Học viện Cảnh sát Nhân dân (PPA) – Mã trường: CSH


Học viện Cảnh sát Nhân dân (Tên tiếng anh: People’s Police Academy, tên viết tắt: PPA) là cơ sở giáo dục đại học công lập, nơi đào tạo các sỹ quan tinh nhuệ cho lực lượng cảnh sát. PPA trường học có bề dày thành tích cùng những phần thưởng cao quý, học viện đang dần trở thành mục tiêu của các sĩ tử mong muốn góp mặt trong đội ngũ cảnh sát Việt Nam.

Học viện Cảnh sát Nhân dân

Giới thiệu Học viện Cảnh sát Nhân dân 

Học viện Cảnh sát Nhân dân được tách ra từ khoa Cảnh sát trường Công an Trung ương để trở thành ngôi trường đào tạo cảnh sát riêng biệt. Hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, học viện chính thức trở thành trường trọng điểm, đầu ngành của lực lượng công an nhân dân. Học viện đang ngày càng định hình rõ giá trị cốt lõi là “chất lượng cao – tiên phong – hội nhập – phát triển bền vững”.

Giới thiệu Học viện Cảnh sát Nhân dân 

PPA cùng với học viên An ninh nhân dân đang làm tốt vai trò, sứ mệnh của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tên trường Học viện Cảnh sát Nhân dân (The People’s Police Academy)
Viết tắt T32
Ngày thành lập 15/05/1968
Mã trườngCSH
Địa chỉphường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
Giám đốc học việnTrung tướng PGS-TS. Lê Quang Bốn
Websitehttp://www.hvcsnd.edu.vn
Facebookwww.facebook.com/hocviencanhsatnhandan
SĐT0869489929
Emailinfo@hvcsnd.edu.vn

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của học viện gồm:

Đại học Chính quy

Hiện nay, học viện đào tạo 10 ngành với 16 chuyên ngành hệ Đại học chính quy:

STTTên ngànhTên chuyên ngành
1Trinh sát Cảnh sát1. Trinh sát phòng, chống tội phạm trật tự xã hội
2. Trinh sát phòng, chống tội phạm kinh tế
3. Trinh sát phòng, chống tội phạm ma túy
4. Trinh sát phòng, chống tội phạm môi trường
5. Trinh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.
2Điều tra hình sựĐiều tra tội phạm trật tự xã hội
3Quản lý nhà nước về ANTTQuản lý hành chính về trật tự xã hội
4Quản lý an toàn giao thông1. Quản lý trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt
2. Quản lý trật tự an toàn xã hội trên đường thủy
5Kỹ thuật hình sựKỹ thuật hình sự
6Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư phápQuản lý, giáo dục và cải tạo phạm nhân
7Tham mưu, chỉ huy công an Nhân dânTham mưu, chỉ huy vũ trang bảo vệ ANTT
8Ngôn ngữ AnhTiếng Anh Cảnh sát
9Ngôn ngữ Trung QuốcTiếng Trung Quốc Cảnh sát
10Luật1. Luật tố tụng hình sự
2. Tư pháp hình sự

Liên thông Đại học

Các chuyên ngành đào tạo hệ liên thông Đại học của trường gồm:

 1. Quản lý nhà nước về trật tự xã hội;
 2. Trinh sát phòng, chống tội phạm trật tự xã hội;
 3. Điều tra tội phạm trật tự xã hội;
 4. Trinh sát phòng, chống tội phạm kinh tế;
 5. Kỹ thuật hình sự;
 6. Quản lý trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt;
 7. Quản lý, giáo dục và cải tạo phạm nhân;
 8. Trinh sát phòng, chống tội phạm ma túy;
 9. Tham mưu, chỉ huy vũ trang bảo vệ ANTT.

Vừa làm vừa học

Chương trình đào tạo hệ vừa làm vừa học của trường gồm các chuyên ngành:

 1. Điều tra trinh sát
 2. Điều tra hình sự
 3. Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp
 4. Quản lý nhà nước về an ninh trật tự
 5. Tham mưu, chỉ huy CAND

Tuyển sinh

Năm 2023, Học viện Cảnh sát Nhân dân (mã trường CSH) tuyển sinh 530 chỉ tiêu, trong đó có 447 nam và 53 nữ, thùy theo từng địa bàn. Học viện tuyển sinh từ Thừa Thiên Huế trở ra, với 3 phương thức:

1. Tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT và quy định tuyển sinh các ngành công an của Bộ Công an.

2. Xét tuyển thẳng dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập THPT.

3. Xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với điểm bài thi đánh giá của Bộ Công an.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2022 cao nhất là 25,6 điểm, là thí sinh nữ dự thi tổ hợp A00 ở địa bàn 2. Điểm chuẩn của thí sinh nam thi vào học viện thấp hơn, dao động từ 15,98 đến 22,27 điểm, cụ thể:

Điểm chuẩn học viện cảnh sát năm 2022

Học phí, học bổng

Học phí

Dựa trên quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an, sinh viên PPA Nhân dân không phải đóng học phí.

Học bổng

Học viện có các học bổng trao đổi, hợp tác quốc tế với các trường đại học lớn của Trung Quốc, Hàn Quốc, Liên Bang Nga và Hungary. Học bổng mở ra cho sinh viên cơ hội được học tập, rèn luyện trong môi trường kỷ cương mới, nghiêm khắc hơn, chất lượng hơn.

Review trường Học viện Cảnh sát Nhân dân có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên khi theo học tại trường sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, nơi có cơ sở hạ tầng rộng rãi, hiện đại với đầy đủ trang thiết bị hiện tiên tiến, đảm bảo chất lượng dạy và học.
 • Được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ xuất sắc, thường xuyên được cử đi học để nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy.
 • Không chỉ được giảng dạy về lý thuyết, sinh viên của Học viện còn phải trải qua các giờ thực hành chuyên môn như bắn súng, võ thuật, thực chiến… Bên cạnh đó là nhiều buổi hội thảo, diễn tập để kiểm tra trình độ học viên, đánh giá chất lượng chương trình đào tạo.
 • Dựa trên Quy định của Bộ Công an và Bộ Giáo dục & Đào tạo, 100% sinh viên Học viện không phải nộp học phí.

Tốt nghiệp PPA có dễ xin việc không?

Sinh viên tốt nghiệp Học viện khi tốt nghiệp được phong cấp bậc quân hàm Thiếu úy. Những sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc sẽ được phong cấp bậc quân hàm Trung Úy. 100% sinh viên khi ra trường được bố trí, sắp xếp việc làm phù hợp với ngành nghề chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ ở các cơ quan nhà nước với mức lương và phụ cấp hưởng theo chức vụ, ngạch, bậc…

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất Học viện Cảnh sát Nhân dân

Tọa lạc trên khuôn viên rộng hơn 18ha, Học viện CSND được đầu tư xây dựng các công trình hiện đại, phục vụ công tác giảng dạy, học tập, sinh hoạt của cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên Nhà trường.

Tòa nhà điều hành cao 08 tầng, là nơi làm việc của Ban Giám đốc và các đơn vị chức năng khác của học viện. Toàn bộ các phòng ban được đầu tư trang thiết bị tiên tiến, kết nối mạng nội bộ, mạng internet…

Các phòng học, giảng đường, thư viện và ký túc xá cũng được phủ sóng Wi-Fi tốc độ cao. Đảm bảo an ninh, an toàn, cũng như đảm bảo công tác quản lý của Học viện là hệ thống camera quan sát HD.

Học viện còn có hệ thống các phòng chuyên dụng cho khoa Cảnh sát Kỹ thuật Hình sự, Khoa Cảnh sát Giao thông, Khoa Cảnh sát phòng, chống ma túy… và hệ thống phòng thí nghiệm, thực nghiệm phục vụ cho hoạt động học tập chuyên ngành như: phòng bắn điện tử, phòng xử án kiểu mẫu, nhà huấn luyện võ thuật…

Thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện là tòa nhà cao 12 tầng với các trang thiết bị hiện đại nhằm cung cấp, cập nhật hệ thống tri thức khoa học đầy đủ, phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Đội ngũ giảng viên

Số lượng cán bộ, giảng viên của học viện là hơn 1.300 người. Trong đó có 12 Giáo sư, 41 Phó Giáo sư, 201 Tiến sĩ, 400 Thạc sĩ và 191 giảng viên chính. Đội ngũ giảng viên của trường đều là những thầy có giỏi chuyên môn và có tâm huyết với nghề để mỗi cán bộ, giảng viên thực sự là tấm gương sáng để học viên noi theo.

Trong tương lai, học viện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giảng viên cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng, đáp ứng quy mô, nhiệm vụ đào tạo. Xây dựng quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, cán bộ nghiên cứu bảo đảm tính đồng bộ, kế thừa và nâng cao chất lượng.

Đời sống sinh viên

Bên cạnh việc tham gia học tập, rèn luyện theo chương trình đào tạo của học viện, sinh viên còn tham gia các CLB trực thuộc trường. Việc này giúp cho các bạn sinh viên hoàn thiện bản thân hơn, để xứng đáng đứng trong đội ngũ cảnh sát Việt Nam, hết mình phục vụ nhân dân, tổ quốc.

Một số CLB của học viện như: 

 • CLB Tiếng Anh: CLB có 2 mô hình dự án là: EF (Exam Fighter) – phục vụ cho đối tượng sinh viên có nhu cầu ôn luyện tiếng Anh cơ bản nhằm vượt qua các bài kiểm tra tiếng Anh tại Học viện, đặc biệt là kỳ thi chuẩn đầu ra; và EE (English Empowerment) dành cho những sinh viên đã có kiến thức căn bản về tiếng Anh, mong muốn được cải thiện, trau dồi khả năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, tranh biện một cách tự nhiên, thuyết phục, linh hoạt trước đám đông.
 • CLB Truyền hình là cầu nối thông tin, tuyên truyền, xây dựng hình ảnh Học viện gần hơn đến với mọi người. Câu lạc bộ chia các ban theo từng khâu tổ chức lên sóng một tác phẩm truyền hình: Ban biên tập, Ban quay phim, Ban kỹ thuật và Ban MC – Phát thanh. Là một CLB mới nhưng các học viên đã tạo khẳng định được vai trò của mình, nhận được sự quan tâm, tin tưởng của ban Giám đốc học viện
 • CLB Nội san – truyền thanh: Là tiếng nói của đoàn viên thanh niên Học viện CSND. CLB ra đời nhằm mục đích nâng cao trình độ mọi mặt cho học viên, thông qua tạp chí “Người cảnh sát trẻ” và các chương trình truyền thanh.
 • Các CLB như: Karatedo, Taekwondo là nơi dành cho các học viên có đam mê với các bộ môn võ thuật.

Ký túc xá

Khu ký túc xá của học viện gồm 10 tòa nhà cao tầng (mỗi tòa cao từ 5 đến 12 tầng) bảo đảm chỗ ở nội trú cho toàn bộ học viên trong nước và quốc tế tham gia sinh hoạt và đào tạo tại trường.

Đặc biệt ký túc xá B6, B7 được khánh thành năm 2011 gồm hai tòa nhà cao 12 tầng có thang máy và đầy đủ tiện nghi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và học tập của các học viên, chiến sĩ tại học viện. Khu ký túc xá được trang bị hệ thống internet, cáp truyền hình, công trình phụ khép kín đã tạo thêm 1412 chỗ ở cho học viên theo học tại trường.

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Ông Trần Minh Hưởng – Giám đốc HV Cảnh sát Nhân Dân. Sau khi tốt nghiệp, ông được phân công công tác tại chính ngôi trường mình đã học tại khoa Luật.
Ông Trần Minh Hưởng – Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân Dân
 • Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông tốt nghiệp Cử nhân ngành Luật Học viện CSND
Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương
 • Bà Trần Thị Ngọc Đẹp – Nữ Trung tướng đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Bà bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Luật học tại Học viện CSND năm 2013.
Bà Trần Thị Ngọc Đẹp – Nữ Trung tướng đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam

Có nên học Học viện Cảnh sát Nhân dân không?

Chất lượng đào tạo cũng như cơ sở vật chất của Học viện CSND luôn thuộc top đầu trong số các trường Đại học tại Việt Nam. Đây cũng chính là nơi đã sản sinh ra nhiều đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an ngày đêm bảo vệ an ninh và sự yên bình của tổ quốc. Cùng với nhiều ưu điểm khác về đội ngũ giảng viên, chất lượng giảng dạy, Học viện CSND chính là ngôi trường đáng để theo học.

Tuy nhiên, điều kiện đầu vào của trường khá khắt khe nên nếu các bạn học sinh xác định Học viện là mục tiêu phấn đấu của mình thì cần nên kế hoạch học tập và từng bước thực hiện ngay từ những năm đầu của cấp 3.

Một số trường đào tạo tương đương CSH

 • Học viện An ninh Nhân Dân (tên tiếng Anh: People’s Security Academy, tên viết tắt: T01) là trường Đại học trực thuộc Bộ Công an có trách nhiệm đào tạo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức nhân cách của người cán bộ An ninh.
 • Đại học Cảnh sát Nhân dân (T05) trực thuộc Bộ Công An, đào tạo trình độ và phẩm chất cán bộ cảnh sát nhân dân ở bậc Đại học và sau Đại học.
 • Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an Nhân dân (T07) trực thuộc Bộ Công an có trách nhiệm đào tạo cán bộ kỹ thuật nghiệp vụ và hậu cần có trình độ sau đại học, đại học và các trình độ thấp hơn.

Các câu hỏi thường gặp

1. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

100% sinh viên tốt nghiệp học viện được bố trí, sắp xếp việc làm sau khi ra trường.

2. Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sau ra trường, sinh viên có thể làm các công việc như: Tham gia công tác giảng dạy tại trường; Công tác tại các đơn vị, cục phòng chống tội phạm trên cả nước; Quản lý trật tự xã hội, trật tự công cộng…

3. Trường có yêu cầu gì về chuẩn đầu ra tin học và ngoại ngữ hay không?

Tiếng Anh: trình độ đại học chứng chỉ Toeic 450 điểm hoặc tương đương, trình độ thạc sỹ chứng chỉ Toefl IPT 500 điểm hoặc tương đương, trình độ tiến sỹ chứng chỉ Toefl Ipt 550 điểm hoặc tương đương. Về Tiếng Pháp, trình độ đại học chứng chỉ DELF B1, trình độ thạc sỹ và tiến sỹ chứng chỉ DELF đạt D1. Về Tiếng Trung Quốc, trình độ đại học chứng chỉ HSK cấp 4, trình độ thạc sỹ chứng chỉ HSK cấp 5, trình độ tiến sỹ chứng chỉ HSK cấp 6.
Chuẩn về tin học: Trình độ đại học đạt chứng chỉ tin học B, trình độ thạc sỹ và tiến sỹ đạt chứng chỉ tin học C

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general