Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (VNAM) – Mã trường: NVH


Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam hay còn được biết đến với tên là Nhạc viện Hà Nội (tên tiếng Anh: Viet Nam National Academy of Music, tên viết tắt: VNAM), được thành lập năm 1956. Trải qua 67 năm thành lập và phát triển, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã trở thành trung tâm âm nhạc uy tín của Việt Nam và khu vực, là cái nôi của nền âm nhạc nước nhà.

Logo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Giới thiệu trường Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã thành lập được 67 năm, từ năm 1956. Học viện có chức năng Đào tạo, Biểu diễn âm nhạc và Nghiên cứu khoa học. Trải qua 67 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã gặt hái nhiều thành tựu, luôn là trung tâm hàng đầu trong đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp trên cả nước.

HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đào tạo 8 ngành về Nghệ thuật khác nhau thu hút đông đảo các bạn học sinh có năng khiếu, đam mê âm nhạc, nghệ thuật từ các tỉnh, thành phố khác nhau trên đăng ký thi tuyển mỗi năm.

Tên trườngHọc viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam – Viet Nam National Academy of Music
Viết tắtVNAM
Tên cũ Nhạc viện Hà Nội
Mã trường NVH
Ngày thành lập 1956
Địa chỉ77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
Hiệu trưởngPGS.TS. Lê Anh Tuấn
Websitehttp://www.vnam.edu.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/www.vnam.edu.vn
Emailhvan@vnam.edu.vn
Số điện thoại024 3851 4969

Chương trình đào tạo

HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam có đa dạng các chương trình đào tạo như:

 • Trung cấp chính quy: Chương trình đào tạo hệ Trung cấp gồm Trung cấp hệ 4 năm (các môn học: Lý thuyết âm nhạc; Sáng tác; Chỉ huy hợp xướng; Contrebass; Flute; Oboe; Clarinette; Fagotte; Cor,…), trung cấp hệ 6 năm (Bầu, Nhị, Sáo trúc, Nguyệt, Tỳ bà, Tranh, 36 dây, Gõ dân tộc), trung cấp hệ 7 năm (gồm các môn học về biểu diễn nhạc cụ phương Tây) và trung cấp hệ 9 năm (Piano, Violon)
 • Đại học chính quy: Học viện có 7 khoa đào tạo hệ Chính quy là khoa Lý luận, Sáng tác, Chỉ huy, Piano, đàn Dây, Thanh nhạc, Kèn-Gõ, Accordion, Guitar, Jazz, nhạc cụ truyền thống. Mỗi khoa sẽ có các ngành tương ứng theo chuyên ngành.
 • Đại học tại chức
 • Sau đại học: Học viện đào tạo trình độ Tiến sĩ ở chương trình sau đại học
 • Liên kết đào tạo

Thông tin tuyển sinh 2024

Năm 2024, HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tuyển sinh 8 ngành với 3 phương thức xét tuyển sau đây:

1. Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

2. Tuyển thẳng dựa trên quy chế tuyển sinh của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

3. Phương thức kết hợp xét tuyển và thi tuyển

Điểm chuẩn HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Điểm chuẩn HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam năm 2022 giao động từ 21,6 – 27,4. Ngành thấp điểm nhất là ngành Piano với 21,6 điểm và cao nhất là Khoa Jazz (Piano Jazz) với 27,4 điểm. Nhìn chung điểm chuẩn có xu hướng giảm nhẹ so với năm 2021.

Điểm chuẩn Hv Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Điểm chuẩn Hv Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Điểm chuẩn Hv Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Học phí, học bổng

Học phí HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Với chính sách đổi mới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và môi trường đào tạo chuyên nghiệp hơn học phí của trường năm 2022 – 2023 cũng được thay đổi. Cụ thể là từ 10.600.000 – 12.000.000 VNĐ/sinh viên/năm học (tùy từng chuyên ngành).

Cấp họcChuyên ngànhMức tiền
Trung cấpDây (Viola, Contrebass, Cello) ;Kèn gõ giao hưởng; Lý thuyết âm nhạc, Sáng tác, Chỉ huy; Accordeon.10.600.000
Trung cấpGuitare, Organ (Đàn phím điện tử); Jazz; Âm nhạc truyền thống; Thanh nhạc; Piano, Violon.12.480.000
Đại họcDây (Viola, Contrebass, Cello) ;Kèn gõ giao hưởng; Âm nhạc học, Sáng tác, Chỉ huy; Accordeon11.000.000
Đại họcGuitare, Organ (Đàn phím điện tử); Jazz; Âm nhạc truyền thống; Thanh nhạc; Piano, Violon.12.000.000
Đại học vừa học vừa làm (tại chức), đào tạo từ xaCác chuyên ngành12.000.000
Thạc sĩCác chuyên ngành18.000.000
Tiến sĩCác chuyên ngành30.000.000
Học phí Văn hóaCấp THCS, THPT4.500.000

Dự kiến học phí năm học 2023 – 2024 của Học viện sẽ tăng từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ/học kỳ so với năm trước đó. Mức học phí này là hoàn toàn phù hợp với chất lượng đào tạo cũng như môi trường học tập mà Học viện cung cấp. VNAM cũng có nhiều chính sách miễn giảm học phí cho những đối tượng ưu tiên, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Học bổng VNAM

Học bổng HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dành cho sinh viên bao gồm

 • Học bổng loại 1: mức học bổng: 300.000đ/tháng x 10 tháng
 • Học bổng loại 2: mức học bổng: 250.000đ/tháng x 10 tháng
 • Học bổng loại 3: mức học bổng: 200.000đ/tháng x 10 tháng

Tất cả các bạn sinh viên đều có cơ hội đạt học bổng nếu đáp ứng đủ tiêu chí nhà trường đưa ra. Ngoài ra sinh viên tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam có thể giành học bổng từ những đơn vị mà VNAM liên kết đào tạo.

Review Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam là một trong những trung tâm giáo dục và đào tạo âm nhạc hàng đầu của Việt Nam, nơi sinh viên được hưởng nhiều quyền lợi đáng giá trong quá trình học tập và phát triển.

Môi trường học tập tại VNAM là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giúp sinh viên tiếp cận đa dạng kiến thức và phương pháp giảng dạy mới mẻ. Học viện có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các phòng học, phòng tập, phòng thu âm và sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp, hỗ trợ tối đa cho sinh viên trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Về chính sách hỗ trợ, sinh viên VNAM được hưởng nhiều chế độ ưu đãi, như học bổng, hỗ trợ tài chính, đặc biệt là đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và thành tích học tập xuất sắc. Học viện cũng có các chương trình hỗ trợ sinh viên trong việc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Tốt nghiệp HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam có dễ xin việc không?

Tốt nghiệp HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, sinh viên có nhiều cơ hội xin việc trong lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật, nhờ chất lượng đào tạo tốt và sự gắn kết với thực tế.

VNAM cũng có mạng lưới hợp tác rộng rãi với các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành âm nhạc và nghệ thuật. Điều này giúp sinh viên có nhiều cơ hội thực tập, trải nghiệm và tiếp xúc với những chuyên gia trong lĩnh vực, từ đó nâng cao kỹ năng và tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Học viện là trường có uy tín trong giới âm nhạc và nghệ thuật, tạo nên thương hiệu đào tạo chất lượng cao. Sinh viên tốt nghiệp từ VNAM thường được nhà tuyển dụng đánh giá cao về năng lực chuyên môn và phẩm chất nghệ sĩ, nên việc xin việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cơ sở vật chất

Trường đã liên tục đầu tư và cải tiến cơ sở vật chất để đảm bảo chất lượng dạy học, hướng tới tiêu chuẩn đào tạo khu vực và quốc tế.

Cơ sở vật chất hiện tại của Học viện bao gồm: 185 phòng học, 02 phòng học ngoại ngữ, 02 phòng máy tính, Thư viện có 02 phòng hòa nhạc để phục vụ công tác biểu diễn, hội nghị, thực hành và phục vụ nhiệm vụ chính trị, 60 phòng ký túc xá nằm trong khuôn viên quản lý đào tạo,…

Cơ sở vật chất

Đội ngũ giảng viên

Tính đến năm 2023, đội ngũ giảng viên của Học viện là 200 người bao gồm 9 Giáo sư, Phó Giáo sư; 14 Tiến sĩ; 03 Nhà giáo nhân dân; 28 Nghệ sĩ ưu tú cùng vô số cộng tác viên giàu kinh nghiệm, đam mê với công tác đào tạo âm nhạc trong nước. Toàn bộ đội ngũ giảng viên đạt tiêu chuẩn về giảng dạy, đủ năng lực để có thể đảm nhận nhiều lớp học, dạy nhiều học phần trường quy định.

Đời sống sinh viên

Sinh viên HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam rất tích cực tham gia các hoạt động, cuộc thi ở trong và ngoài trường như Cuộc thi âm nhạc quốc tế cho Violin và Hoà tấu thính phòng, Cuộc thi piano quốc tế,.. hay các sự kiện chào tân sinh viên, Festival Piano Quốc tế,…

Khi theo học tại VNAM, sinh viên có thể tham gia các câu lạc bộ như: CLB Truyền thông, Hội sinh viên, các CLB chuyên môn như CLB Piano, CLB Guitar, CLB Âm nhạc truyền thống,… để phát triển thêm kỹ năng mềm cũng như nâng cao trình độ chuyên môn.

Đời sống sinh viên tại HV âm nhạc quốc gia Việt Nam

Ký túc xá

Ký túc xá HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam nằm tại Ngõ 45, Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội, ngay gần trường, rất thuận tiện cho các bạn sinh viên sinh hoạt và học tập. Ký túc xá đã được trang bị đầy đủ đồ dùng cơ bản, khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, phù hợp với mọi sinh viên. 

Chi phí ở ký túc xá năm 2022 – 2023 là  650.000 VNĐ/tháng/sinh viên.

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • NSND Đặng Thái Sơn. Ông là một nghệ sĩ dương cầm người Canada gốc Việt. Ông đã đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X ở Warszawa. Ông là cựu sinh viên khoa Piano của Học viện
NSND Đặng Thái Sơn
 • Phương Nga là ca sĩ nhạc thính phòng. Cô đã giải nhất Giọng hát Trẻ Hà Nội và là người giành giải nhất của cuộc thi Sao Mai năm đầu tiên. Cô là cựu sinh viên chuyên ngành âm nhạc học và giờ là giảng viên thanh nhạc tại Học viện
Ca sĩ Phương Nga
 • Mỹ Linh – nữ ca sĩ kiêm sáng tác nhạc, giám khảo truyền hình và huấn luyện viên thanh nhạc người Việt Nam. Được mệnh danh là “Nữ hoàng R&B Việt Nam”, cô là một trong những nghệ sĩ nhạc Việt bán đĩa nhạc chạy nhất mọi thời đại, với doanh số hơn 2 triệu bản thu âm trên toàn quốc. Cô là cựu sinh viên ngành thanh nhạc của học viện
Ca sĩ Mỹ Linh

Vậy, có nên học HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam không?

Nếu bạn yêu thích âm nhạc và muốn trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp, VNAM là một lựa chọn hàng đầu cho bạn. Học tại HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phù hợp với những ai mong muốn:

 • Tiếp cận chương trình học bám sát thực tế, giúp phát triển kỹ năng chuyên môn và mềm.
 • Nâng cao trình độ tiếng Anh qua chương trình giảng dạy tiếng Anh chất lượng cao.
 • Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa phong phú, giúp rèn luyện kỹ năng và mở rộng mối quan hệ.
 • Hưởng học phí hợp lý, đi kèm với nhiều chương trình hỗ trợ học bổng và tài chính.

Với những ưu điểm này, HANQGVN đáp ứng được nhu cầu đào tạo chất lượng cao trong lĩnh vực âm nhạc, giúp sinh viên phát triển toàn diện và thành công trong nghề nghiệp. Do đó, nếu bạn đam mê âm nhạc và muốn theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, HANQGVN chính là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Một số trường đào tạo tương đương VNAM

 • Học viện Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh (HCMC Conservatory of Music): Được thành lập vào năm 1956, Học viện Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh là một trong những trường đào tạo âm nhạc hàng đầu tại Việt Nam. Học viện cung cấp các chương trình đào tạo từ cấp chuyên nghiệp, đại học, sau đại học, với nhiều ngành học như âm nhạc cổ điển, nhạc dân tộc, nhạc jazz, âm nhạc đương đại, và các ngành liên quan.
 • Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội (Hanoi Academy of Theatre and Cinema): Được thành lập từ năm 1959, trường chuyên đào tạo về âm nhạc, điện ảnh và nghệ thuật sân khấu. Trường cung cấp các chương trình đào tạo từ cấp chuyên nghiệp, đại học, sau đại học, nhằm phát triển tài năng và nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam.
 • Học viện Nghệ thuật Quân đội (Military University of Culture and Arts): Trường được thành lập vào năm 1974, chuyên đào tạo về âm nhạc, múa, sân khấu, điện ảnh và nghệ thuật quân đội. Trường cung cấp các chương trình đào tạo từ cấp chuyên nghiệp, đại học, sau đại học, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nghệ thuật quân đội.

Câu hỏi thường gặp

1. Chất lượng đầu ra của sinh viên trường có được đảm bảo hay không?

Chất lượng đầu ra của sinh viên HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam được đảm bảo nhờ vào chương trình đào tạo chuyên nghiệp, đội ngũ giảng viên tài năng. Sinh viên tốt nghiệp từ trường thường có năng lực chuyên môn cao và sẵn sàng cho sự nghiệp âm nhạc.

2. Sinh viên sau khi tốt nghiệp thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên thường làm việc trong các vị trí như nghệ sĩ biểu diễn, giảng viên âm nhạc, nhạc sĩ, hòa âm phối khí, nhà sản xuất âm nhạc, hay tham gia vào các đoàn ca múa nhạc và ban nhạc chuyên nghiệp.

3. Điểm đầu vào của trường có cao so với mặt bằng chung không?

Điểm đầu vào của HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam có thể cao hơn mặt bằng chung của các trường khác, do đây là trường chuyên đào tạo trong lĩnh vực âm nhạc và yêu cầu thí sinh phải có năng khiếu và kỹ năng âm nhạc tốt. Tuy nhiên, điểm chuẩn cụ thể có thể thay đổi hàng năm tùy thuộc vào nhu cầu tuyển sinh.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general