Trường Đại học Y Khoa Vinh (VMU) – Mã trường: YKV


Trường Đại học Y Khoa Vinh (tên tiếng Anh: Vinh Medical University; tên viết tắt: VMU) là trường đại học công lập chuyên ngành y khoa.Trường có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực y tế có trình độ đại học, sau đại học; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y dược; cung cấp dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Logo Trường Đại Học Y Khoa Vinh

Giới thiệu trường Đại học Y Khoa Vinh

VMU

Trường được nâng cấp lên thành trường đại học vào tháng 7 năm 2010. Trải qua 13 năm xây dựng và phát triển, đến nay nhà trường đã lớn mạnh về quy mô đào tạo và cơ sở vật chất. Chương trình đào tạo đa dạng từ đào tạo liên thông, đào tạo đại học chính quy đến đào tạo sau đại học. Chương trình đào tạo chính quy gồm có 6 ngành học: Bác sĩ đa khoa, Dược sĩ, Cử nhân Y tế công cộng, Cử nhân Y học dự phòng, Cử nhân điều dưỡng, Cử nhân kỹ thuật xét nghiệm y học; đào tạo sau đại học gồm có Bác sĩ chuyên khoa cấp I (BSCKCI) và Thạc sĩ Y tế công cộng.

Tên trườngTrường Đại học Y Khoa Vinh
(Vinh Medical University – VMU)
Viết tắtVMU
Mã trường YKV
Ngày thành lập 7/2010
Địa chỉ161 Nguyễn Phong Sắc – P. Hưng Dũng – TP Vinh – Tỉnh Nghệ An
Hiệu trưởngTS. BS. Nguyễn Văn Tuấn
Websitehttp://www.vmu.edu.vn
Facebookhttps://www.facebook.com/DAIHOCYKHOAVINH.VinhMedicalUniversity
Emailvmu@vmu.edu.vn
Số điện thoại(+84)238 3848 855

Chương trình đào tạo

Đào tạo đại học chính quy

 • Thời gian đào tạo: 6 năm
 • Đối tượng:
  • Thí sinh đã TN THPT hoặc tương đương;
  • Có sức khoẻ tốt đảm bảo cho việc học tập theo quy định hiện hành.
 • Các ngành tuyển sinh: Dược học, Y Khoa, Y học dự phòng, Điều dưỡng, KTXN y học

Đào tạo hệ liên thông

 • Đối tượng:
  • Tốt nghiệp CĐ Điều dưỡng; có chứng chỉ hành nghề;
  • Có đủ sức khỏe để học tập theo quy định hiện hành.
 • Các ngành tuyển sinh: Điều dưỡng

Đào tạo sau đại học (Thạc sĩ)

 • Bác sĩ CK I, chuyên ngành Nội khoa
 1. Thời gian đào tạo: 2 năm và có thể gia hạn thêm 1 năm
 2. Hình thức đào tạo: Tập trung
 • Thạc sĩ y tế cộng đồng:
 1. Thời gian đào tạo: 2 năm và có thể gia hạn thêm 1 năm
 2. Hình thức đào tạo: Tập trung

Tuyển sinh 2024

Năm học 2024 trường ĐH Y Khoa Vinh dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy là 910 chỉ tiêu cho 5 ngành học với 3 phương thức xét tuyển như sau: 

 • Xét tuyển thẳng
 • Xét tuyển theo kết quả thi THPT
 1. Đối với ngành Y khoa và ngành Dược học không áp dụng xét tuyển cho phương thức này. 
 2. Các ngành xét tuyển bao gồm: Y học dự phòng, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học
 3. Sử dụng điểm tổng kết cả năm các môn học: Toán – Hóa – Sinh (tổ hợp môn B00) của năm lớp 12 để xét tuyển. 
 • Xét tuyển theo KQ học tập THPT (xét học bạ)
 1. Các ngành xét tuyển bao gồm: Y khoa, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học: 
 2. Tổ hợp môn xét tuyển: B00 (Toán – Hóa – Sinh).
 • Ngành Dược học: 
  • Tổ hợp môn xét tuyển: B00 (Toán – Hóa – Sinh) hoặc tổ hợp môn A00 (Toán – Lý – Hóa).
 • Đối tượng:
 1. Là Anh hùng lao động, Anh hùng LLVT Nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc được tuyển thẳng vào các ngành: Y học dự phòng, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm Y học.
 2. Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn HSG quốc gia, quốc tế hoặc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế do Bộ GDĐT tổ chức thuộc các lĩnh vực: Toán học, Tin học, Hóa học, Sinh học, Hóa sinh, Y sinh và KH sức khỏe.

Lưu ý: Thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn trường Đại học Y Khoa Vinh năm 2023 theo phương thức điểm thi THPT dao động từ 19 đến 24 điểm. Điểm chuẩn cao nhất thuộc ngành Y Khoa với 24 điểm, tiếp đến là ngành Dược học với 22,5 điểm.

Điểm chuẩn
Điểm chuẩn

Học phí, học bổng

Học phí

Trường đã có thông báo mức học phí năm 2023 – 2024 đối với các hệ đào tạo như sau: 

 • Đại học chính quy
 1. Ngành Y đa khoa, ngành Dược học: 2.300.000 đồng/tháng/SV
 2. Ngành Y học dự phòng: 2.000.000 đồng/tháng/SV
 3. Ngành Điều dưỡng, ngành Xét nghiệm: 1.750.000 đồng/tháng/SV
 • Đào tạo sau đại học:

Mức học phí nhân hệ số 1,5 tương ứng với từng khối, ngành đào tạo hệ ĐH chính quy. 

 • Đào tạo vừa học vừa làm

Mức học phí nhân hệ số 1,4 tương ứng từng khối, ngành đào tạo hệ ĐH chính quy. 

Học bổng

Trường luôn chú trọng xây dựng các chính sách miễn giảm học phí, trao học bổng cho sinh viên nhằm khích lệ động viên tinh thần học tập và sáng tạo của sinh viên hệ chính quy đồng thời giảm bớt gánh nặng chi phí học hành cho người học. 

 • Chương trình Giải thưởng Kova:

Đối tượng dành cho sinh viên vượt khó học giỏi, Sinh viên có học lực xuất sắc, có triển vọng trong nghiên cứu KH.

 • Giải thưởng Bảo Sơn

Sinh viên có công trình hoặc sáng chế đã được ứng dụng có kết quả thuộc các lĩnh vực: 

 1. Cải cách GD&ĐT
 2. Xóa đói, giảm nghèo
 3. Phát triển kinh tế bền vững
 4. Y-Dược học, bảo vệ và chăm sóc SK cộng đồng
 5. Văn học

Giá trị giải thưởng: 60.000 USD

Review trường Đại học Y Khoa Vinh có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên trường ĐH Y Khoa Vinh

Sinh viên VMU được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, cơ sở vật chất khang trang đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực Y khoa điển hình như phòng thí nghiệm vật liệu sinh học, phòng nghiên cứu hóa sinh…

Nhà trường luôn chú trọng trang bị các thiết bị và công cụ hiện đại nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho giảng viên và sinh viên được tiếp cận với công nghệ y khoa tiên tiến trên thế giới, mang lại hiệu quả chất lượng đào tạo.

Trường có Bệnh viện đại học có quy mô lớn được xây dựng trong khuôn viên trường, điều này vừa là nơi khám chữa bệnh cho bệnh nhân, vừa là nơi để sinh viên có cơ hội thực hành, trải nghiệm công việc từ thực tế. Bên cạnh đó, nhà trường còn liên kết với các bệnh viện trong tỉnh để sinh viên vừa học lý thuyết kết hợp thực tập, trải nghiệm công việc thực thụ trong ngành y. 

Nhà trường luôn kiểm tra, hỗ trợ và quản lý sinh viên thực hiện đúng quy định về chế độ khen thưởng và kỷ luật. 

Tốt nghiệp VMU có dễ xin việc không?

Theo thống kê tỉ lệ sinh viên có việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp của VMU đạt trên 80%. Điều này cho thấy chính sách và chủ trương đào tạo của trường phù hợp với nhu cầu xã hội ngày nay.

Bên cạnh đó, nhà trường có bộ phận hỗ trợ và tư vấn nghề nghiệp thông qua các chương trình “Ngày hội việc làm” được tổ chức hàng năm giúp sinh viên có được sự tư vấn, phỏng vấn trực tiếp và giới thiệu các đơn vị tuyển dụng…

Trường có Bệnh viện ĐH Y Khoa Vinh là cơ sở thực hành phục vụ đào tạo cho Trường. Hàng năm, có trên 2000 lượt sinh viên của trường thực tập lâm sàng, thực hành môn học, thực tập thực tế… nhằm giúp sinh viên có sự tự tin, xử lý các tình huống khẩn cấp, các kĩ năng mềm khi tiếp xúc với bệnh nhân. Ngoài ra, Các khóa đào tạo liên tục được thực hành tay nghề tại bệnh viện của Trường như siêu âm cơ bản, nội soi, tai mũi họng, chăm sóc người bệnh…

VMU đã kí kết với 12 bệnh viện tuyến tỉnh, 26 bệnh viện tuyến huyện và tương đương, 1 bệnh viện Trung ương nhằm tạo cho sinh viên học tập và nghiên cứu, thực hành chuyên môn một cách thiết thực nhất.  

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất

Trường Đại học Y Khoa được thành lập năm 2010, tiền thân là trường Y sĩ Nghệ An. Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, với quy mô ban đầu của trường Y sĩ Nghệ An rất khiêm tốn, đến nay với tên gọi mới trường đã có quy mô về cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại. Với tổng diện tích 2 cơ ở là 31,4 héc ta, trường có khu giảng đường rộng rãi, các phòng thí nghiệm, thực hành được trang bị các thiết bị phục vụ dạy và học đều được nhập khẩu từ các nước tiên tiến Mỹ, Đức Nhật…

Hệ thống thư viện trường được xây dựng hiện đại phù hợp với sự phát triển của công nghệ, đến nay thư viện cung cấp 29000 đầu sách tham khảo, 180 đầu báo, tạp chí đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập và nghiên cứu cho sinh viên. 

Kí túc xá được xây dựng trong khuôn viên trường với diện tích 3 hecta bao gồm 5 tòa nhà cao 5 tầng, mỗi tòa có sức chứa từ 360 đến 450 người. 

Đội ngũ giảng viên

Trường ĐH Y Khoa Vinh có đội ngũ giảng viên lớn mạnh về quy mô, giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực Y khoa trên cả nước. Đến nay trường có tổng đội ngũ cán bộ, giảng viên là 316 người trong đó có bao gồm thầy thuốc ưu tú, nhà giáo ưu tú, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp I, II, nhiều giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giáo viên dạy giỏi toàn quốc. 

Nhà trường đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo cùng với đó là đội ngũ cán bộ giảng viên có chuyên môn vững vàng và phẩm chất y đức tốt. Với sự nỗ lực không ngừng Trường đã gặt hái được nhiều thành tựu, tạo được nhiều niềm tin với xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực ngành sức khỏe cho khu vực miền Trung và cả nước. 

Đời sống sinh viên

Sinh viên VMU luôn thể hiện sự nhiệt huyết và sáng tạo không ngừng. Sau những giờ học trên lớp hay sau những ca trực từ bệnh viện, sinh viên còn tích cực tham gia các hoạt động giải trí như bóng chuyền, bóng đá, giao lưu văn nghệ, câu lạc bộ nói Tiếng Anh, các cuộc thi nghiên cứu ứng dụng thực tiễn trong ngành y…nhằm phát huy tối đa khả năng sáng tạo và tinh thần nhiệt huyết của sinh viên. 

Đặc biệt, ĐH Y khoa Vinh luôn chú trọng đến việc liên kết với các bệnh viện lớn, tổ chức “ngày hội việc làm” giúp sinh viên có cơ hội thực tập và tích luỹ kinh nghiệm thực tế, phát triển kỹ năng mềm, khả năng thuyết trình, phân tích và giải quyết tình huống một cách nhanh nhất.

Sinh viên VMU được đào tạo là những bác sĩ, y tá có y đức và trách nhiệm trong nghề nghiệp. Các chương trình hiến máu nhân đạo, chương trình thiện nguyện khám chữa bệnh miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xa…được sinh viên các lớp hưởng ứng tham gia nhiệt tình.

Ký túc xá

Kí túc xá

Kí túc xá Đại học Y Khoa Vinh được xây dựng với diện tích lên tới 3 hecta bao gồm 5 tòa nhà 5 tầng khang trang, thoáng mát. 

Mỗi tòa nhà có sức chứa  từ 360 đến 450 chỗ ở, mỗi loại phòng được bố trí  từ 4-8 sinh viên. Phòng được xây dựng khép kín công trình vệ sinh, có hành làng đi lại thoáng mát. 

Hệ thống camera an ninh được lắp đặt quanh khu vực kí túc xá, wifi được sử dụng miễn phí, có cán bộ trực kí túc 24/24 nhằm đảm bảo an ninh và hỗ trợ sinh viên trong các trường hợp cần thiết.

Khuôn viên trường được đặt ghế đá, có sân cầu lông, sân bóng chuyền, khu vực chạy bộ, …để sinh viên rèn luyện sức khỏe, nghỉ ngơi sau giờ học căng thẳng.

Một số trường đào tạo tương đương VMU

 • Trường Đại học Y Dược Hải Phòng được thành lập vào năm 2013, là trường đại học công lập với nhiệm vụ đào tạo bác sĩ đa khoa và chuyên khoa, cử nhân KT Y Học, cử nhân điều dưỡng. Trường được xếp vào nhóm các trường đại học trọng điểm đào tạo nhân lực y tế của cả nước. Đến nay, ĐH Y Dược Hải phòng cung cấp 8 chuyên ngành đào tạo bao gồm: Y học dự phòng, Dược học, Y học cổ truyền, Xét nghiệm y học, Đa khoa, Điều dưỡng, Răng-Hàm-Mặt.
 • Trường Đại học Y Dược – ĐH Huế được thành lập vào năm 1957. Trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực ngành Y- Dược ở trình độ bậc đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và ứng dụng những thành quả nghiên cứu vào đào tạo và khám chữa bệnh. Đến nay trường Đại học Y dược-Đại học Huế cung cấp 29 ngành đào tạo đại học hệ chính quy và liên thông trong đó đại học chính quy 8 ngành: Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt, BS Đa khoa, BS Y học Dự phòng, Dược sĩ, Điều dưỡng, BS Y học cổ truyền, BS Y học cổ truyền, Kỹ thuật Y học và Cử nhân Y tế công cộng; liên thông chính quy 7 ngành: Y khoa, Y học Dự phòng, Y học Cổ truyền, Dược học (liên thông từ trung cấp và CĐ lên đại học), Điều dưỡng, KTXN y học, Kỹ thuật hình ảnh y học. 

Câu hỏi thường gặp

Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp VMU là bao nhiêu?

Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp VMU đạt trên 80%, đặc biệt đối với ngành Bác sỹ đa khoa có tỉ lệ xấp xỉ 100%. 

Mức học phí năm học 2023-2024 của trường ĐH Y Khoa Vinh là bao nhiêu?

Mức học phí đại học chính quy năm học 2023-2024 được VMU công bố như sau
Ngành Y đa khoa, ngành Dược học: 2.300.000 đồng/tháng/SV
Ngành Y học dự phòng: 2.000.000 đồng/tháng/SV
Ngành Điều dưỡng, ngành Xét nghiệm: 1.750.000 đồng/tháng/SV

Trường ĐH Y khoa Vinh tuyển sinh đào tạo đại học chính quy năm 2023 những chuyên ngành nào?

Năm 2023 Trường tuyển sinh đại học chính quy gồm 5 ngành: Bác sĩ đa khoa, Dược sĩ, Cử nhân Y học dự phòng, Cử nhân điều dưỡng, Cử nhân KTXN y học.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general