Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (CTUMP) – Mã trường: YCT


Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (Tên tiếng Anh: Can Tho University of Medicine and Pharmacy – viết tắt: CTUMP) là trường Đại học tiên phong trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ Dược cho ngành Y tế Việt Nam. CTUMP còn là trung tâm nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất dược của cả nước.

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (CTUMP) – Mã trường: YCT

Giới thiệu trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Tiền thân của trường Đại học Y Dược Cần Thơ là khoa Dược thuộc trường Y Dược khoa Đông Dương, được thành lập năm 1961. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là dược sĩ Vũ Công Thuyết. Đến ngày 11/9/1985, trường chính thức mang tên ĐH Y Dược Cần Thơ.

Mục tiêu phát triển của CTUMP giai đoạn 2020 – 2030 là trở thành trường trọng điểm quốc gia, một trung tâm đào tạo cán bộ và nghiên cứu khoa học về Dược của cả nước.

Giới thiệu trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Tên trường Đại học Y Dược Cần Thơ (Can Tho University of Medicine and Pharmacy)
Viết tắt CTUMP
Ngày thành lập 17/1979
Mã trườngYCT
Địa chỉSố 179, đường Nguyễn Văn Cừ, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Hiệu trưởngPGS.TS Nguyễn Trung Kiên
Websitehttp://www.ctump.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/TruongDaiHocYDuocCanTho/
SĐT029 2373 9730
Emailctump@ctump.edu.vn

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của trường gồm:

 • Đại học chính quy: CTUMP được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo 09 ngành hệ Đại học chính quy, toàn bộ đều liên quan đến ngành Y Dược với thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm.
 • Sau Đại học: Chương trình đào tạo sau Đại học của trường gồm 06 ngành trình độ Tiến sĩ theo hình thức tập trung với thời gian đào tạo 3 năm và 09 ngành trình độ Thạc sĩ với thời gian đào tạo từ 1,5 – 2 năm.

Tuyển sinh Đại học Y Dược Cần Thơ

Năm 2023, trường Đại học Y Dược Cần Thơ (mã trường YCT) dự kiến tuyển sinh 09 ngành đào tạo hệ Đại học chính quy với khoảng 2000 chỉ tiêu ở duy nhất 01 hình thức xét tuyển là dựa trên kết quả kỳ thi THPT của 3 môn Toán, Hóa và Sinh (không nhân hệ số).

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Y Dược Cần Thơ 2022 dao động từ 20 – 25,6 điểm. Trong đó, ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là ngành Y khoa với 25,6 điểm – thấp hơn năm trước 1,4 điểm. Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là ngành Y tế công cộng với 20 điểm – cao hơn năm trước 1 điểm.

So sánh với năm ngoái, điểm trúng tuyển các ngành học khác hầu hết đều giảm mạnh.

Điểm chuẩn ĐH Y Dược Cần Thơ

Học phí

Học phí

Mức học phí bình quân tối đa của CTUMP theo Quyết định 445/QD-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của chương trình đại trà là 37.600.000 đồng – tăng 13.000.000 đồng so với năm trước đó.

Học bổng

1. Học bổng khuyến khích học tập

Học bổng khuyến khích học tập được Nhà trường xét cấp cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện đáp ứng tiêu chí và quy định mà Hội đồng xét học bổng đề ra.

 • Loại xuất sắc: 1.690.000 – 2.250.000 đồng/sinh viên/tháng
 • Loại Giỏi: 1.183.000 đồng – 1.575.000/sinh viên/tháng
 • Loại Khá: 845.000 – 1.125.000 đồng/sinh viên/tháng

2. Miễn giảm học phí

Nhà trường miễn giảm học phí cho sinh viên hệ chính quy là con thương binh, con bệnh binh, con người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học, con người bị tai nạn lao động, sinh viên khuyết tật bẩm sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ, người dân tộc thiểu số, hộ nghèo/hộ cận nghèo có giấy chứng nhận…

Review trường Đại học Y Dược Cần Thơ có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên khi theo học tại trường sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Được Nhà trường, đội ngũ cố vấn học tập hướng dẫn, cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để lựa chọn học phần và xây dựng kế hoạch học tập cá nhân nhằm đạt được thành tích học tập tốt nhất.
 • Được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn xuất sắc, giàu kinh nghiệm và có nhiều tâm huyết với nghề. Hàng năm, sinh viên được nhà trường tạo điều kiện đi thực tế, thực tập tại các Cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức liên quan đến ngành học để nâng cao kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm thực tế.
 • Sinh viên có thể đăng ký học chương trình thứ hai để khi tốt nghiệp được cấp 2 văn bằng. Tuy nhiên, điều kiện để đăng ký học chương trình 2 khá khắt khe và chắc chắn tốn của bạn không ít thời gian và sức lực, vì vậy, nên cân nhắc kĩ càng trước khi quyết định đăng ký học.
 • Sinh viên có thành tích học tập tốt được trao tặng học bổng mỗi kỳ. Sinh viên xuất sắc có cơ hội được Nhà trường giữ lại làm giảng viên.

Tốt nghiệp trường ĐH Y Dược Cần Thơ có dễ xin việc không?

Cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Y dược nói chung và sinh viên CTUMP là rất lớn. Bởi lẽ, nhu cầu thăm khám, chăm sóc, điều trị sức khỏe của người dân là thiết yếu, trong khi đội ngũ y tế đang thiếu hụt ở các cấp. Mặt khác, ngoài lựa chọn làm việc tại các cơ quan nhà nước như: bệnh viện công, trạm xá… sinh viên Y dược sau khi ra trường có thể xin việc làm tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân…

Kết quả khảo sát sinh viên đã tốt nghiệp ở năm trước cách năm tuyển sinh một năm của CTUMP cho thấy tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng kể từ khi được công nhận tốt nghiệp là khá cao, từ 86 – 100%.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của Nhà trường liên tục được đầu tư, hiện đại hóa, nhằm phục vụ tốt nhất hoạt động giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên.

Bằng chứng là trong những năm gần đây, Nhà trường đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị cho giảng đường, phòng học, phòng thực hành, trung tâm nghiên cứu đa năng, trung tâm học liệu, trung tâm dịch vụ và hỗ trợ sinh viên…

Cho đến nay, CTUMP có 7 phòng học đa phương tiện, 4 hội trường, 41 phòng học, 8 phòng tự học, 21 phòng thí nghiệm, 110 phòng thực hành, 5 thư viện và hàng trăm phòng chức năng khác.

Đội ngũ giảng viên

Hiện tại, trường có 477 giảng viên cơ hữu. Trong đó có 2 Giáo sư, 25 Phó Giáo sư, 85 Tiến sĩ, 242 Thạc sĩ, 3 Chuyên khoa cấp II, 4 Chuyên khoa cấp I, và 83 đại học. Không chỉ giữ vai trò giảng dạy tại Nhà trường, nhiều thầy cô giáo còn là các bác sĩ, cán bộ khoa học có trình độ cao và có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Y khoa.

Cũng chính bởi lợi thế này mà chất lượng giáo dục, nghiên cứu của Nhà trường liên tục được nâng cao.

Đời sống sinh viên

Hoạt động ĐH Y Dược Cần Thơ

Nếu bạn có suy nghĩ rằng, sinh viên Y dược phải “học ngày, học đêm” thì chắc chắn bạn đã nhầm. Dù khối lượng học tập có nặng hơn so với những ngành học khác, nhưng sinh viên ngành y luôn biết cách cân bằng giữa học tập, vui chơi và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Học hết sức, vui hết mình – Đây có lẽ là câu nói chính xác nhất về sinh viên CTUMP. Sau những giờ học tập tại giảng đường, trên lớp và phòng thực hành, sinh viên có thể tham gia các hoạt động phong trào, câu lạc bộ ngoại khó, hoạt động Đội – Nhóm như: CLB vì trẻ thơ, CLB Nội khoa, hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh, hoạt động Hiến máu tình nguyện… để giao lưu kết bạn, trao đổi học tập, cũng như rèn luyện các kỹ năng.

Ký túc xá

Ký túc xá của trường có địa chỉ tại đường Trần Bạch Đằng, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Khu ký túc được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, với quy mô hơn 100 phòng.

Có 2 loại phòng là phòng 02 người (700.000 đồng/người/tháng) và phòng 3 – 4 người (500.000 đồng/người/tháng). Mức phí này chưa bao gồm chi phí điện, nước (được thu theo chỉ số đồng hồ sử dụng thực tế hàng tháng).

Có nên học Đại học Y Dược Cần Thơ không?

CTUMP là một trong những trường đại học danh giá, chuyên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khối ngành Sức khỏe tại Việt Nam. Nhiều thế hệ sinh viên ra trường đã trở thành các Bác sĩ, Dược sĩ, nhà khoa học có trình độ cao, phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân trên toàn quốc

Chính vì lý do này, nếu bạn đang sống ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và có ước mơ làm việc trong lĩnh vực y tế, sức khỏe thì CTUMP là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc.

Tuy nhiên, điểm trúng tuyển vào các ngành học của trường khá cao, đòi hỏi người học phải chăm chỉ học tập, bổ sung kiến thức ngay từ những năm đầu của cấp THPT. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu các phương thức xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh của những năm gần nhất để đưa ra lựa chọn xét tuyển đúng đắn.

Một số trường đào tạo tương đương CTUMP

 • Đại học Y Dược TPHCM (tên tiếng Anh: Ho Chi Minh City Medicine and Pharmacy, tên viết tắt YDS) là trường Đại học đầu ngành chuyên khoa Y tại Việt Nam, được xếp vào nhóm trường Đại học trọng điểm quốc gia.
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường Đại học chuyên ngành Y khoa, có nhiệm vụ chính là đào tạo các thế hệ Y khoa thuộc Chuyên khoa và Đa khoa nhằm cung cấp nguồn nhân lực ngành y của TP.HCM và cả nước.
 • Đại học Phan Châu Trinh là trường Đại học tư thục đào tạo các ngành về lĩnh vực sức khỏe gồm Bác sĩ đa khoa, Bác sĩ Răng Hàm Mặt, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm và Quản trị bệnh viện.

Các câu hỏi thường gặp

1. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp của CTUMP là rất cao, dao động trong khoảng 86 – 100%.

2. Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên CTUMP sau khi ra trường có thể làm việc ở các vị trí như: Kỹ thuật viên siêu âm, kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, kỹ thuật viên phòng xét nghiệm, điều dưỡng, y tế, dược sĩ, bác sĩ… tại các Bệnh viện từ Trung ương đến địa phương hoặc các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập…

3. Điểm đầu vào của trường có cao so với mặt bằng chung không?

Điểm trúng tuyển vào trường khá cao, luôn thuộc top của cả nước. Đây cũng là cơ sở cho thấy chất lượng đầu ra của trường luôn được đảm bảo.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general