Trường Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (BMTU) – Mã trường: BMU

Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (tên Tiếng Anh: Buon Ma Thuot University, tên viết tắt: BMTU) được thành lập năm 2014, có vai trò quan trọng thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao khối ngành Sức khoẻ, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cộng đồng của tỉnh Đắk Lắk. 

logo BMTU

Giới thiệu trường Đại học Y dược Buôn Ma Thuột

cơ sở vật chất

Trải qua hành trình gần 10 năm phát triển, BMTU luôn hướng tới mục tiêu chính đó là đào tạo nên đội ngũ nhân lực y tế chất lượng cao có trình độ học vấn đại học và sau đại học, luôn không ngừng tìm tòi, phát triển các công trình và dự án nghiên cứu, cũng như ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng y tế cho cộng đồng vùng Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. 

Tên trường Đại học Y dược Buôn Ma Thuột – Buon Ma Thuot University
Viết tắt BMTU
Ngày thành lập 2014
Mã trườngBMU
Địa chỉSố 298 Hà Huy Tập – P. Tân An – TP. Buôn Ma Thuột – Tỉnh Đắk Lắk
Websitewww.bmtu.edu.vn
Facebookhttps://www.facebook.com/dhydbmt/ 
SĐT02623. 98 66 88
Emaildaihocbmt@bmtu.edu.vn

Chương trình đào tạo

Đại học Y dược Buôn Ma Thuột hiện tại có 4 chương trình đào tạo chính:

 • Hệ Đại học Chính quy: bao gồm 4 ngành đào tạo Y khoa, Dược học, Điều dưỡng và Y tế cộng đồng. Thời gian thực hiện lộ trình đào tạo từ 4-6 năm.
 • Sau Đại học: đào tạo trình độ Chuyên khoa Cấp I, thời gian thực hiện lộ trình đào tạo từ là 2 năm (4 học kỳ).
 • Đào tạo chứng chỉ ngắn hạn: đào tạo chứng chỉ nhật kiến thức cho ngành Dược.
 • Đào tạo chuyển tiếp, liên kết đào tạo: BMTU liên kết với các trường Cao đẳng nhằm đào tạo sinh viên chuyển tiếp từ hệ Cao đẳng lên. 

Tuyển sinh

Năm 2024, Đại học Y dược Buôn Ma Thuột tuyển sinh theo 4 phương thức chính, dự kiến xét tuyển 615 chỉ tiêu trên khắp cả nước cho 4 nhóm ngành đào tạo hệ Đại học chính quy, bao gồm:

 • Phương thức 1: Xét tuyển bằng kết quả thi THPTQG 2024
 • Phương thức 2: Xét tuyển bằng thành tích học bạ THPT 
 • Phương thức 3: Xét tuyển kết quả bài thi ĐGNL 2024 do ĐHQG TPHCM tổ chức
 • Phương thức 4: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Y dược Buôn Ma Thuột năm 2022 trong khoảng từ 16-23 điểm dao động theo từng ngành, trong đó ngành có mức điểm chuẩn cao nhất là Y Khoa. Tuy nhiên, mức điểm này khá thấp khi so sánh với các trường đào tạo khối ngành Sức Khoẻ khác (điểm chuẩn của BMTU chênh lệch từ 2-3 điểm).

điểm chuẩn BMTU 2022

Học Phí, Học Bổng

Học phí

Năm 2023, BMTU chính thức công bố mức học phí cho từng ngành học như sau:

 • Đối với ngành Y đa khoa: 25 triệu đồng/học kỳ.
 • Đối với ngành Dược học: 17,5 triệu đồng/học kỳ.
 • Đối với ngành Điều dưỡng và Y tế Công cộng: 10 triệu đồng/học kỳ.

Trường cũng cam kết mức học phí sẽ không tăng qua từng năm.

Các chính sách học bổng 

BMTU hằng năm có rất nhiều loại học bổng khác nhau cho tất cả đối tượng tân sinh viên, hoặc sinh viên theo học tại trường có thành tích học tập xuất sắc, bao gồm:

 • Học bổng khuyến khích học : trao tặng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc
 • Học bổng sinh viên nghèo học giỏi: trao tặng cho sinh viên vượt lên hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc
 • Học bổng thủ khoa đầu vào: trao tặng cho những thí sinh có kết quả thi THPTQG 2023 hoặc kết quả xét học bạ đứng đầu toàn ngành trúng tuyển

Review Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột Có Tốt Không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên BMTU khi theo học tại trường sẽ nhận được những đặc quyền sau:

 • Được giảng viên đào tạo ngay từ những năm đầu theo hướng kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết và thực hành, nhằm đảm bảo sinh viên có thể tiếp thu và ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả nhất.
 • BMTU có những mối quan hệ hợp tác quốc tế với một số doanh nghiệp uy tín đến từ Nhật Bản hay Hàn Quốc, mở ra cơ hội tiếp cận việc việc làm với mức lương hấp dẫn cho sinh viên.
 • Sinh viên có cơ hội thể hiện bản thân qua những cuộc thi chuyên môn, đây được xem là những tiền đề giúp các bạn mở mang vốn kiến thức thực tế liên quan đến chuyên ngành đang theo học.
 • Hằng năm trường luôn có chính sách học bổng hỗ trợ sinh viên một phần về gánh nặng học phí, giúp các bạn có động lực vượt lên chính bản thân, học tập nghiêm túc và chăm chỉ hơn.

Tốt nghiệp BMTU có dễ xin việc không?

Chương trình đào tạo tại BMTU luôn chú trọng kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, do đó sinh viên luôn được tạo cơ hội tối đa vận dụng những kiến thức trên giảng đường vào thực tiễn. Ngoài ra, phòng thực hành và thí nghiệm của trường cũng được trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết nhằm phục vụ tốt nhất cho mục đích học tập và thực hành của sinh viên. Do đó, với tấm bằng tốt nghiệp sau khi ra trường, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tiếp cận những cơ hội việc làm liên quan đến khối ngành Sức khỏe như bác sĩ, dược sĩ, vv… hoặc mở phòng khám riêng.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất

Trường học được xây dựng trên diện tích 58.847 m2, bao gồm nhiều khu vực và phòng học chức năng. Cụ thể, trường được trang bị 2 phòng thí nghiệm, 28 phòng thực hành, 1 xưởng thực tập, 2 phòng hội trường, 1 thư viện và 28 phòng học.

Phòng thư viện của trường được thiết kế để chứa 200 chỗ ngồi đọc sách. Nơi đây có sẵn gần 8000 đầu sách đa dạng và 60 máy tính hoạt động tốt, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và tra cứu kiến thức của sinh viên. Đây là một nguồn tài nguyên quan trọng, giúp hỗ trợ quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên trong trường.

Đội ngũ giảng viên

Hiện tại, đội ngũ giảng dạy tại BMTU có tổng cộng 176 giảng viên, trong đó bao gồm 1 giáo sư, 8 phó giáo sư, 33 tiến sĩ, 83 thạc sĩ và 60 giảng viên trình độ đại học. Đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao đang đóng góp tích cực vào công tác giảng dạy và quản lý của trường.

Ngoài ra, trường đang không ngừng nỗ lực để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong tương lai. Nhằm đảm bảo một môi trường giáo dục chất lượng cao trên mọi phương diện, trường sẽ tiếp tục đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào tạo, bồi dưỡng và phát triển giảng viên. Điều này nhằm đáp ứng các yêu cầu và thách thức trong ngành y dược, đồng thời đáp ứng mong đợi của sinh viên và cộng đồng trong việc cung cấp giáo dục y tế chất lượng và đáng tin cậy.

Đời sống sinh viên

Đời sống sinh viên

Ngoài việc tập trung vào hoạt động học tập, trường cũng đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần của sinh viên. Hàng năm, BMTU tổ chức nhiều cuộc thi và sự kiện nhằm khuyến khích sinh viên phát triển kỹ năng và tăng cường kiến thức về Tiếng Anh. Điển hình là các cuộc thi tiếng Anh, cũng như Olympic Tiếng Anh cấp quốc gia, mà trường tạo điều kiện cho sinh viên đăng ký và tham gia. Ngoài ra, BMTU còn tổ chức các cuộc thi sáng tạo mô hình theo Giải phẫu, cũng như một số hoạt động đón chào tân sinh viên như các cuộc thi viết và tìm hiểu về ngày truyền thống học sinh – sinh viên, cũng như các buổi hội thảo chia sẻ về phương pháp tự học, nhằm tạo môi trường giao lưu và học hỏi cho sinh viên.

Bên cạnh đó, câu lạc bộ cũng là một phần không thể thiếu trong các trường Đại học, tại BMTU, tân sinh viên sẽ có cơ hội tham gia vào những hoạt động do các CLB đảm nhận trách nhiệm, như hoạt động vì lợi ích cộng đồng, các công trình thanh niên và tham gia các hoạt động thiện nguyện khác. Các câu lạc bộ tại BMTU đã mang lại những trải nghiệm, kiến thức và kỹ năng cho sinh viên trong quá trình tham gia. Điều này giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng mềm và xây dựng các mối quan hệ trong thời gian học tập tại trường.

Vậy, có nên học BMTU không? Vì sao?

ĐH Y dược Buôn Ma Thuột sẽ là ngôi trường phù hợp cho những ai có niềm đam mê tìm tòi về Y học nói chung và khối ngành Sức khoẻ nói riêng. Tuy nhiên, do tính chất đặc trưng của ngành học, đặc biệt là ngành Y Khoa, phải đi thực tập và kiến tập rất nhiều, với thời gian đào tạo lên đến 6 năm. Do đó, sinh viên khi quyết định theo học phải có thái độ nghiêm túc, cùng với sức khoẻ ổn định thì mới có thể theo kịp chương trình học.

Một số trường đào tạo tương đương BMTU

 • Đại học Dược Hà Nội (VNU Hanoi – UMP): trường có tiền thân với tên gọi là Trường thuốc Đông Dương, đã tách ra từ Trường Đại Học Y Dược vào năm 1961. Với tiêu chuẩn tuyển sinh khắt khe, trường được xem là một trong những trường trọng điểm hàng đầu của Việt Nam, thu hút những sinh viên ưu tú nhất. Ngoài việc đào tạo sinh viên, Đại học Dược Hà Nội còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực y dược chất lượng cao trên toàn quốc
 • Học viện Quân Y (Vietnam Military Medical University – VMMU): VMMU là một trong những cơ sở giáo dục trực thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Với bề dày thành tích trên chặng đường 70 năm, trường hiện đang đóng vai trò trọng điểm trong nhiệm vụ đào tạo các dược, y, bác sĩ, điều dưỡng chất lượng phục vụ cho cả mục đích dân sự và quân sự. 
 • Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMP-HCM): UMP-HCM  là đơn vị giáo dục đào tạo y tế quy mô lớn và được đánh giá cao nhất tại khu vực phía Nam, là một trong những trường trọng điểm quốc gia và thuộc quyền quản lý của Bộ Y Tế. Trường đã có từ năm 1947 với tên gọi là Đại học Y khoa Sài Gòn. Hiện nay, Đại học Y Dược đang phát triển với nhiều cơ sở riêng cho từng khoa và được định hướng để trở thành trường đại học thành viên.

Các câu hỏi thường gặp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của Đại học Buôn Ma Thuột sẽ có nhiều cơ hội làm việc và tham gia công tác tại các cơ sở y tế, bao gồm bệnh viện, viện điều dưỡng, phòng xét nghiệm, nhà thuốc và nhiều cơ sở khác trên địa bàn cũng như các tỉnh thành khác.
Với tấm bằng chất lượng mà sinh viên đạt được, họ cũng có thể tự tin khởi nghiệp bằng việc mở riêng một phòng khám chữa bệnh theo chuyên ngành mà họ đã học. Điều này mang lại cho họ sự độc lập và khả năng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực y tế theo đúng đam mê và nhu cầu của mình.

Điểm đầu vào của trường có cao so với mặt bằng chung không?  

So sánh với mặt bằng các trường công lập đào tạo cùng ngành thì mức điểm chuẩn của BMT thấp hơn 2-3 điểm. Đối với các trường dân lập thì mức điểm này lại cao hơn từ 1-2 điểm.

Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

Theo thống kê mới nhất từ trường, tỷ lệ sinh viên sau khi ra trường có việc làm là gần như tuyệt đối 100%.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general