Trường Đại học Vinh (VINHUNI) – Mã trường: TDV


Trường Đại học Vinh (Tên tiếng Anh: Vinh University – viết tắt: VINHUNI) là trường Đại học trọng điểm quốc gia, được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là 1 trong 8 cơ sở giáo dục, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục của cả nước. Trường còn là trung tâm nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách công cho tỉnh Nghệ An cũng như các tỉnh Bắc miền Trung Việt Nam.

Trường Đại học Vinh (VU) – Mã trường: TDV

Giới thiệu trường Đại học Vinh

Tên gọi ban đầu của trường Đại học Vinh là Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh, được thành lập vào năm 1959. Đến năm 2001, trường chính thức đổi tên thành ĐH Vinh và từng bước trở thành trụ cột của các cơ sở giáo dục Đại học khu vực Bắc Trung Bộ.

Giới thiệu trường ĐH Vinh

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đào tạo hơn 80.000 cử nhân sư phạm, cử nhân khoa học, kỹ sư; hơn 6.500 Thạc sĩ và hàng trăm Tiến sĩ. Nhiều cựu sinh viên của trường đã trở thành các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, và đang làm việc tại các trung tâm kinh tế, công nghệ, khoa học, các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục, đào tạo trên toàn quốc.

Tên trường Đại học Vinh (Vinh University)
Viết tắt VU
Ngày thành lập 26/3/1959
Mã trườngTDV
Địa chỉ182 Lê Duẩn – Thành Phố Vinh – tỉnh Nghệ An
Hiệu trưởngGS.TS.Nguyễn Huy Bằng
Websitehttp://vinhuni.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/DaiHocVinh/
SĐT(0238) 3855 452 – (0238) 8988 989
Emailvinhuni@vinhuni.edu.vn

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của trường gồm:

 • Đại học chính quy: Chương trình đào tạo hệ Đại học của trường gồm 57 ngành (trong đó có 3 ngành học chất lượng cao). Từ năm 2007, trường chuyển sang đào tạo theo tín chỉ.
 • Đào tạo từ xa: Với chương trình đào tạo từ xa, sinh viên có thể học tập mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Sau Đại học: Nhà trường hiện đào tạo 38 ngành trình độ Thạc sĩ và 17 ngành trình độ Tiến sĩ.

Tuyển sinh Đại học Vinh

Năm 2024, trường Đại học Vinh (mã trường TDV) dự kiến tuyển sinh 57 ngành đào tạo bậc đại học chính quy với khoảng 5050 chỉ tiêu ở 06 phương thức xét tuyển gồm:

1. Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo Quy định của Bộ GD&ĐT

2. Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Nhà trường

3. Xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

4. Xét tuyển sử dụng kết quả học tập cấp THPT (học bạ)

5. Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập lớp 12 với điểm thi năng khiếu để xét tuyển

6. Xét tuyển theo kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy và năng lực năm 2024

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Vinh 2022 dao động từ 17 – 29 điểm. Trong đó, ngành có trúng tuyển cao nhất là Sư phạm Toán học, theo sau là ngành Giáo dục Tiểu học với điểm chuẩn 28,5 điểm. Còn ngành có điểm trúng tuyển thấp nhất là ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông.

Điểm chuẩn ĐH Vinh
Điểm chuẩn ĐH Vinh

Học phí

Học phí

Học phí trung bình áp dụng cho năm học 2022 – 2023 của VU là 12.900.000 đồng. Riêng sinh viên ngành sư phạm được hỗ trợ tiền học phí, chi phí sinh hoạt.

Dự kiến, học phí năm học 2023 – 2024 tăng 5%, tương đương 13.545.000 đồng.

Học bổng

1. Học bổng khuyến khích học tập

 • Đối tượng xét học bổng: Sinh viên hệ chính quy có điểm trung bình chung học tập từ 7.0 trở lên và xếp loại rèn luyện từ khá trở lên
 • Số lượng: 6% tổng số sinh viên của ngành học đó theo khóa học.
 • Mức học bổng
  • Loại Khá: 980.000 – 1.170.000 đồng/học kỳ
  • Loại Giỏi: 1.080.000 – 1.285.000 đồng/học kỳ
  • Loại Xuất sắc: 1.480.000 đồng/học kỳ

2. Học bổng tài trợ đầu năm

 • Đối tượng xét học bổng: Sinh viên hệ chính quy có hoàn cảnh khó khăn nhưng không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện
 • Số lượng: 40 suất
 • Mức học bổng: 1.000.000 đồng/suất

3. Học bổng VALLET

 • Đối tượng: Sinh viên hệ chính quy khối khoa học tự nhiên có kết quả học tập đạt loại giỏi trở lên, xếp loại rèn luyện đạt loại khá trở lên.
 • Số lượng: 18 suất
 • Giá trị: 20.000.000 đồng/suất

Review trường Đại học Vinh có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên khi theo học tại trường sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Được tạo điều kiện học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện trong môi trường chất lượng cao, năng động, thân thiện.
 • Sinh viên có cơ hội đăng ký dự tuyển đi học, tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi sinh viên ở nước ngoài, học chuyển tiếp ở các chương trình cao hơn.
 • Được hưởng các chế độ, chính sách, được nhận học bổng khuyến khích học tập, học bổng do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ.
 • Được miễn giảm phí khi sử dụng các dịch vụ công cộng về giao thông, giải trí, tham quan bảo tàng, di tích lịch sử, công trình văn hóa
 • Được trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp của mình kiến nghị các giải pháp góp phần xây dựng và phát triển Nhà trường; đề đạt nguyện vọng và khiếu nại lên Hiệu trưởng Nhà trường giải quyết các vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của người học.
 • Được xét tiếp nhận vào ký túc xá và ưu tiên khi sắp xếp vào ở ký túc xá theo quy định.

Tốt nghiệp trường ĐH Vinh có dễ xin việc không?

16 ngành đào tạo của trường gồm Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học, Công nghệ thông tin, Điều dưỡng, Việt Nam học, Quản trị kinh doanh, Sư phạm Toán học, Sư phạm tin học… được Nhà trường giới thiệu, bố trí việc làm sau tốt nghiệp.

Hàng tháng, trung tâm giới thiệu việc làm và Quan hệ doanh nghiệp của Nhà trường sẽ tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm về kỹ năng xin việc và kỹ năng làm việc với sự tham gia của hàng ngàn sinh viên. Đồng thời, Nhà trường cũng phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, công ty trong nước và quốc tế tổ chức ngày hội việc cho sinh viên.

Tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm đúng ngành nghề đào tạo trong vòng 01 năm kể từ ngày tốt nghiệp lên đến 80%.

Cơ sở vật chất

Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, cùng sự giúp đỡ của tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh, Nhà trường đã có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, cơ bản đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ hội nhập.

Cơ sở vật chất ĐH Vinh

Hiện trường có 5 cơ sở tại:

 • Cơ sở 1: 182 Lê Duẩn, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. Đây là nơi đặt văn phòng làm việc, hệ thống phòng học, các phòng thí nghiệm – thực hành, thư viện, trạm y tế, sân vận động, ký túc xá sinh viên…
 • Cơ sở 2: Tại xã Nghi Ân, TP. Vinh và xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Cơ sở là nơi đặt làng sinh viên, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Khoa Giáo dục Thể chất, Viện Nông nghiệp và Tài Nguyên.
 • Cơ sở 3: Trung tâm Thực hành nuôi trồng Thủy sản mặn – lợ tại xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
 • Cơ sở 4: Trung tâm Thực hành nuôi trồng Thủy sản nước ngọt tại thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.
 • Cơ sở 5: Khu Ký túc xá sinh viên tại phường Hưng Bình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Cơ sở vật chất của trường được đánh giá là top đầu của cả nước với:

 • 10 hội trường trên 200 chỗ, gần 300 phòng học được trang bị đầy đủ trang thiết bị giảng dạy như màn chiếu, máy chiếu, loa âm thanh…
 • 3 trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm, thực nghiệm, cơ sở thực hành, thực tập, luyện tập…
 • Trung tâm Thông tin – Thư viện Nguyễn Thúc Hào là thư viện lớn nhất khu vực Bắc miền Trung với hơn 16.000 tài liệu chứng, hơn 21.000 tài liệu số, 3 phòng máy tính, 8 khoa sách và phòng đọc với gần 1.500 chỗ ngồi
 • Hệ thống mạng wifi với hơn 250 điểm truy cập được lắp đặt trong khuôn viên nhà trường, phục vụ miễn phí cho cán bộ và sinh viên.

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường cơ bản đủ về số lượng, đạt chuẩn về chất lượng, đồng bộ về cơ cấu với số lượng 1.036 người. Trong đó có 50 Giáo sư, Phó Giáo sư; 300 Tiến sĩ; 495 Thạc sĩ…

Trường 50 giảng viên hạng I, 135 giảng viên hạng II và 381 giảng viên hạng 3. Tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên là 50%. Viện Sư phạm Tự nhiên là đơn vị sở hữu tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ cao nhất, lên đến 80,5%. Tiếp theo sau là Viện Sư phạm Xã hội với 73,33% giảng viên có trình độ Tiến sĩ.

Đời sống sinh viên

Câu lạc bộ (CLB) sinh viên là nơi tập hơn những sinh viên có cùng niềm đam mê, sở thích, thú vui về mọi vấn đề của cuộc sống; là nơi mà có nhiều hoạt động phong phú, tạo môi trường cho các bạn sinh viên bộc lộ năng khiếu và tài năng khiếu của mình. Với việc sinh hoạt trong các CLB, sinh viên có dịp giúp nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống và trưởng thành về mọi mặt.

Một số CLB của Nhà trường: CLB Bóng đá, CLB bóng rổ, CLB sinh viên tình nguyện, CLB hiến máu tình nguyện, CLB văn nghệ, CLB truyền thông…

Ký túc xá

Ký túc xá sinh viên có 775 phòng ở, đáp ứng nhu cầu phục vụ cho hơn 4.200 học sinh, sinh viên, học viên. Trong đó:

 • Ký túc xá Cơ sở I có 315 phòng ở;
 • Khu nhà ở Hưng Bình có 136 phòng ở;
 • Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh có 84 phòng ở và Làng Sinh viên Cơ sở II có 240 phòng ở. Cơ sở vật chất tại Ký túc xá được đầu tư khang trang, sạch đẹp, các phòng đều có máy nước nóng lạnh, điều hòa nhiệt độ… an ninh trật tự được đảm bảo.

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Nguyễn Thị Hà. Bà tốt nghiệp trường ĐH Vinh – khoa Văn khóa 29 (1988-1992).
 • Bà Dương Minh Ánh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Bà tốt nghiệp ĐH Vinh chuyên ngành Quản lý xã hội, sau đó theo học Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý giáo dục.
 • Ông Đỗ Trọng Hưng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa 2020 – 2025. Ông tốt nghiệp Đại học sư phạm Vinh, Cử nhân Chính trị.

Có nên học ĐH Vinh không?

Trong những năm qua, trường đã gặt hái được nhiều thành công, được chính phủ trao nhiều huân chương và nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhìn chung, trường Đại học Vinh hiện đang là một trong những trường đại học lớn và có tầm ảnh hưởng đối với các tỉnh miền Trung.

Trường ra đời như là cái nôi ươm mầm, chắp cánh cho những ước mơ vươn xa đối với con em miền Trung. Đây là môi trường đại học năng động, có nhiều câu lạc bộ cũng như các tổ chức sinh viên, giúp cho sinh viên có thể trau dồi được kinh nghiệm cũng như học hỏi được thêm nhiều kiến thức.

Trong tương lai, trường Đại học Vinh hứa hẹn sẽ phát triển hơn nữa, xứng tầm là ngôi trường trọng điểm Quốc gia và có tầm ảnh hưởng toàn Châu Á.

Một số trường đào tạo tương đương VU

 • Đại học Sư phạm – Đại học Huế (tên tiếng Anh: Hue University Of Education) là trường Đại học đứng đầu về đào tạo và nghiên cứu khối ngành Sư phạm tại miền Trung Việt Nam, được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là 1 trong 3 trường Sư phạm trọng điểm quốc gia.
 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng (tên tiếng Anh: The University of Da Nang – University of Science and Education) là trường thành viên Đại học Đà Nẵng, chuyên đào tạo các chuyên ngành sư phạm và cử nhân khoa học, được xếp vào nhóm các trường Đại học Sư phạm trọng điểm quốc gia Việt Nam.
 • Đại học Sư phạm Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi National University of Education – HNUE) là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục và đa ngành chất lượng cao, là một trong các trường đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.
Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general