Trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) – Mã trường: SPS


Trường Đại học Sư phạm TPHCM (tên tiếng Anh: Ho Chi Minh City University of Education – viết tắt: HCMUE) là trường Đại học chuyên ngành Sư phạm và Ngôn ngữ, trực thuộc Bộ GD&ĐT. HCMUE được xếp vào nhóm trường Đại học trọng điểm quốc gia và là một trong hai trường Đại học Sư phạm lớn nhất của cả nước.

Trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) – Mã trường: SPS

Giới thiệu trường Đại học Sư phạm TPHCM

Tiền thân của Đại học Sư phạm TP.HCM là phân khoa Sư phạm (Faculté de Pédagogie) thuộc trường Đại học Sài Gòn, được thành lập vào năm 1957. Đến năm 1967, khi Việt Nam thống nhất, HCMUE chính thức được thành lập dựa trên cơ sở của trường Đại học Sư phạm Sài Gòn.

Trường hiện đào tạo 33 ngành hệ Đại học, trong đó có 21 ngành Sư phạm và 12 ngành ngoài Sư phạm. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp được tiếp nhận vào làm việc tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên cả nước.

Giới thiệu trường Đại học Sư phạm TPHCM
Tên trường Đại học Sư phạm TPHCM (Ho Chi Minh City University of Education)
Viết tắt HCMUE
Ngày thành lập 1976
Mã trườngSPS
Địa chỉTrụ sở chính: 280 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP Hồ Chí Minh
Cơ sở đào tạo: Số 222 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, PP Hồ Chí Minh
Hiệu trưởngGS.TS. Huỳnh Văn Sơn
Websitehttps://hcmue.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/HCMUE.VN/
SĐT(028).383.52.020
Emailwebmaster@hcmup.edu.vn

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của trường gồm:

 • Đại học chính quy: Chương trình đào tạo hệ Đại học chính quy của Nhà trường gồm 37 ngành với thời gian đào tạo 4 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được nhận bằng Cử nhân chính quy.
 • Sau Đại học: HCMUE đào tạo 26 chuyên ngành trình độ Thạc sĩ và 9 chuyên ngành trình độ Tiến sĩ.
 • Liên kết Quốc tế: Nhà trường hợp tác với nhiều Đại học, Quỹ giáo dục tại Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Anh, Mỹ… đào tạo trình độ Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ ở nhiều ngành học khác nhau. Địa điểm học tại Việt Nam và tại quốc gia nơi có trường Đại học liên kết với HCMUE.

Tuyển sinh Đại học Sư phạm TPHCM

Năm 2023, trường Đại học Sư phạm TPHCM (mã trường SPS) dự kiến tuyển sinh 41 ngành đào tạo hệ Đại học chính quy với khoảng 3.855 chỉ tiêu ở 06 phương thức xét tuyển gồm:

1. Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

2. Xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

3. Xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT (xét tuyển theo học bạ)

4. Xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 kết hợp thi tuyển môn năng khiếu

5. Xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT kết hợp thi tuyển môn năng khiếu

6. Xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT kết hợp thi đánh giá năng lực chuyên biệt

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Sư phạm TPHCM 2022 dao động từ 20,03 – 28,25 đối với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp và từ 22,75 – 29,75 đối với phương thức xét điểm học bạ.

Đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023, ngành học có điểm trúng tuyển cao nhất là Sư phạm Ngữ văn (28,25 điểm), tiếp theo là ngành Sư phạm Toán học (27 điểm). Ngành học lấy điểm thấp nhất là Giáo dục Mầm non.

Đối với phương thức xét tuyển sử dụng kết quả học tập, hai ngành Sư phạm Hóa học và Sư phạm Toán học có điểm chuẩn cao nhất (29,75 điểm). Ngành học có điểm chuẩn thấp nhất là Ngôn ngữ Pháp.

So sánh với năm trước đó, hầu hết các ngành học đều có điểm trúng tuyển tăng nhẹ (trong khoảng 1 điểm).

Điểm chuẩn ĐH Sư phạm TPHCM
Điểm chuẩn ĐH Sư phạm TPHCM
Điểm chuẩn ĐH Sư phạm TPHCM
Điểm chuẩn ĐH Sư phạm TPHCM

Học phí, học bổng

Học phí

Theo Nghị định 116/2020 của Chính phủ, sinh viên các ngành sư phạm không những được miễn 100% học phí mà còn được hỗ trợ sinh hoạt phí 3,63 triệu/tháng trong suốt 4 năm học (mỗi năm học 10 tháng).

Đối với các ngành ngoài sư phạm, học phí HCMUE tính theo tín chỉ. Cụ thể, học phí năm học 2022 – 2023 đối với 1 học kỳ quy định như sau:

STTNhóm ngànhHọc phí (đồng/kỳ)
1Nhóm ngành Khoa học Giáo dục9.800.000
2Nhóm ngành Nhân văn9.800.000
3Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi9.800.000
4Nhóm ngành Khoa học tự nhiên11.700.000
5Nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin11.700.000
6Nhóm ngành Dịch vụ Xã hội9.800.000

Dự kiến, học phí năm học 2023 – 2024 của trường tăng 12% so với năm trước. Mức học phí cụ thể như sau:

 • Học phần lý thuyết: 400.000 đồng/tín chỉ
 • Học phần thực hành: 423.000 đồng/tín chỉ

Nhìn chung, dù đã tăng, học phí của trường tương đương với các trường Đại học khối ngành Sư phạm khác trên cả nước.

Học bổng

Hàng năm, Quỹ học bổng của Nhà trường xét cấp 3 loại học bổng cho sinh viên HCMUE gồm:

 • Học bổng khuyến khích học tập: Được xét cấp cho sinh viên hệ chính quy có thành tích học tập và rèn luyện tốt, đạt tiêu chí đã đề ra của Nhà trường. Mức hỗ trợ từ 50 – 100% học phí của học kỳ xét học bổng.
 • Học bổng chính sách: Xét cấp cho sinh viên bị tàn tật, khuyết tật; sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Mức hỗ trợ bằng 80% mức lương cơ sở cộng 100.000 đồng/tháng hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập.
 • Học bổng tài trợ: Học bổng này được Nhà trường phối hợp cùng các tổ chức và cá nhân trao tặng cho sinh viên đáp ứng điều kiện riêng. Một số học bổng tài trợ: Han Team Scholarship, Saigonchildren, Nâng bước tương lai…

Review trường Đại học Sư phạm TPHCM có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Không chỉ được học tập và rèn luyện tại một trong những ngôi trường Sư phạm lớn nhất cả nước, nơi có môi trường học thuật tiên tiến, cơ sở vật chất khang trang hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, sinh viên khi theo học tại HCMUE còn được hưởng các quyền lợi như:

 • Được nhà trường tạo điều kiện học một lúc 2 ngành sau khi học hết 2 năm đầu và có điểm trung bình khá trở lên. Tuy nhiên, sinh viên phải đóng học phí ngành học thứ 2, kể cả ngành Sư phạm.
 • Sinh viên có thành tích họp tập tốt sẽ có cơ hội được Nhà trường giữ lại để phục vụ công tác nghiên cứu giáo dục của Viện.
 • Được miễn 100% học phí và hỗ trợ phí sinh hoạt trong suốt thời gian học tập đối với sinh viên khối ngành Sư phạm. Tuy nhiên, sau ra trường, nếu sinh viên không làm việc trong ngành Sư phạm với thời gian tối thiểu là gấp đôi thời gian học sẽ phải hoàn trả toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt đã được hỗ trợ trước đó.

Tốt nghiệp trường ĐH Sư phạm TPHCM có dễ xin việc không?

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, ngành giáo dục đang thiếu đến 94.714 giáo viên từ hệ Mầm non đến THPT, nhưng cũng thừa đến 10.178 giáo viên. Trong đó, hầu hết ngành giáo dục ở các địa phương thiếu giáo viên Mầm non, Tiểu học và một số môn đặc thù ở cấp THCS, THPT.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà cơ hội việc làm cho sinh viên HCMUE bị thu hẹp. Thực tế, những năm gần đây, Nhà trường áp dụng chính sách đào tạo theo đơn đặt hàng của các địa phương. Do đó, nhiều sinh viên khi ra trường được giới thiệu đến làm việc theo đúng chuyên môn được đào tạo tại trường học, cơ sở giáo dục tại các địa phương đang thiếu hụt nhân lực.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất ĐH Sư phạm TPHCM

Trụ sở chính của trường tọa lạc tại số 280 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP HCM và cơ sở 2 nằm sở số 222 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP HCM. Hệ thống cơ sở vật chất tại 2 cơ sở này đều được quan tâm đầu tư nhằm đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên.

 • Giảng đường và các phòng học được trang bị hệ thống máy móc hiện đại như: máy chiếu, màn chiếu, mạng WiFi, hệ thống âm thanh, ánh sáng….
 • Phòng thực hành được đầu tư thiết bị phù hợp với chức năng của bộ môn, góp phần quan trọng trong việc nâng cao trình độ, kỹ năng của sinh viên, từ đó nâng cao chất lượng đầu ra.
 • Thư viện sở hữu hàng ngàn đầu sách, bài báo, tạp chí khoa học, luận văn, luận án, công trình nghiên cứu chuyên ngành giáo dục của các chuyên gia trong nước và quốc tế. Thư viện luôn được cập nhật, bổ sung tài liệu mới, đáp ứng tối đa nhu cầu tra cứu, tìm kiếm tài liệu của sinh viên, cán bộ giảng viên Nhà trường.

Đội ngũ giảng viên

Hiện nay, HCMUE có hơn 500 giảng viên. Trong đó có 3 Giáo sư, 34 Phó Giáo sư, 150 Tiến sĩ, 282 Thạc sĩ… Trong những năm qua, đội ngũ giảng viên của nhà trường không ngừng trau dồi, bồi dưỡng kiến thức, kiến tạo hệ thống giá trị học thuật bền vững cho Nhà trường.

Hàng năm, Nhà trường tổ chức “Hội thi Giảng viên dạy giỏi” nhằm mục đích tuyên dương, tôn vinh các cá nhân, tập thể đạt danh hiệu dạy giỏi. Đồng thời khuyến khích giảng viên cải tiến phương pháp dạy, học tập và trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giảng dạy.

Chính điều này đã chứng tỏ tâm huyết của Nhà trường trong công tác đào tạo, đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục.

Đời sống sinh viên

Nếu bạn nghĩ rằng sinh viên ngành Sư phạm chỉ biết đến sách vở mà thôi thì bạn đã nhầm. Thực tế, sinh viên HCMUE không phải là “mọt sách”, mà các bạn rất năng động, tích cực tham gia vào các phong trào của sinh viên và của Nhà trường

Có rất nhiều hoạt động Đoàn – Hội, Đội – Nhóm và các Câu lạc bộ (CLB) ngoại khóa mà các bạn sinh viên có thể đăng ký tham gia để giao lưu kết bạn, cũng như trau dồi kỹ năng của bản thân như: Hoạt động Xuân tình nguyện, Hoạt động Mùa hè xanh, Cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”, CLB tiếng Anh, Câu lạc bộ tâm lý Ngôi nhà trái tim, CLB tổ chức sự kiện B.E.S.T, CLB truyền thông, CLB văn nghệ…

Ký túc xá

Ký túc xá ĐH Sư phạm TPHCM

Ký túc xá của trường tọa lạc tại địa chỉ 351 Lạc Long Quân, P5, Q11, TPHCM. Khuôn viên ký túc xá rộng rãi, sạch sẽ, gọn gàng và đảm bảo an ninh 24/7. Trang thiết bị trong phòng ký túc đầy đủ tiện nghi gồm giường ngủ, bàn ghế học, thiết bị chiếu sáng, quạt điện, khu vệ sinh khép kín… sinh viên có thể vào ở ngay khi đăng ký thành công.

Vì số lượng phòng ký túc có hạn nên Nhà trường ưu tiên cho những bạn sinh viên thuộc diện chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên tích cực tham gia các hoạt động do Nhà trường tổ chức…

Phí nội trú: 900.000 đ/5 tháng/1 học kỳ.

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: Bà theo học HCMUE, ra trường trở thành giáo viên môn văn của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền trong 18 năm. Sau này bà trở thành “huyền thoại bếp Việt” với hơn 90 đầu sách dạy nấu ăn dược xuất bản và hàng ngàn giờ dạy nấu ăn trên truyền hình, cũng như các trường Đại học, nhà hàng trên cả nước.
Cựu sinh viên ĐH Sư phạm TPHCM
 • Nhà văn, dịch giả Lý Lan: Tên tuổi Lý Lan gắn liền với nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng như Người đàn bà kể chuyện (sáng tác), Ba con người và Ba con vật (sáng tác), Harry Potter (dịch)… Bà tốt nghiệp ĐH Sư phạm TP.HCM, sau đó theo học cao học Anh văn tại ĐH Wake Forest (Hoa Kỳ).
Cựu sinh viên ĐH Sư phạm TPHCM
 • Diễn viên, người mẫu Hiền Mai: Cô tốt nghiệp ĐH Sư phạm TP.HCM và công việc đầu tiên là giáo viên tiếng Nga, sau đó chuyển hướng sang làm người mẫu ảnh và diễn viên.
Cựu sinh viên ĐH Sư phạm TPHCM

Có nên học ĐH Sư phạm TP.HCM không?

Là 1 trong 2 trường Đại học Sư phạm lớn nhất cả nước, được xếp vào trường trọng điểm Quốc gia, đã và đang đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giáo dục của đất nước, HCMUE là lựa chọn tuyệt vời cho những những bạn học sinh có đam mê, mơ ước trở thành thầy/cô giáo hoặc công tác trong ngành giáo dục.

Trong tương lai, Nhà trường sẽ tiếp tục củng cố cơ sở vật chất, phát triển năng lực đội ngũ giảng viên, xây dựng môi trường đào tạo chất lượng để nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy.

Tuy nhiên, vì đầu ra ngành sư phạm thừa/thiếu khác nhau nên các bạn sinh viên cần lựa chọn ngành học kĩ càng để nhanh chóng có cơ hội tìm được việc làm ổn định sau khi ra trường.

Một số trường đào tạo tương đương HCMUE

 • Đại học Sài Gòn (tên tiếng Anh: Saigon University) là trường Đại học công lập, đào tạo đa ngành, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của TPHCM và cả nước.
 • Đại học Cần Thơ (tên tiếng Anh: Can Tho University – tên viết tắt: CTU) là trường Đại học đa ngành có vị thế trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam và được xếp vào nhóm trường Đại học trọng điểm Quốc gia.

Các câu hỏi thường gặp

1. Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh HCMUE tốt nghiệp khối ngành Sư phạm có thể làm việc với các vai trò như giáo viên, giảng viên, cán bộ giáo dục… tại các cơ sở giáo dục. Sinh viên tốt nghiệp khối ngành ngoài Sư phạm cũng có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với ngành đào tạo của mình.

2. Trường có yêu cầu gì về chuẩn đầu ra ngoại ngữ hay không?

Đối với các ngành không chuyên ngoại ngữ, yêu cầu chuẩn đầu ra ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng PHáp, tiếng Trung) bậc 3/6 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ bậc 6 dùng cho Việt Nam.
Đối với các ngành chuyên ngữ, sinh viên phải có ít nhất 2 ngoại ngữ. Trong đó ngoại ngữ chính phải đạt bậc 5/6 trở lên và ngoại ngữ phụ phải đạt bậc 3/6 trở lên.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general