Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội (SKDA) – Mã trường: SKD


Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi Academy of Theatre and Cinema – tên viết tắt: SKDA) là trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, chuyên đào tạo các chuyên ngành liên quan đến Sân khấu, Điện ảnh và Truyền hình.

Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội (SKDA) – Mã trường: SKD

Giới thiệu trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Tiền thân của Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội là Trường Ca kịch Dân tộc, được thành lập năm 1959. Đến ngày 17/12/1980 trường chính thức được thành lập trên cơ sở sát nhập với Trường Điện ảnh Việt Nam và Trung cấp Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam (đều thành lập năm 1959).

Trường cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng từ Cử nhân đến Tiến sĩ, bao gồm các chuyên ngành như: Diễn xuất, Đạo diễn, Kịch bản, Quay phim, Âm thanh, Thiết kế sân khấu và Truyền thông truyền hình.

Giới thiệu trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Với sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí tại Việt Nam, Đại học SKDA đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo và tạo ra những nhân tài sáng giá cho ngành sân khấu và điện ảnh. Trường đã đạt được nhiều thành tựu và danh hiệu trong lĩnh vực này và là một điểm đến uy tín cho những người yêu thích nghệ thuật và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này tại khu vực phía Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung.

Tên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội (Hanoi Academy of Theatre and Cinema)
Viết tắt SKDA
Ngày thành lập 17/12/1980
Mã trườngSKD
Địa chỉKhu Văn hóa nghệ thuật Mai Dịch, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hiệu trưởngNGƯT. Nguyễn Đình Thi
Websitehttps://skda.edu.vn/
SĐT0243.7643.397
Emailwebadmin@skda.edu.vn – info@skda.edu.vn
Facebookhttps://www.facebook.com/daihocsankhaudienanhhanoi/

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của Nhà trường khá đa dạng, bao gồm:

 • Đại học chính quy: Chương trình đào tạo hệ Đại học Chính quy của trường gồm 11 ngành, đều là những ngành liên quan đến Sân khấu, Điện ảnh, Nghệ thuật.
 • Sau Đại học: Trường hiện đào tạo 02 ngành trình độ Thạc sĩ (Nghệ thuật sân khấu, Nghệ thuật điện ảnh) và 02 ngành trình độ Tiến sĩ (Lý luận và lịch sử sân khấu; Lý thuật, lịch sử và phê bình điện ảnh).

Tuyển sinh Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Năm 2023, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội (mã trường SKD) dự kiến tuyển sinh 420 chỉ tiêu ở phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 kết hợp điểm thi môn năng khiếu.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội 2022 cao nhất 21 điểm và thấp nhất là 13 điểm. Trong đó, ngành có điểm trúng tuyển thấp nhất là Công nghệ dựng phim và ngành có điểm chuẩn cao nhất là Thiết kế mỹ thuật sân khấu. So sánh với năm trước đó, điểm trúng tuyển vào các ngành của trường tăng/giảm không đáng kể.

Điểm chuẩn ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Học phí

Học phí Đại học SKDA năm học 2022 – 2023 dao động từ 1.710.000 – 5.850.000 đồng/học kỳ, tương đương 17.100.000 – 58.500.000 đồng/năm học. Dự kiến, mức thu học phí năm học 2023 – 2024 tăng 10%, tương đương 171.000 – 585.000 đồng/tháng. Mức học phí này phù hợp với sinh viên theo học khối ngành Nghệ thuật, Sân khấu.

Review trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên theo học tại SKDA sẽ được hưởng nhiều quyền và lợi ích như:

 • Được học tập và rèn luyện tại một trong những “cái nôi” đã đào tạo ra nhiều thế hệ diễn viên, đạo diễn, biên kịch hàng đầu Việt nam. Trường cung cấp cơ sở vật chất hiện đại, phòng thực hành, studio phim và trang thiết bị tiên tiến để hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập và thực hành.
 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và có tên tuổi trong ngành sẽ giúp sinh viên phát triển tài năng nghệ thuật và cung cấp một nền tảng chuyên sâu trong ngành.
 • Sinh viên được khuyến khích tham gia vào các dự án nghệ thuật độc lập, biểu diễn và sản xuất phim, nơi họ có thể thể hiện cái nhìn riêng và phát triển tài năng nghệ thuật cá nhân.
 • Có cơ hội tham gia vào các hoạt động thực tế, dự án sản xuất phim và dự án biểu diễn nghệ thuật, giúp sinh viên phát triển kỹ năng và tạo dựng kinh nghiệm thực tế.
 • Nhà trường có mối quan hệ hợp tác với nhiều đơn vị, tổ chức và chuyên gia hàng đầu trong ngành sân khấu và điện ảnh. Điều này mang đến cơ hội cho sinh viên thực tập, giao lưu và học hỏi từ những người có kinh nghiệm và tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực này.

Tốt nghiệp trường Đại học SKĐA Hà Nội có dễ xin việc không?

Sinh viên tốt nghiệp từ Đại SKĐA Hà Nội có cơ hội tham gia vào ngành công nghiệp sân khấu, điện ảnh và truyền hình, bao gồm các vị trí như diễn viên, đạo diễn, biên kịch, quay phim, âm thanh, thiết kế sân khấu, truyền thông truyền hình và nhiều ngành nghề khác liên quan. Sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí tại Việt Nam mở ra nhiều cơ hội cho những người có kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực này.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Trường sở hữu cơ sở vật chất hiện đại để hỗ trợ tốt quá trình học tập và thực hành của sinh viên. Dưới đây là một số cơ sở vật chất của trường:

 • Các phòng học được trang bị các thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo môi trường học tập chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của sinh viên.
 • Phòng thực hành được trang bị trang thiết bị và kỹ thuật phục vụ cho các hoạt động như diễn xuất, đạo diễn, quay phim, âm thanh và thiết kế sân khấu.
 • Trường có các studio phim để sinh viên có thể thực hiện các dự án phim và sản xuất phim chuyên nghiệp. Studio phim được trang bị hệ thống chiếu sáng, trang phục, kỹ xảo và các thiết bị quay phim chuyên dụng.
 • Nhà trường đầu tư vào trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ quá trình học tập và thực hành. Điều này bao gồm các thiết bị quay phim, máy quay phim, thiết bị âm thanh, ánh sáng, máy chiếu và các phần mềm chỉnh sửa phim chuyên nghiệp.
 • Thư viện đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và nghiên cứu của sinh viên trong lĩnh vực sân khấu và điện ảnh. Thư viện cung cấp một bộ sưu tập đa dạng về sách, tạp chí, tài liệu và tài nguyên trực tuyến liên quan đến ngành học.

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên của Nhà trường đều là những chuyên gia, diễn viên, đạo diễn và các nhà nghiên cứu có kinh nghiệm trong lĩnh vực Sân khấu, Điện ảnh và Truyền hình. Với nhiều năm kinh nghiệm và nền tảng lý thuyết vững chắc trong những chuyên ngành liên quan, các thầy cô không chỉ mang đến kiến thức chuyên môn sâu rộng mà còn chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và hướng dẫn sinh viên trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Đặc biệt, giảng viên tại trường luôn kết hợp giảng dạy lý thuyết đi kèm với tương tác. Đây là yếu tố then chốt giúp sinh viên caria thiện kỹ năng và tiến bộ trong học tập.

Đời sống sinh viên

Hoạt động ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Đời sống sinh viên SKDA mang tính nghệ thuật và rất sôi động. Sinh viên tại trường thường có nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động nghệ thuật như biểu diễn trên sân khấu, tham gia sản xuất phim, thực hiện dự án nghệ thuật và tham gia các buổi diễn và triển lãm. Đây là cơ hội để sinh viên thể hiện tài năng nghệ thuật của mình và phát triển kỹ năng diễn xuất, đạo diễn, thiết kế sân khấu và các lĩnh vực khác.

Trường có nhiều câu lạc bộ và tổ chức sinh viên hoạt động trong lĩnh vực sân khấu và điện ảnh. Sinh viên có thể tham gia vào các hoạt động của câu lạc bộ, tham gia các cuộc thi, buổi giao lưu và học hỏi từ những người có cùng đam mê và sở thích.

Sinh viên còn có cơ hội tham gia các sự kiện văn hóa nghệ thuật do Nhà trường tổ chức như Festival phim, buổi biểu diễn, triển lãm và hội thảo. Qua đó, sinh viên có thể tìm thấy cảm hứng sáng tạo và mở rộng tầm nhìn trong lĩnh vực nghệ thuật.

Ký túc xá

Sinh viên nội trú ở tại ký túc xá dành cho sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật Hà Nội tại ngõ 169 Doãn Kế Thiện, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy, Hà Nội. Khu ký túc này gồm 2 dãy nhà thiết kế 5 tầng, gồm nhiều phòng với sức chứa từ 8 – 12 sinh viên. Các phòng ký túc thoáng mát, được trang bị giường tầng, bàn học, tủ chứa đồ, khu vệ sinh khép kín, đèn chiếu sáng, quạt điện…

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Ca sĩ Hoàng Thùy Linh: Cô từng đỗ thủ khoa lớp Đạo diễn truyền hình Đại học SKĐA. Hiện tại, cô là nữ ca sĩ đắt giá, và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp.
Cựu sinh viên ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội
 • Diễn viên Bảo Thanh: Năm 2008, Bảo Thanh thi vào Trường Đại học SKĐA Hà Nội. Đến năm 2013 có thực sự mới được biết đến thông qua vai diễn trong phim Trò đời. Sau này, Bảo Thanh nổi danh với nhiều phim như: Sống chung với mẹ chồng, Về nhà đi con…
Cựu sinh viên ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội
 • Nghệ sĩ Xuân Bắc: Học hết cấp 3, anh trúng tuyển vào 3 trường Đại học nhưng quyết định theo học SKĐA. Năm 1998, anh tốt nghiệp, sau đó làm việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam và làm MC cho một số chương trình truyền hình.
Cựu sinh viên ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Có nên học Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội không?

Đại học SKĐA Hà Nội là nơi đã đào tạo ra nhiều diễn viên, nghệ sĩ, đạo diễn, biên kịch tài ba cho ngành Sân khấu, Điện ảnh, Nhiếp ảnh, Múa, Thiết kế mỹ thuật và Truyền hình. Những con người này đã đóng góp một phần công sức của mình làm cho nền văn hóa, điện ảnh, truyền hình Việt Nam trở nên đa dạng, phong phú và từng bước hội nhập vào cộng đồng quốc tế.

Ngôi trường giàu truyền thống này chắc chắn là nơi để bạn có thể khám phá, thể hiện sự sáng tạo, khai phá tài năng và niềm đam mê của mình trong lĩnh vực nghệ thuật. Nếu ước mơ từ nhỏ của bạn là trở thành nghệ sĩ hoặc diễn viên nổi tiếng, hãy đăng ký học và thử sức tại SKDA ngay hôm nay.

Một số trường đào tạo tương đương SKDA

 • Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội là trường Đại học chuyên đào tạo các văn nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sĩ sáng tác, biên đạo múa chuyên nghiệp, cán bộ quản lý văn hoá, nhà văn, sân khấu, điện ảnh cho quân đội và quốc gia.
 • Học viện Múa Việt Nam là nơi sản sinh ra nhiều thế hệ nghệ sĩ, đã và đang công tác trong lĩnh vực biểu diễn, sáng tác, giảng dạy, nghiên cứu phê bình về nghệ thuật múa sẽ viết tiếp những trang sử vàng, góp phần vào sự trưởng thành của Học viện.
 • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Văn hóa, Giáo dục nghệ thuật, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các câu hỏi thường gặp

1. Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Một số công việc mà sinh viên SKDA có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp: Diễn viên, đạo diễn, biên kịch, quay và dựng phim, thiết kế ánh sáng và âm thanh, hóa trang và trang phục, giảng dạy và nghiên cứu…

2. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

Tùy từng ngành, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường và có việc làm trong vòng 12 tháng là từ 63 – 100%. Trong đó, các ngành có tỷ lệ việc làm cao là diễn viên sân khấu kịch hát, diễn viên truyền hình, đạo diện điện ảnh – truyền hình, nhiếp ảnh, huấn luyện múa…

3. Điểm đầu vào của trường có cao so với mặt bằng chung không?

So với các trường khác có cùng chuyên ngành đào tạo, điểm trúng tuyển của Đại học SKDA tương đối thấp. Tuy nhiên, do trường xét tuyển theo phương thức riêng, tính điểm 02 môn năng khiếu thi tại trường nên điều này hoàn toàn dễ hiểu.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general