Trường Đại học Quảng Bình (QBU) – Mã trường: DQB


Trường Đại học Quảng Bình (tên tiếng Anh: Quang Binh University, tên viết tắt: QBU) là trường Đại học duy nhất của tỉnh Quảng Bình, đào tạo đa lĩnh vực, đa ngành, đa nghề. Sau hơn 60 năm, QBU tự hào đã đào tạo ra nhiều thế hệ kỹ sư, cử nhân, giáo viên… đáp ứng nhu cầu nhân lực cho triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và cả nước nói chung.

Đại học Quảng Bình (QBU)

Giới thiệu trường Đại học Quảng Bình

Tiền thân của trường Đại học Quảng Bình là Trường Trung cấp Sư phạm Quảng Bình được thành lập từ năm 1959. Đến năm 1995, trường được nâng cấp thành Cao đẳng Sư phạm Quảng Bình, trực thuộc UBND tỉnh Quảng Bình.

Tháng 10/2006, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 237/QĐ-TTg về việc thành lập trường Đại học Quảng Bình với chức năng và nhiệm vụ chính là đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Quảng Bình và các vùng phụ cận, bao gồm cả các tỉnh biên giới với nước bạn Lào.

Giới thiệu trường Đại học Quảng Bình

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, QBU đã trở thành một trong những cơ sở giáo dục Đại học hàng đầu tại miền Trung. Từ chỗ chỉ có 9 khoa khi mới thành lập, đến nay, trường đã có 11 khoa, 8 phòng chức năng, 1 ban chức năng và 4 trung tâm.

Hiện tại, trường đang đào tạo 15 ngành hệ Đại học chính quy và 14 ngành hệ Cao đẳng chính quy.

Tên trườngĐại học Quảng Bình – Quang Binh University
Viết tắtQBU
Mã trườngDQB
Ngày thành lập2006
Địa chỉ312 Lý Thường Kiệt, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
Hiệu trưởngPGS TS Hoàng Dương Hùng
Websitehttps://qbu.edu.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/tuyensinhdaihocquangbinh/
Emailquangbinhuni@qbu.edu.vn
Số điện thoại(+84) 232 3822 010

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của trường gồm:

 • Đại học chính quy: Gồm 14 ngành đào tạo ở các nhóm ngành Sư phạm, Nhân văn, Kế toán, Kinh tế, Du lịch…
 • Cao đẳng chính quy: Chương trình đào tạo hệ Cao đẳng của trường gồm duy nhất một chuyên ngành là Giáo dục Mầm non.
 • Liên thông – Văn bằng 2: Các ngành đào tạo hệ liên thông Đại học, Văn bằng 2 của trường tương tự các ngành đào tạo của hệ Đại học chính quy.
 • Sau Đại học: Trường hiện đào tạo trình độ Thạc sĩ ở các chuyên ngành Công tác Xã hội, Triết học; Giáo dục học; Khoa học máy tính; Quản lý Công nghệ thông tin…

Tuyển sinh

Năm 2023, Đại học Quảng Bình (mã trường DPQ) tuyển sinh 810 chỉ tiêu Đại học và 30 chỉ tiêu Cao Đẳng với 2 phương thức xét tuyển:

1. Xét tuyển dựa trên kết quả thi Phổ thông Trung học năm 2022

2. Xét tuyển dựa vào kết quả học tập.

Đối với ngành Giáo dục thể chất và Giáo dục Mầm non: Thí sinh có thể lấy điểm thi năng khiếu do Trường Đại học Quảng Bình tổ chức thi hoặc của các trường khác để xét tuyển..

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn trường Đại học Quảng Bình năm 2022 dao động từ 15 – 23,5 điểm. Trong đó, ngành học có điểm đầu vào cao nhất là ngành Giáo dục tiểu học – tăng 3,5 điểm so với năm trước đó, tương ứng mức tăng 14,9%. Ngành Giáo dục thể chất cũng tăng nhẹ 5,26%, từ 18 điểm (năm 2021) lên 19 điểm (năm 2022). Ở các ngành khác, điểm trúng tuyển không khác biệt so với năm trước đó.

Điểm chuẩn Đại học Quảng Bình

Học phí, học bổng

Học phí

Đại học Quảng Bình thu học phí năm học 2022 -2023 đối với sinh viên toàn trường theo phương thức tín chỉ, cụ thể như sau:

1. Hệ Đại học

 • Học phí các ngành KHXH, Kinh tế, Luật, Nông Lâm – Thủy Sản: 260.700 đồng/tín chỉ.
 • Học phí các ngành KHTN, kỹ thuật, công nghệ, thể dục thể thao, nghệ thuật, khách sạn, du lịch: 311.100 đồng/tín chỉ.

2. Hệ Cao đẳng: Học phí bằng 0,8 mức học phí hệ Đại học theo từng nhóm ngành.

 • Học phí nhóm ngành KHXH, Kinh tế, Luật, Nông Lâm – Thủy Sản: 208.500 đồng/tín chỉ
 • Học phí nhóm ngành KHTN, kỹ thuật, công nghệ, thể dục thể thao, nghệ thuật, khách sạn, du lịch: 248.800 đồng/tín chỉ.

Theo lộ trình, học phí năm học 2023 – 2024 của trường sẽ tăng 10%, tương đương 229.350 – 342.210 đồng/tín chỉ, tùy ngành học.

Học bổng

Trường Đại học Quảng Bình thường dành nhiều suất học bổng mỗi năm cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, sinh viên nghèo vượt khó:

1. Học bổng Odon Vallet

Là loại học bổng được trao thường niên với mục đích khuyến khích sinh viên học tốt có hoàn cảnh khó khăn.

 • Giá trị: 20.000.000 đồng/sinh viên
 • Số lượng: 12 suất
 • Đối tượng: Tất cả Sinh viên đang theo học tại trường
 • Điều kiện xét tuyển: Có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc

2. Học bổng Hessen

 • Giá trị: 216 Euro/sinh viên
 • Số lượng: 03 suất
 • Đối tượng: Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động do trường tổ chức

3. Học bổng Kova

 • Giá trị: Trên 400 triệu đồng
 • Số lượng: 100 suất
 • Đối tượng: Sinh viên toàn trường
 • Điều kiện xét tuyển: Sinh viên có thành tích học tập sau mỗi kỳ là Xuất sắc, Giỏi hoặc Khá

Review trường Đại học Quảng Bình có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên khi theo học tại ĐH Quảng Bình sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Được học tập và trau dồi kiến thức trong môi trường năng động và tiến bộ. Qua đó, thách thức sinh viên nâng cao các kỹ năng hiện có một cách có ỹ nghĩa và mở rộng những kỹ năng còn thiếu sót.
 • Mọi sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt đều có cơ hội nhận học bổng từ quỹ học bổng và quỹ khuyến học của nhà trường. Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập không chỉ được Nhà trường mà còn được doanh nghiệp trao nhiều suất học bổng vừa có giá trị vật chất, vừa mang giá trị lớn về tinh thần.
 • Sinh viên học tập xa nhà có cơ hội được ở ký túc xá sinh viên có đầy đủ tiện nghi, an ninh đảm bảo với chi phí ưu đãi.

Tốt nghiệp trường ĐH Quảng Bình có dễ xin việc không?

Các ngành/chuyên ngành đào tạo của trường đều gần với thực tiễn và phù hợp với nhu cầu nhân lực của xã hội hiện nay. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên QBU sau khi ra trường là rất lớn.

Sinh viên năm cuối luôn được trường tạo điều kiện đi thực tập tế, thực tế tại các doanh nghiệp có mối quan hệ hợp tác với Nhà trường trên địa bàn tỉnh. Những sinh viên có sự thể hiện xuất sắc sẽ được các doanh nghiệp, công ty ký kết hợp đồng làm việc sau khi tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn.

Cơ sở vật chất

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển nhà trường đã lớn mạnh cả về chất và lượng. Đến nay, trường sở hữu cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, được đầu tư đồng bộ, đảm bảo chất lượng dạy và học:

 • 05 giảng đường chính, 74 phòng học và 8 phòng chức năng. Các giảng đường và phòng học được đầu tư hệ thống máy chiếu, máy tính, âm thanh và các thiết bị trợ giảng khác, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho việc học tập của sinh viên
 • 5 Phòng thực hành tin học và ngoại ngữ với hơn 200 máy tính hiện đại, kết nối wifi tốc độ cao, giúp học sinh được tiếp xúc với công nghệ từ sớm.
 • 01 phòng thí nghiệm Nông lâm môi trường và trung tâm nghiên cứu ứng dụng Công nghệ thông tin được đầu tư tiện nghi, hiện đại.
 • Hệ thống thư viện với 15.000 đầu sách, mỗi tuần đó hơn 1.00 lượt sinh viên tìm kiếm tài liệu học tập.
 • 01 nhà thể dục thể thao đa năng với sức chứa 1.000 người, sân bóng rổ, sân bóng đá mini, bể bơi…

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên hiện có của trường là 195 người. Trong đó có 3 Phó Giáo sư – Tiến sĩ, 35 Tiến sĩ, 117 Thạc sĩ và 52 giảng viên có trình độ Cử nhân. Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cũng như nghiệp vụ, hàng năm, đội ngũ giảng viên của trường luôn được tạo điều kiện đi học tập, nghiên cứu ở trong và ngoài nước.

Đời sống sinh viên

Câu lạc bộ (CLB) là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm đại học của sinh viên. CLB ngoại khóa của trường Đại học Quảng Bình là nơi mà các bạn sinh viên có thể gặp gỡ những người bạn mới để cùng giao lưu, chia sẻ những kiến thức, đam mê, sở thích của mình.

Hiện có nhiều câu lạc bộ trực thuộc QBU, bao gồm các lĩnh vực từ văn hóa, âm nhạc, cho đến đến thiện nguyện như: CLB Guitar, CLB Trái Tim Hồng, CLB Sách….

Ký túc xá

Ký túc xá Đại học Quảng Bình

Ký túc xá Đại học Quảng Bình là tòa nhà cao 4 tầng có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với đầy đủ tiện nghi cơ bản, đáp ứng nhu cầu ở nội trú của sinh viên như: giường ngủ, tủ đồ, bàn học, đèn chiếu sáng, khu vệ sinh…

Vì số lượng phòng ký túc có hạn nên trường ưu tiên cho những sinh viên thuộc các trường hợp đặc biệt như: con anh hùng lực lượng vũ trang; con thương binh, bệnh binh, người có công với xã hội; có cha/mẹ là người dân tộc thiểu số; mồ côi cả cha lẫn mẹ; gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; sinh viên nữ…

Có nên học Đại học Quảng Bình không?

Trường ĐH Quảng Bình với nhiều ưu điểm vượt trội như: chương trình đào tạo đa dạng, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng, cơ hội học bổng hấp dẫn… là trường Đại học đáng để sinh viên theo học. Sinh viên QBU không chỉ được Nhà trường giảng dạy về kiến thức mà còn được rèn luyện nhiều kỹ năng giúp ích cho công việc và giao tiếp xã hội sau này.

Một số trường đào tạo tương đương UPT

 • Đại học Phạm Văn Đồng (tên tiếng Anh: Pham Van Dong University) là trường Đại học công lập, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực tại Quảng Ngãi. Trường đã được hệ thống Đại học Đà Nẵng kiểm định và đảm bảo chất lượng đào tạo.
 • Đại học Phan Thiết (tên tiếng Anh: University of Phan Thiet) là trường Đại học tư thục duy nhất tại Bình Thuận đào tạo Đại học và sau Đại học.
 • Đại học Quang Trung (tên tiếng Anh: Quang Trung University) là trường Đại học tư thục, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực ở nhiều bậc học: từ dạy nghề, Trung học nghề, Cao đẳng đến Đại học.

Các câu hỏi thường gặp

1. Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên QBU khối ngành Sư phạm ra trường thường làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập hoặc cơ sở có liên kết với nước ngoài. Cơ hội việc làm của sinh viên khối ngành kinh tế, ngôn ngữ, công nghệ thông tin cũng rộng mở tại những doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

2. Điểm đầu vào của trường có cao so với mặt bằng chung không?

So với những trường Đại học khác đào tạo cùng ngành/chuyên ngành, điểm trúng tuyển của ĐH Quảng Bình khá tương đồng. Duy nhất ngành Giáo dục Tiểu học có điểm chuẩn vượt trội hơn.

3. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

Khoảng 93% sinh viên ra trường có việc làm trong vòng 01 năm kể từ khi nhận bằng tốt nghiệp

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general