Trường Đại Học Phú Yên (PYU) – Mã rường: DPY 


Trường Đại học Phú Yên (tên tiếng Anh: Phu Yen University, tên viết tắt: PYU) là trường đào tạo đa ngành, đa nghề chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục & Đào tạo và trực thuộc UBND tỉnh Phú Yên. Sự tồn tại của nhà trường gắn liền với sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Phú Yên nói riêng và toàn quốc nói chung.

Đại học Phú Yên

Giới thiệu trường Đại học Phú Yên

Giới thiệu trường Đại học Phú Yên

Tháng 9/1970 trường Đại học Phú Yên được thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập hai cơ sở giáo dục là Trường Trung học Kinh tế – Kỹ thuật Phú Yên và trường Cao đẳng Sư phạm Phú Yên. Kể từ đó đến nay, trường đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện, mang đến cho các thế hệ sinh viên môi trường học tập tốt nhất và chương trình giảng dạy chất lượng cao nhất.

Hàng năm, trường còn phối hợp cùng các cơ quan, doanh nghiệp địa phương, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực hành, thực tập chuyên môn, nhằm củng cố lý thuyết nền tảng và nâng cao kiến thức thực tiễn.

Ngoài ra, trường còn giao lưu hợp tác với nhiều cơ sở giáo dục nước ngoài trong việc liên kết đào tạo, tổ chức hội thảo khoa học, tổ chức diễn đàn, nghiên cứu khoa học… Mỗi năm, trường đều cử các đoàn giảng viên và sinh viên đến các đơn vị đối tác để học hỏi kinh nghiệm, trao đổi học thuật. Từ đó, vừa thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên, vừa nâng cao chất lượng đào tạo.

Hiện tại, nhà trường đang đào tạo 16 chuyên ngành Đại học chính quy và 01 ngành cao đẳng, thu hút thí sinh trên cả nước xét tuyển hàng năm.

Tên trườngĐại học Phú Yên – Phu Yen University
Viết tắtPYU
Mã trườngDPY
Ngày thành lập1970
Địa chỉ18 Trần Phú – Phường 7 – Thành phố Tuy Hòa – Tỉnh Phú Yên
Hiệu trưởngTS Trần Lăng
Websitehttp://pyu.edu.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/DHPY.PYU
Emaildaihocphuyen@pyu.edu.vn
Số điện thoại(+84) 573 843 025

Chương trình đào tạo

ĐH Phú Yên cung cấp các chương trình đào tạo gồm:

 • Đại học chính quy: có 16 chuyên ngành 

Thời gian học: 4 năm

Thời gian tối đa hoàn thành chương trình: 8 năm

 • Đại học vừa làm vừa học: 

Thời gian học: 5 năm

Thời gian tối đa hoàn thành chương trình: 8 năm

 • Đại học liên thông: 

Cho phép miễn trừ khối lượng tín chỉ tích lũy và giảm thời gian hoàn thành khóa học dựa trên thời gian theo kế hoạch toàn khóa tương ứng với khối lượng được miễn trừ.

 • Chương trình liên kết: 

Hình thức học: vừa học vừa làm

Chương trình đào tạo liên kết dự kiến sẽ được tổ chức thực hiện ít nhất 3 khóa liên thông theo hình thức chính quy.

Tuyển sinh 2023

Tuyển sinh trường Đại học Phú Yên (mã trường DPY) năm 2023 trên cả nước với 4 phương thức:

1. Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Phương thức này áp dụng với các ngành đào tạo giáo viên. Đối với những thí sinh tốt nghiệp trước năm 2023 có thể sử dụng điểm thi tốt nghiệp của năm đó để đăng ký xét tuyển.

2. Xét tuyển dựa trên điểm học bạ THPT đối với tất cả các ngành. Điểm xét tuyển là điểm học kỳ I + II của năm lớp 12.

3. Xét tuyển dựa trên kết quả thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM. Phương thức này áp dụng đối với các ngành không thuộc ngành đào tạo giáo viên.

4. Xét tuyển thẳng theo Quy định của Bộ Giáo dục.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn trường Đại học Phú Yên năm 2022 tăng khá nhiều so với năm trước đó. Đơn cử như ngành Giáo dục Mầm non tăng từ 19,5 điểm (năm 2021) lên 23,45 điểm (năm 2022) – mức tăng tương ứng 16,8%. Các ngành khác cũng tăng từ 2 – 5 điểm.

Ngành có điểm chuẩn cao nhất là Sư phạm Ngữ văn – 25 điểm, tính theo phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT. Tiếp theo đó là Sư phạm Toán học với 24 điểm.

Điểm chuẩn

Học phí, học bổng

Học phí

Mức thu học phí năm học 2022 – 2023 của trường ĐH Phú Yên đối với các ngành học cụ thể như sau:

1. Ngành Khoa học xã hội, Kinh tế, Luật, Nông – lâm – thủy sản:

 • Hệ Đại học: 10.670.000 VNĐ/năm.
 • Hệ Cao đẳng: 8.495.000 VNĐ/năm.

2. Ngành Khoa học tự nhiên; Kỹ thuật, Công nghệ; Thể dục thể thao, Nghệ thuật; Khách sạn, Du lịch:

 • Hệ Đại học: 12.740.000 VNĐ/năm.

Theo lộ trình, năm học 2023 – 2024, mức học phí của trường sẽ tăng 10%, tương đương mức thu từ 9.344.500 – 14.014.000 VNĐ/năm.

Học bổng PYU

Mỗi năm, PYU đều trao 03 suất học bổng trị giá 100% học phí năm thứ nhất cho 03 sinh viên có thành tích cao nhất khi đăng ký xét tuyển vào trường.

Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay, trường còn hợp tác với nhiều tổ chức, doanh nghiệp như Tập đoàn Lotte Hàn Quốc, trao những suất học bổng giá trị cho các sinh viên ưu tú, các sinh viên vượt khó học giỏi của nhà trường.

Review PYU Có Tốt Không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

 • Sinh viên PYU được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng đạt chuẩn, phát triển bản thân.
 • Sinh viên được tham gia nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Trong những năm gần đây trường luôn quan tâm đến nghiên cứu khoa học của sinh viên và coi đây là hoạt động trí tuệ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và rèn luyện năng lực tự học, tự nghiên cứu của sinh viên.
 • Được hưởng các chính sách học bổng, miễn giảm học phí cho sinh viên nghèo vượt khó, sinh viên con gia đình chính sách.
 • Được học tập trong môi trường năng động, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tham gia các hoạt động xã hội, các câu lạc bộ như: Giải Vivonam sinh viên; các hoạt động thiện nguyện đến vùng sâu, vùng xa; chương trình “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên”.

Vì sao nên theo học tại trường PYU?

Với nhiều năm kinh nghiệm hình thành và phát triển, PYU có kinh nghiệm trong việc đào tạo nhiều nhóm ngành khác nhau như Sư phạm, Kỹ thuật – Công nghệ, Nông nghiệp, Kinh tế, Khoa học Xã hội – Nhân văn, Khoa học Tự nhiên và Ngoại ngữ. Đồng thời, trường cung cấp nhiều hình thức đào tạo như chính quy tập trung, liên thông và bồi dưỡng ngắn hạn.

Trường đã và đang từng ngày xây dựng cơ sở vật chất, trang bị đầy đủ thiết bị dạy học hiện đại, đạt chuẩn như khối các phòng, khoa, trung tâm, ký túc xá, thư viện, giảng đường, khu thực hành – thí nghiệm, nhà học… đáp ứng tốt cho hoạt động đào tạo và trải nghiệm nghề nghiệp.

Đội ngũ giảng viên của trường với tinh thần đoàn kết, nhiệt huyết, vừa tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học, vừa tiếp tục học tập để nâng cao trình độ tại các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế. Điều này đảm bảo rằng sinh viên sẽ nhận được sự hướng dẫn và truyền cảm hứng từ các chuyên gia có kinh nghiệm.

Tốt nghiệp trường ĐH Phú Yên có dễ xin việc không?

PYU đã và đang mang lại cơ hội tốt cho việc tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. 

Cụ thể thông qua cuộc khảo sát năm 2021 cho thấy tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt mức khá cao chiếm 89,53%. Điều này cho thấy rằng trường có những nỗ lực đáng kể trong việc đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Công việc sau khi tốt nghiệp tập trung chủ yếu trong khu vực doanh nghiệp tư nhân và nhà nước. Tỷ lệ sinh viên có việc làm thuộc tư nhân chiếm 61,04%, trong khi tỷ lệ sinh viên có việc làm thuộc nhà nước là 23,38%. Điều này cho thấy sinh viên tốt nghiệp từ PYU có nhiều cơ hội được tuyển dụng bởi cả doanh nghiệp tư nhân và các tổ chức nhà nước.

Ngoài ra, có tỷ lệ sinh viên tự tạo việc làm đạt 13,63%, cho thấy trường ĐH Phú Yên khuyến khích và hỗ trợ sinh viên trong việc khởi nghiệp và tự mình tạo ra công việc.

Số lượng sinh viên có việc làm tập trung chủ yếu trong các ngành đào tạo như Sư phạm, Công nghệ thông tin, Tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh. Điều này cho thấy chương trình đào tạo của trường ĐH Phú Yên đã đáp ứng tốt nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội và đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp trong các ngành này.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất

Trường ĐH Phú Yên luôn chú trọng đến việc xây dựng cơ sở vật chất hiện đại hơn, trang bị các thiết bị tốt nhất nhằm phục vụ cho việc học tập, thực hành và nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên. 

PYU sở hữu một loạt công trình cơ sở vật chất như khối phòng học, các khoa, trung tâm, ký túc xá với sức chứa 600 chỗ, thư viện, giảng đường, khu thực hành – thí nghiệm và nhà học. 

Các phòng học, khoa và trung tâm được xây dựng để đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của sinh viên. Ký túc xá có sức chứa lớn giúp đảm bảo được điều kiện sinh hoạt và học tập thuận lợi cho sinh viên. Thư viện chứa hàng ngàn nguồn tài liệu phong phú và đa dạng, cung cấp cho sinh viên nguồn tri thức để nghiên cứu và học tập.

Điều này thể hiện cam kết của trường trong việc cung cấp môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên và hỗ trợ cho quá trình phát triển nghề nghiệp.

Đội ngũ giảng viên

Với 52 năm xây dựng và phát triển, PYU đã không ngừng nỗ lực để tăng cường và phát triển đội ngũ giảng viên và viên chức. Hiện tại, trường có 2 phó giáo sư, 22 tiến sĩ và 98 thạc sĩ. 

Các giảng viên và viên chức của trường ĐH Phú Yên không chỉ tham gia vào quá trình giảng dạy mà còn tích cực tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học và không ngừng nâng cao trình độ bằng việc tham gia các khóa đào tạo cả trong nước và quốc tế. Điều này chứng tỏ sự cam kết của đội ngũ giảng viên trong việc không ngừng cập nhật kiến thức mới nhất và phát triển bản thân nhằm mang lại cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng và phát triển nghề nghiệp tốt nhất khi học tại trường.

Đời sống sinh viên

Sinh viên ĐH Phú Yên luôn năng động, sáng tạo, nhiệt huyết được thể hiện qua các chương trình ngoại khóa, hoạt động xã hội. Sinh viên PYU luôn có những trải nghiệm đáng nhớ giúp các bạn tự tin và phát triển bản thân.

Việc tham gia vào các câu lạc bộ (CLB) giúp các bạn sinh viên có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp, thúc đẩy tư duy sáng tạo và cách làm việc nhóm hiệu quả. Chính vì vậy, trường ĐH Phú Yên có rất nhiều CLB ngoại khóa như: CLB Tiếng Anh, CLB Vovinam, CLB Lịch sử, CLB thiện nguyện…

Đời sống sinh viên

Ký túc xá

Ký túc xá ĐH Phú Yên được xây dựng trong khuôn viên trường, cung cấp khoảng 600 chỗ ở cho sinh viên nội trú. Mỗi phòng đều có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và nhiều tiện ích như: giường tầng, tủ chứa đồ dùng; điện, nước; đèn, quạt… Bên cạnh đó là những không gian chung, nơi sinh viên có thể giao lưu – kết nối, tham gia các hoạt động tập thể, đội nhóm để tăng thêm tính gắn kết như: phòng sinh hoạt chung; sân thể thao…

Vậy, có nên học Đại Học Phú Yên không? Vì sao?

Trường ĐH Phú Yên cung cấp một môi trường học tập đa ngành, đa lĩnh vực và có chất lượng giảng dạy tốt. Trong những năm gần đây, trường đã chứng minh được chất lượng đào tạo qua tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm phù hợp.

Trường có những điểm mạnh trong việc đào tạo các khối ngành sư phạm, công nghệ thông tin và văn hóa du lịch. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tại trường ĐH Phú Yên đạt mức khá cao, đặc biệt là trong khối ngành sư phạm với tỷ lệ sinh viên có việc làm là 92%.

Đối với khối ngành công nghệ thông tin, trường đã đầu tư và đáp ứng tốt nhu cầu của ngành này trong thị trường lao động, với tỷ lệ 100% sinh viên có việc làm. Trong lĩnh vực văn hóa du lịch, trường ĐH Phú Yên đã đào tạo thành công với tỷ lệ gần 90% sinh viên có việc làm. Những thành tựu này cho thấy trường đã nỗ lực để đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Vì vậy lựa chọn học ĐH Phú Yên phù hợp với những người có quyết tâm học tập và mong muốn có cơ hội việc làm tốt sau khi tốt nghiệp.

Một số trường đào tạo tương đương

 • Đại học Hải Dương: Mục tiêu của Trường Đại học Hải Dương là trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hoạt động dịch vụ hàng đầu của tỉnh Hải Dương. Trường cam kết cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và sản phẩm khoa học đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của tỉnh Hải Dương và cả nước. Trường Đại học Hải Dương chính thức trở thành một đại học ứng dụng, đa ngành và đa lĩnh vực, vinh dự nằm trong nhóm các trường đại học công lập hàng đầu của Miền Bắc vào năm 2025. 
 • Đại học Hải Phòng: Hiện nay, Trường Đại học Hải Phòng cung cấp đào tạo 8 ngành thuộc khối Khoa học Công nghệ và Kinh tế Quản lý, 7 ngành thuộc khối Sư phạm, 14 ngành bậc Cao đẳng Sư phạm và 3 ngành bậc Trung học Chuyên nghiệp. Trường hướng đến mục tiêu trở thành một Trường đại học ứng dụng đa ngành, đa lĩnh vực, có trình độ tiên tiến và có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của khu vực Duyên hải Bắc Bộ, cả nước và quốc tế.
 • Đại học Hoa Lư: Trường Đại học Hoa Lư cung cấp đào tạo 16 chuyên ngành trình độ đại học bao gồm Sư phạm, kế toán, du lịch, Quản trị kinh doanh… và trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non. Cơ sở vật chất của trường được xây dựng hiện đại, trang bị đầy đủ thiết bị dạy và học nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên và giảng viên. Với tầm nhìn và mục tiêu phát triển, Trường Đại học Hoa Lư hướng đến năm 2035 để trở thành một trường đại học có uy tín trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ cũng như thiết lập mối quan hệ hợp tác đối tác đáng tin cậy với các trường đại học khác.

Câu hỏi thường gặp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường PYU thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sau khi tốt nghiệp từ ĐH Phú Yên, sinh viên có thể có cơ hội làm việc trong nhiều ngành và vị trí khác nhau trong các công ty, doanh nghiệp tư nhân, nhà nước như: Giáo viên, y tá, kỹ thuật viên y tế, nhân viên phục vụ bệnh nhân, tham gia vào các dự án bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên tự nhiên, làm việc trong các trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp,…

Điểm đầu vào của trường PYU có cao so với mặt bằng chung không?  

Dựa vào thông tin về điểm đầu vào của trường ĐH Phú Yên trong những năm gần đây cho thấy mức điểm chuẩn dao động từ 18 đến 23.45 điểm, có thể đánh giá rằng điểm đầu vào của trường có mức không quá cao so với trung bình Điểm chuẩn của nhiều trường đại học công lập tại Việt Nam.

Chất lượng đầu ra của sinh viên PYU có được đảm bảo hay không?

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm của trường ĐH Phú Yên theo khảo sát năm 2021 chiếm 89,53%. Điều này cho thấy chất lượng đầu ra của sinh viên ĐH Phú Yên được đảm bảo, trường đã có những nỗ lực đáng kể trong việc đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general