Trường Đại học Mở TP.HCM (HCMCOU) – Mã trường: MBS


Trường Đại học Mở TP.HCM (Tên tiếng Anh: Ho Chi Minh City Open University – viết tắt: HCMCOU) là trường đại học Công lập, đào tạo đa ngành, đa nghề, đa lĩnh vực, trực thuộc Bộ GD&ĐT. Trường được coi là lá cờ đầu trong lĩnh vực đào tạo từ xa khu vực phía Nam và là một trong những trường đại học tiên phong tại Việt Nam triển khai phương thức đào tạo trực tuyến.

Trường Đại học Mở TP.HCM (HCMCOU) – Mã trường: MBS

Giới thiệu trường Đại học Mở TP.HCM

Tiền thân của trường Đại học Mở TP.HCM là Viện Đào tạo mở rộng trực thuộc Trường Cán bộ quản lý đại học – Trung học chuyên nghiệp và Dạy nghề., được thành lập ngày 15/6/1990.

Đến năm 1993, Viện được nâng cấp thành Đại học Mở Bán công TPHCM. HCMCOU chính thức chuyển thành trường công lập, được giao quyền tự chủ từ tháng 2/2006.

Giới thiệu trường Đại học Mở TP.HCM

Trải qua hơn 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, HCMCOU đã từng bước trở thành một trong những cơ sở giáo dục bậc Đại học hàng đầu tại khu vực phía Nam, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của xã hội, góp phần tăng cường đội ngũ khoa học, kỹ thuật cho đất nước.

Tên trường Đại học Mở TP.HCM (Ho Chi Minh City Open University)
Viết tắt HCMCOU
Ngày thành lập 26/4/1995
Mã trườngMBS
Địa chỉCơ sở 1: 97 Võ Văn Tần, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.
Cơ sở 2: 35-37 Hồ Hảo Hớn, P. Cô Giang, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh.
Cơ sở 3: 371 Nguyễn Kiệm, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
Cơ sở 4: 02 Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh.
Cơ sở 5: 68 Lê Thị Trung, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.
Cơ sở 6: Đường số 9, P. Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
Cơ sở 7: Tổ dân phố 17 P. Ninh Hiệp, Thị Xã Ninh Hòa, Tỉnh Khánh Hòa.
Hiệu trưởngGS, TS, GVCC Nguyễn Minh Hà
Websitehttps://ou.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/TruongDaiHocMo
SĐT(028) 5445 7777
Email028 3836 4748

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của trường gồm:

 • Đại học chính quy: Chương trình đào tạo hệ Đại học của trường được xây dựng theo tín chỉ, mỗi ngành khác nhau sẽ có số tín chỉ đào tạo khác nhau. Trường được cấp phép đào tạo 26 ngành ở 3 lĩnh vực là Nhân văn, Khoa học Xã hội và Hành vi, Kinh doanh và Quản lý.
 • Đại học đào tạo từ xa: Gồm 17 ngành với thời gian đào tạo kéo 03 năm.
 • Đại học vừa làm vừa học: Chương trình gồm 09 ngành đào tạo, kéo dài 02 năm tại HCMCOU hoặc tại các đơn vị liên kết của Nhà trường.
 • Sau Đại học: Khoa đào tạo sau đại học của trường tổ chức đào tạo các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ ở 3 lĩnh vực chính là Kinh tế – Quản trị, Kỹ thuật – Công nghệ và Xã hội – Nhân văn.
 • Liên kế Quốc tế: Nhà trường liên kết với các trường Đại học ở Úc, Pháp, đào tạo trình độ Cử nhân ở các ngành: Thương mại Quốc tế, Quản trị Kinh doanh, Ngôn ngữ…

Tuyển sinh Đại học Mở TP.HCM

Năm 2024, trường Đại học Mở TP.HCM tuyển sinh 5.300 chỉ tiêu với 03 phương thức xét tuyển gồm:

1. Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh Bộ GD&ĐT.

2. Xét tuyển theo theo kế hoạch xét tuyển riêng của Trường.

3. Xét tuyển kết quả điểm thi đánh giá năng lực.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Mở TP.HCM năm 2022 dao động trong khoảng 16 – 25,4 điểm. Trong đó, Công nghệ thông tin là ngành học có điểm trúng tuyển cao nhất và các ngành có điểm chuất thấp nhất là: Quản lý công, Công nghệ sinh học, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng…

Điểm chuẩn ĐH Mở TPHCM

Học phí, học bổng

Học phí

Dự kiến, mức học phí chương trình đại trà năm học 2023 – 2024 dao động từ 22 – 27 triệu đồng, tùy từng ngành học. Trong khi đó, học phí chương trình đại chất lượng cao dao động từ 42 – 45 triệu đồng, tùy từng ngành học.

Học bổng

Hàng năm, quỹ học bổng của Nhà trường trao tặng nhiều suất học bổng với trị giá 28 tỷ đồng cho những tân sinh viên có điểm đầu vào xuất sắc. Ngoài ra, HCMCOU cũng trao tặng nhiều học bổng giá trị cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt trong năm học.

Review trường Đại học Mở TP.HCM có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên khi theo học tại trường sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Được học tập, trau dồi kỹ năng tại một trong những ngôi trường Đại học có bề dày kinh nghiệm đào tạo suốt 30 năm qua – nơi đã sản sinh ra nhiều thế hệ sinh viên thành đạt.
 • Được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên chất lượng – những người đã tốt nghiệp, lấy bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư, Phó Giáo sư tại nhiều trường Đại học danh giá trên thế giới.
 • Chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao, lý thuyết đi đôi với thực tiễn giúp sinh viên nắm vững cả kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn ngay từ những năm đầu, qua đó sớm tiếp cận được nhiều doanh nghiệp.
 • Sinh viên có thành tích học tập tốt, sinh viên vượt khó trong học tập có cơ hội nhận được học bổng tài năng, học bổng khuyết khích học tập có giá trị lên đến 100% học phí. Nhiều sinh viên đã trả qua 4 năm học Đại học mà không tốn bất kỳ khoản học phí nào.
 • Nhà trường cho phép sinh viên học song ngành nên sau 4 năm, nhiều bạn sinh viên đã tốt nghiệp với 2 tấm bằng Cử nhân khác nhau.

Tốt nghiệp trường ĐH Mở TP.HCM có dễ xin việc không?

Các ngành đào tạo của Nhà Trường đều là những ngành “hot”, đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Chính vì vậy, gần 90% sinh viên HCMCOU ra trường có được việc làm đúng chuyên môn trong vòng 03 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Các nhà tuyển dụng đều hài lòng và đánh giá cao về chất lượng đầu ra của Nhà trường, hầu hết sinh viên đều sẵn lòng giới thiệu cho bạn bè, người thân vào học ngôi trường danh giá này.

Cơ sở vật chất

HCMCOU có cơ sở chính tại 97 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM. Cơ sở chính là nơi đặt các Phong, Ban, Khoa, Trung tâm của trường. Sinh viên các lớp cao học và chương trình đào tạo đặc biệt (chất lượng) học tập tại đây.

Cơ sở vật chất ĐH Mở TPHCM

Ngoài ra Nhà trường còn có các cơ sở khác trong và ngoài thành phố.

 • Cơ sở Long Bình Tân tại Phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đây là công trình xây dựng trường đại học hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Cơ sở Bình Dương tại 68 Lê Thị Trung, Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Nơi đây dành riêng cho khoa Công nghệ Sinh Học với đầy đủ các lớp học và các phòng thí nghiệm.
 • Cơ sở Nguyễn Kiệm ở địa chỉ 371 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Q. Gò Vấp, TP.HCM. Nơi đây có tổng cộng 50 phòng học, hội trường có sức chứa 300 chỗ ngồi. Cơ sở này Nhà trường dành cho đào tạo các khoa: Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Kế toán, Kinh tế, Khoa học máy tính…

Bên cạnh đó, Trường cũng có các cơ sở liên kết. Cơ sở Mai Thị Lựu thuộc Trường Trung học nghề Võ Trường Toản tại 02 Mai Thị Lựu,Quận 1, dành cho khoa quản trị kinh doanh, khoa kinh tế và quản lý công.

Trường có nhiều cơ sở nhưng sinh viên chỉ học tại một cơ sở duy nhất tương ứng với ngành học của mình trong suốt quá trình học.

Đội ngũ giảng viên

Với phương châm, sinh viên là trung tâm của mọi hoạt động, HCMCOU không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, dịch vụ và nâng cao trình độ độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên đáp ứng tối đa nhu cầu đào tạo hiện nay.

Đội ngũ giảng viên hiện có của Nhà trường là 499 người. Trong đó có 06 Giáo sư, 24 Phó Giáo sư, 136 Tiến sĩ, 301 Thạc sĩ và 32 giảng viên có trình độ Cử nhân. Bên cạnh kinh nghiệm thực tiễn, đội ngũ giảng dạy của Nhà trường còn giàu thâm niên và có tâm huyết với nghề, luôn quan tâm đến hoạt động học tập cũng như đời sống sinh viên.

Đời sống sinh viên

Bạn có muốn quãng đời sinh viên của mình tràn ngập những kỷ niệm đáng nhớ và có nhiều trải nghiệm thật thú vị? Nếu có, đừng bỏ lỡ những Đội – Nhóm, Đoàn – Hội và các Câu lạc bộ (CLB) sinh viên.

Đời sống sinh viên ĐH Mở TPHCM

Đó không chỉ là sân chơi, mà còn là nơi để bạn tìm thấy những người có chung “nhịp đập” với sở thích, đam mê hoặc những thú vui nhỏ bé nào đó. Thông qua những hoạt động tập thể, bạn sẽ có nhiều cơ hội để nâng cao kiến thức, trau dồi kỹ năng sống và vô số những kỹ năng mềm mà không có trường lớp nào giảng dạy.

 • Một số CLB cấp trường: CLB Hiến máu tình nguyện, CLB bóng rổ, CLB Voviman, CLB Taekwondo, CLB Cờ vua, CLB Truyền thông trẻ…
 • Một số CLB cấp khoa: CLB Tiếng Anh, CLB Kỹ năng thành công, CLB Marketing, CLB Kế toán – Kiểm toát, Nhóm tư vấn tâm lý Spirit, CLB tiếng Trung, CLB sách…

Ký túc xá

Dù có nhiều cơ sở đào tạo, nhưng HCMCOU chỉ có 1 khu ký túc duy nhất là KTX LOBITALand, nằm tại số 9, phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

Khu ký túc này bao gồm 2 tòa nhà (tòa A cho nam và tòa B cho nữ) cao 4 tầng, trong đó tầng 1 dùng để học và 3 tầng trên là các phòng nội trú. Trang thiết bị sẵn có của các phòng nội trú gồm: 05 giường 2 tầng, hệ thống chiếu sáng, quạt trần, nhà vệ sinh khép kín…

Phục vụ hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí là sân bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, đường dạo bộ…

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Diễn viên, Người mẫu, Doanh nhân Trương Ngọc Ánh. Cô đã tốt nghiệp khoa Kinh tế của Đại học Mở TPHCM và đã đi du học tại Singapore. Hiện nay, cô đang giữ chức Giám đốc công ty in ấn và quảng cáo Ánh Việt.
Cựu sinh viên ĐH Mở TPHCM
 • Diễn viên Thanh Mai – Năm 2000, cô tốt nghiệp Khoa Ngoại ngữ trường ĐH Mở TPHCM, sau đó tiếp tục theo học và tốt nghiệp khoa Quản trị Kinh tế của HCMCOU.
Cựu sinh viên ĐH Mở TPHCM
 • Ông Lê Văn Hưởng – Nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang. Ông có bằng Tiến sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh do Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh cấp và Cao cấp lí luận chính trị.
Cựu sinh viên ĐH Mở TPHCM

Có nên học Đại học Mở TP.HCM không?

Trong suốt những năm xây dựng và phát triển, HCMOU không ngừng cải tiến nội dung và phương thức giảng dạy trên cơ sở học tập từ những Đại học nổi tiếng trên thế giới và thực tiễn trong nước để đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên xuất sắc, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Cũng chính bởi vậy mà ngày càng nhiều học sinh lựa chọn HCMCOU là bến đỗ, là nơi để chắp cánh những ước mơ, đam mê của mình bay cao, bay xa.

Một số trường đào tạo tương đương HCMCOU

 • Đại học Hoa Sen (tên tiếng Anh: Hoa Sen University, tên viết tắt: HSU) là trường Đại học tư thục, đào tạo các ngành Kinh tế, Kinh doanh và Quản lý, Du lịch, Công nghệ, Thiết kế nghệ thuật và Ngôn ngữ.
 • Đại học Ngoại ngữ Tin học (tên tiếng Anh: Ho Chi Minh City University of Foreign Languages – Information Technology, tên viết tắt: HUFLIT) là trường đại học tư thục với thế mạnh đào tạo các ngành ngôn ngữ và công nghệ thông tin.
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (tên tiếng Anh: VNU HCMC-University of Social Sciences and Humanities; viết tắt: VNU HCMC-USSH) là trường Đại học trực thuôc Đại học Quốc Gia TPHCM, đào tạo các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất Việt Nam.

Các câu hỏi thường gặp

1. Trường có yêu cầu gì về chuẩn đầu ra tin học và ngoại ngữ hay không?

Sinh viên đạt chuẩn đầu ra Tin học khi đạt điểm môn Tin học đại cương từ 5,0 (theo thang điểm 10) trở lên.
Đối với ngoại ngữ, sinh viên đạt chuẩn đầu ra khi đã đạt từ 5,0 điểm trở lên (theo thang điểm 10) ở mỗi cấp lớp của chương trình đào tạo ngoại ngữ không chuyên – Ngoại ngữ 2.

2. Điểm đầu vào của trường có cao so với mặt bằng chung không?

Mức điểm chuẩn xét tuyển của trường phù hợp với phổ điểm của rất nhiều học sinh trên khắp cả nước.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general