Trường Đại học Mỏ Địa chất (HUMG) – Mã Trường: MDA


Trường Đại học Mỏ Địa chất (tên tiếng Anh: Hanoi University of Mining and Geology, tên viết tắt: HUMG) được thành lập vào ngày 8/8/1966 theo quyết định số 147/QĐ-CP. HUMG là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực Mỏ, Khoa học Trái đất cùng nhiều ngành kỹ thuật khác.

Logo Đại học Mỏ Địa chất

Giới thiệu trường Đại học Mỏ Địa chất

Giới thiệu trường ĐH Mỏ Địa chất

Đại học Mỏ Địa chất được thành lập năm 1966, tiền thân là khoa Mỏ – Địa chất thuộc trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trải qua gần 60 năm thành lập và phát triển, trường đã nằm trong top 95 trường ĐH hàng đầu Đông Nam Á, là cơ sở giáo dục công lập chất lượng đào tạo các lĩnh vực về Địa chất, Dầu khí, Cơ – điện,….

Tên trường Đại học Mỏ Địa chất –  Hanoi University of Mining and Geology
Viết tắt HUMG
Ngày thành lập 8/8/1966
Mã trườngMDA
Địa chỉSố 18 Phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hiệu trưởng GS.TS Trần Thanh Hải
Websitehttps://humg.edu.vn/Pages/home.aspx
Facebookwww.facebook.com/tuyensinhmodiachat
SĐT(+84-24) 3838 9633
Emailhanhchinhtonghop@humg.edu.vn
Khẩu hiệuĐoàn kết – Liêm chính – Trách nhiệm – Sáng tạo – Chất lượng

Chương trình đào tạo ĐH Mỏ Địa chất

ĐH Mỏ Địa chất có đa dạng các chương trình đào tạo như sau:

 • Chính quy: với 10 nhóm ngành chính và 42 chuyên ngành như nhóm ngành Kỹ thuật (Kỹ thuật vật liệu, Kỹ thuật hóa học, Kỹ thuật dầu khí, Kỹ thuật địa chất,…), nhóm ngành Kiến trúc và xây dựng (Địa kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật tài nguyên nước, Quản lý xây dựng,…)
 • Sau đại học: HUMG đào tạo trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ với tất cả nhóm ngành như hệ chính quy.
 • Liên kết quốc tế

Thông tin tuyển sinh 2024

Năm 2024, trường ĐH Mỏ Địa chất tuyển sinh 42 ngành với 5 phương thức xét tuyển như sau:

1. Xét tuyển dựa vào kỳ thi Đại học (THPT Quốc gia) năm 2024

2. Xét kết quả học tập THPT (học bạ)

3. Tuyển thẳng

4. Xét kết hợp chứng chỉ tiếng Anh

5. Xét tuyển dựa vào kết quả đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn trường ĐH Mỏ Địa chất năm 2022 dao động từ 15 đến 23,5 điểm, có xu hướng tăng so với năm 2021. Ngành Công nghệ thông tin (chất lượng cao) có điểm chuẩn cao nhất là 23,5 điểm (tăng 1 điểm so với năm 2021). Theo sau là các ngành Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh,… đều có điểm chuẩn là 20 điểm (tăng 2 điểm so với năm trước).

Điểm chuẩn trường ĐH Mỏ Địa chất năm 2022
Điểm chuẩn HUMG 2022

Học phí, học bổng

Học phí

Học phí năm 2023 – 2024 của ĐH Mỏ Địa chất dự kiến như sau:

 • Khối kỹ thuật: 338,000 VNĐ/tín chỉ
 • Khối kinh tế: 282,000 VNĐ/tín chỉ

Mức học phí này là tương đối hợp lý với mọi sinh viên. Ngoài ra trường cũng có nhiều chính sách học bổng và miễn giảm học phí cho những đối tượng được ưu tiên

Các chính sách học bổng

Học bổng ĐH Mỏ Địa chất gồm học bổng khuyến khích học tập và học bổng tài trợ từ các doanh nghiệp. Học bổng khuyến khích học tập dành cho những sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện từ Khá trở lên, đáp ứng được số tín chỉ tích lũy của trường. Mức học bổng tối thiểu bằng 100% học phí.

Sinh viên cũng có thể nhận học bổng tài trợ như học bổng KOVA, học bổng Vừ A Dính,…

Review Đại học Mỏ Địa chất có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Theo học tại Trường ĐH Mỏ Địa chất, sinh viên sẽ được tận hưởng một môi trường học tập chất lượng cao, với đội ngũ giảng viên tận tâm và chuyên môn sâu rộng. Đặc biệt, trường có sự đa dạng trong các chương trình đào tạo với hơn 40 ngành học, từ ngành chính là mỏ và địa chất, đến các ngành kỹ thuật và công nghệ thông tin.

Trường không chỉ tập trung vào việc giảng dạy mà còn chú trọng đến cơ sở vật chất và môi trường sinh hoạt của sinh viên. Các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một khuôn viên đẹp như Hàn Quốc, với góc đọc sách thơ mộng,… Hơn nữa, sinh viên còn được tận hưởng các tiện ích xung quanh như quán trà đá, trà sữa, cafe đáp ứng tiêu chí NGON-BỔ-RẺ, và hệ thống nhà trọ gần trường.

Cộng đồng sinh viên tại trường cũng đặc biệt thú vị. Bên cạnh việc là nơi nuôi dưỡng khả năng học tập và sáng tạo, ĐH Mỏ Địa chất còn là nơi kết nối bạn bè, tạo nên những mối quan hệ đáng nhớ.

Tốt nghiệp trường ĐH Mỏ Địa chất có dễ xin việc không?

Sinh viên tốt nghiệp từ Trường ĐH Mỏ Địa chất thường có nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp, nhờ chất lượng đào tạo hàng đầu của trường.

Trường đã thiết kế chương trình học theo hướng kết hợp lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề mình theo học. Sinh viên có được kỹ năng và kinh nghiệm thực tế ngay từ khi còn trong giảng đường.

Hơn nữa, các mối quan hệ giữa trường và doanh nghiệp cũng rất mạnh mẽ. Trường thường xuyên tổ chức các sự kiện như hội thảo, triển lãm, thực tập sinh cho sinh viên có cơ hội gặp gỡ và hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp, ngành nghề mà họ đang hướng đến.

Cơ sở vật chất

ĐH Mỏ Địa chất có cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi với nhiều khu giảng đường, phòng học, phòng thí nghiệm hiện đại

 • 3 khu giảng đường, trong đó khu A và khu B đều có trên 50 phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị, đồ dùng học tập chất lượng
 • Hệ thống phòng thí nghiệm đa dạng, hiện đại, đáp ứng nhu cầu học – thực hành của sinh viên tất cả các khoa như phòng thí nghiệm khoa Mỏ, Dầu khí,… trung tâm phân tích thí nghiệm công nghệ cao,…
 • Thư viện trường có diện tích hơn 1600m2, chứa hàng chục nghìn tài liệu tham khảo, sách chuyên ngành, giáo trình, các luận án, luận văn,… phục vụ tối đa nhu cầu học tập của sinh viên.
Thư viện ĐH Mỏ địa chất

Đội ngũ giảng viên

Tính đến năm 2023, ĐH Mỏ Địa chất có hơn 900 giảng viên, trong đó có 625 giảng viên có chức vụ từ Thạc sĩ, Tiến sĩ đến PSG, GS, gần 70 trợ giảng cùng nhiều cán bộ hành chính văn phòng.

Đội ngũ giảng viên của ĐH Mỏ Địa Chất có kiến thức sâu rộng và rất tận tâm, nhiệt tình với sinh viên. Sự cống hiến và đam mê giảng dạy của các thầy cô đã tạo nên một môi trường học tập chất lượng, thúc đẩy tri thức, tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ sinh viên tiếp theo.

Đời sống sinh viên

Các hoạt động ngoại khóa của HUMG rất đa dạng, được các bạn sinh viên ví như “giảng đường thứ 2”. Bởi đây là nơi sinh viên được thỏa mãn niềm đam mê bằng việc tham gia các hoạt động thể thao, mà còn có cơ hội hiểu sâu hơn về kiến thức chuyên ngành. Hơn nữa, việc tham gia các hoạt động tình nguyện còn giúp sinh viên cải thiện kỹ năng sống, nâng cao năng lực bản thân.

Một số CLB nổi tiếng như CLB Công nghệ Thông tin, CLB Xây dựng, CLB Step Crew, CLB Taekwondo,… Ngoài ra sinh viên cũng có thể tham gia hoạt động tình nguyện do trường tổ chức, các cuộc thi về Tiếng Anh, Sáng tạo,…

Đời sống sinh viên HUMG

Ký túc xá

Ký túc xá ĐH Mỏ Địa chất gồm 5 tòa nhà khang trang và sạch sẽ và có khu dành cho sinh viên nước ngoài. KTX của trường đã cung cấp hơn 270 phòng ở, có khả năng phục vụ lên tới 2.000 sinh viên, đáp ứng được trên 10% lượng sinh viên chính quy tại trường. 

Cơ sở vật chất trong phòng đều được trang bị đầy đủ để phục vụ nhu cầu học tập của sinh viên, bao gồm bàn học, ghế, tủ cá nhân và công trình phụ khép kín. Hệ thống wifi phủ sóng toàn KTX giúp sinh viên dễ dàng truy cập thông tin và học tập.

KTX cũng bao gồm các tiện ích giúp sinh viên giải trí, thư giãn như sân bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, canteen và phòng câu lạc bộ sinh viên. An ninh tại KTX luôn được đảm bảo 24/24 để sinh viên có thể học tập một cách yên tâm.

Mức phí KTX

– KTX nhà D1, D2 khu A:

 • Phòng nhỏ (3-4 người): 1,200,000 VNĐ/tháng
 • Phòng lớn (3-6 người): 1,350,000 VNĐ/tháng

– KTX nhà D3, D4 khu B:

 • Phòng nhỏ (3-4 người): 1,200,000 VNĐ/tháng
 • Phòng lớn (3-5 người): 1,500,000 VNĐ/tháng

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup. Ông là tỷ phú người Việt Nam, đã được tạp chí Bloobloop vinh danh là 1 trong 50 người có tầm ảnh hưởng nhất ngành công viên giải trí. Ông là cựu sinh viên ngành Kinh tế địa chất của HUMG.
Ông Phạm Nhật Vượng
 • Ông Trần Đức Lương. Ông nguyên là Chủ tịch nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1997 – 2006. Ông là cựu sinh viên xuất sắc của trường HUMG.
Ông Trần Đức Lương
 • Ông Đặng Thanh Hải – TGĐ Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam. Ông là cựu sinh viên ngành Khai thác mỏ lộ thiên của HUMG.
Ông Đặng Thanh Hải

Vậy, có nên học ĐH Mỏ Địa chất không? Vì sao? 

ĐH Mỏ Địa chất là lựa chọn hàng đầu cho những bạn yêu thích ngành khoa học về mỏ, địa chất, các ngành kỹ thuật như điện tử, công nghệ thông tin.

Trường sở hữu đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, chương trình đào tạo chất lượng và gắn kết chặt chẽ với thực tế, cùng với một môi trường sinh hoạt đầy màu sắc và độc đáo. Những điểm mạnh này tạo ra một môi trường học tập hoàn hảo cho sinh viên, giúp họ có được kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho sự nghiệp tương lai.

Bên cạnh đó, trường còn tạo cơ hội cho sinh viên kết nối với doanh nghiệp thông qua các sự kiện như hội thảo, triển lãm, thực tập. Điều này giúp sinh viên hiểu rõ hơn về ngành nghề mình theo học, và chuẩn bị tốt cho quá trình xin việc sau khi tốt nghiệp.

Một số trường đào tạo tương đương HUMG

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội (Hanoi University of Science and Technology – HUST): Đây là một trong những trường hàng đầu tại Việt Nam, nổi tiếng với các ngành kỹ thuật và công nghệ. Trường có nhiều phòng thí nghiệm và cơ sở hạ tầng hiện đại để hỗ trợ nghiên cứu và học tập của sinh viên.
 • Đại học Dầu Khí Việt Nam (PetroVietNam University – PVU): Đại học Dầu Khí Việt Nam chuyên đào tạo các ngành liên quan đến công nghiệp dầu khí, bao gồm khai thác dầu, khai thác khí, địa chất dầu khí, và quản lý công nghiệp dầu khí. Trường có mối quan hệ mật thiết với công ty Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam), tạo điều kiện cho sinh viên có nhiều cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.
 • Đại học Khoa Học Tự Nhiên, Đại Học Quốc Gia TP.HCM (The University of Science – VNUHCM – US): Đại học Khoa Học Tự Nhiên có Khoa Địa chất – Địa môi, chuyên đào tạo các ngành địa chất, địa vật lý và quản lý tài nguyên địa chất. Trường có cơ sở hạ tầng hiện đại và đội ngũ giảng viên chất lượng cao, đa số đã được đào tạo ở nước ngoài.

Các câu hỏi thường gặp

Trong thời gian học, sinh viên được đi thực tập mấy lần? 

Tùy từng chương trình đào tạo khoa/viện sẽ tổ chức cho sinh viên đi thực tập khác nhau. Thông thường khoảng 2-3 lần trong thời gian học chính quy.

Ngành Công nghệ thông tin của trường gồm những chuyên ngành nào?

Ngành CNTT của HUMG gồm chuyên ngành CNTT địa học, Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính.

Trường có đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp không?

Trường có phòng ban Quan hệ công chúng và doanh nghiệp chuyên phụ trách giới thiệu việc làm cho sinh viên.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general