Trường Đại học Cửu Long (MKU) – Mã trường: DCL


Trường Đại học Cửu Long (tên tiếng Anh: Cuu Long University – MKU) là trường đại học ngoài công lập đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long được thành lập vào năm 2000. Là trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, trường có nhiệm vụ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cao đáo ứng nhu cầu xã hội. 

Logo ĐH Cửu Long

Giới thiệu trường Đại học Cửu Long

MKU

Trường ĐH Cửu Long được thành lập vào ngày 05/01/2000, tự hào là ngôi trường đại học tư thục đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Với hơn 22 năm xây dựng và phát triển không ngừng, trường đã vươn lên trở thành một trường đại học ngoài công lập hàng đầu cả nước, được đánh giá cao về cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi, hằng năm có nhiều thí sinh tham gia xét tuyển vào trường. Điều này chứng tỏ thương hiệu của trường đã được xã hội đón nhận. 

Trong thời kì đổi mới, nhà trường luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cao đáp ứng nhu cầu xã hội; là trung tâm nghiên cứu chuyển giao kỹ thuật, công nghệ, văn hóa trong khu vực ĐBSCL và của cả nước.

Tên trườngTrường Đại học Cửu Long (Mekong University – MKU)
Viết tắtMKU
Mã trường DCL
Ngày thành lập 5/1/2000
Địa chỉQuốc lộ 1A – H.Long Hồ – Tỉnh Vĩnh Long
Hiệu trưởngPGS.TS. Lương Minh Cừ
Websitehttps://mku.edu.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/truongdaihoccuulong
Emailcuulonguniversity@mku.edu.vn
Số điện thoại070. 3831155 – 070. 3821655
Khẩu hiệuToàn diện – Sáng tạo – Hội nhập – Phát triển

Chương trình đào tạo

Trường cung cấp nhiều loại hình đào tạo bao gồm Đào tạo đại học chính quy; liên thông từ cao đẳng lên đại học, vừa làm vừa học, văn bằng 2, sau đại học. 

Chương trình đào tạo ĐH chính quy

 • Ngành đào tạo: 30 ngành/chuyên ngành
 • Thời gian đào tạo: 4 năm hoặc tương đương
 • Hình thức đào tạo: Chính quy, học tập trung 

Đào tạo Văn bằng 2 Đại học từ xa, Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Đại học hệ từ xa

 • Ngành đào tạo: 16 ngành
 • Thời gian đào tạo: 3-3,5 năm
 • Từ Trung cấp lên ĐH: 2,5 năm.
 • Từ Cao đẳng lên ĐH: 1,5 năm.
 • Văn bằng 2 ĐH: 1,5 –  2 năm.
 • Hình thức đào tạo: Học vào cuối tuần thứ 7 và chủ nhật

Chương trình sau ĐH: Đào tạo trình độ Thạc sĩ

 • Các ngành học: Công nghệ thực phẩm, Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật xây dựng, Văn học Việt Nam, Tài chính – Ngân hàng

Chương trình Đại học hệ Vừa làm 

 • Các ngành đào tạo: Ngành Điều dưỡng gồm chuyên ngành Hộ sinh, chuyên ngành Phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học
 • Thời gian đào tạo: Đã tốt nghiệp Trung cấp: 3-3,5 năm, đã tốt nghiệp CĐ Điều dưỡng, học ĐH Điều dưỡng: 2 năm
 • Hình thức đào tạo: Học tập trung vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần tại Trường
 • Đã tốt nghiệp CĐ Hộ sinh, học ĐH Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh: 2 năm

Tuyển sinh 2023

Năm học 2023 trường ĐH Cửu Long dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 2.520 chỉ tiêu cho 27 ngành học, với 4 phương thức tuyển sinh như sau:

 • Xét học bạ THPT: 

Ngưỡng ĐBCL đầu vào đối với ngành Dược học yêu cầu học lực cả năm lớp 12 xếp loại giỏi hoặc điểm xét TN THPT từ 8.0 trở lên.

Ngưỡng ĐBCL đầu vào đối với các ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng yêu cầu học lực cả năm lớp 12 xếp loại giỏi hoặc điểm xét TN THPT đạt từ 6,5 trở lên.

 • Xét điểm thi tốt nghiệp THPT: Xét tuyển theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT
 • Xét điểm thi của kỳ thi tuyển sinh riêng:  Theo quy định của Bộ GD&ĐT và của Trường
 • Tuyển thẳng, ưu tiên XT: Theo quy định của Bộ GD&ĐT 

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn trường Đại học Cửu Long năm 2023 dao động từ 15 đến 21 điểm, có xu hướng tăng so với năm 2022. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là ngành Dược học với  21 điểm, tiếp theo là ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học và Điều dưỡng lấy 19 điểm; các ngành còn lại lấy 15 điểm.

Điểm chuẩn MKU năm 2023
Điểm chuẩn MKU năm 2023
Điểm chuẩn MKU năm 2023
Điểm chuẩn MKU năm 2023

Học phí, học bổng

Học phí 

Trường cam kết mức học phí hằng năm sẽ luôn giữ ở mức ổn định suốt quá trình học. 

Học phí của MKU được chia thành từng nhóm ngành. Cụ thể như sau:

 • Mức học phí dao động từ 7.300.000 – 7.400.000 đồng/học kỳ áp dụng cho các nhóm ngành: Nhân văn, Khoa học XH và Hành vi, Kinh doanh và quản lý, Pháp luật, Dịch vụ XH, Du lịch, khách sạn, thể thao và DV cá nhân.
 • Mức từ  từ 7.640.000 – 7.990.000 đồng/học kỳ áp dụng cho các nhóm ngành: Nghệ thuật, Khoa học sự sống, Máy tính và công nghệ thông tin, Công nghệ KT, Sản xuất và chế biến, Kiến trúc và XD, Nông-lâm nghiệp và thuỷ sản.
 • Mức từ 10.500.000 đồng đến 13.600.000 đồng/học kỳ áp dụng cho các ngành thuộc nhóm ngành sức khoẻ.

Học bổng

Hằng năm Trường luôn xây dựng chính sách học bổng giúp sinh viên giảm chi phí học hành, ăn ở; khuyến khích sinh viên phát huy tối ta tài năng của sinh viên. 

Đối tượng được hưởng: Các thủ khoa đầu vào, trúng tuyển với điểm số cao, cho sinh viên nghèo vượt khó học giỏi. 

Các loại học bổng:

 • Học bổng khuyến khích học tập.
 • Quỹ “Mô tô học bổng”: Trị giá 6 triệu đồng/suất.
 • Học bổng Lê Đức Hiện.
 • Học bổng Hội Khuyến học MKU. 

Review Trường Đại học Cửu Long có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên MKU

Với phương châm “Đoàn kết – Khát vọng – Bản lĩnh – Phát triển” sinh viên trường ĐH Cửu Long luôn nỗ lực để đáp ứng đầy đủ cho các yêu cầu của các ngành đào tạo, sinh viên ra trường được trang bị kiến thức chuyên sâu. trong chủ động sáng tạo, rèn luyện để bắt kịp xu thế của Cách mạng Công nghiệp 4.0. 

Sinh viên thường MKU thường xuyên được khuyên khích tham gia vào CLB rèn luyện thể chất, tham gia giao lưu văn nghệ, các cuộc thi sáng tạo, các diễn đàn khởi nghiệp nhằm giúp sinh viên phát triển tư duy sáng tạo, phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình…sinh viên sẽ phát triển bản thân một cách toàn diện sẵn sàng bước vào thế giới việc làm với nhiều cơ hội mở rộng. 

Nhà trường chú trọng vào việc liên kết với các doanh nghiệp lớn ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long đem lại cho sinh viên cơ hội thực tập, thực hành, được tiếp xúc với công nghệ tiên tiến dưới sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà trường với các doanh nghiệp, sinh viên tốt nghiệp có đủ năng lực thỏa mãn yêu cầu nhân lực của thị trường lao động. 

Tốt nghiệp MKU có dễ xin việc không?

Chất lượng đào tạo của Trường ĐH Cửu Long sau hơn 22 năm xây dựng và phát triển đã được khẳng định thông qua tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp hàng năm đạt 92.5 %. 

Sinh viên có thể nhận được sự hỗ trợ thông qua Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên & Quan hệ Doanh nghiệp để dễ dàng tìm được cơ hội làm việc sau khi hoàn thành khóa học. Nhiều sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, Kế toán, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Cơ khí… sau khi thực tập xong đã được các tổ chức, doanh nghiệp đón nhận vào làm việc. 

Đặc biệt mới đây đã diễn ra buổi tọa đàm ngày 11/5/2023 với chủ đề: “Cơ hội việc làm cho sinh viên công nghệ thông tin thời 4.0.” giữa Khoa Công nghệ Thông tin – Truyền thông, Trường ĐH Cửu Long kết hợp với VTI Academy TPHCM tổ chức. Tại đây sinh viên được giao lưu với các diễn giả đến từ VTI Academy TPHCM gồm có: Ông Trương Minh Tuấn – Chuyên gia phát triển chương trình VTI Academy; ông Đỗ Đăng Khoa – COO (Giám đốc vận hành) VTI Academy tại TPHCM về chuyên môn kĩ thuật cho sinh viên ngành công nghệ thông tin và thực tập, kỹ năng làm việc và cơ hội việc làm cho sinh viên tại VTI Academy sau khi tốt nghiệp. 

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất

Trường tọa lạc trong khuôn viên với diện tích 22 hecta, là một trong số ít trường đại học tư thục trên cả nước có cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi bao gồm Hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, phòng mô phỏng doanh nghiệp, Thư viện điện tử, khu nhà nghỉ, nhà ăn, khu thể thao sinh viên…tất cả được trang bị các thiết bị cao cấp hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu cho giảng viên và sinh viên. 

Trường ĐH Cửu Long không ngừng nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng đào tạo để tiến xa hơn thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cao, trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ KH hàng đầu của khu vực ĐBSCL và cả nước 

Đội ngũ giảng viên

Trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, trường đã mời một số lượng lớn các chuyên gia hàng đầu từ các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu trên cả nước để tham gia vào công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Đặc biệt, trường tập trung vào chiến lược đào tạo và phát triển các giảng viên trẻ, đầy nhiệt huyết và tài năng để đảm bảo tương lai của trường. Tính từ giai đoạn 2005 đến nay Ban giám hiệu nhà trường đã có 1 Phó Giáo sư.Tiến sĩ, 2 Giáo sư.Tiến sĩ, 6 tiến sĩ. MKU đang nỗ lực nâng cao các chính sách và chế độ đãi ngộ hấp dẫn để thu hút và duy trì đội ngũ cán bộ giảng viên có uy tín và năng lực cao, góp phần vào sự phát triển bền vững của trường.

Đời sống sinh viên

Đời sống sinh viên

Sinh viên MKU luôn thể hiện sự nhiệt huyết và sáng tạo trong học tập và trong đời sống sinh viên thời kỳ đổi mới cách mạng công nghiệp 4.0.

Nhà trường luôn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được khẳng định trí tuệ thông qua nhiều cuộc thi, diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học bằng các sản phẩm sáng tạo, giao lưu văn hóa, văn nghệ như:Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho người nước ngoài; Hội thảo “Kết nối CN và mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”; Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”; Gặp gỡ, giao lưu với hoa hậu Hòa bình Quốc tế Nguyễn Thúc Thùy Tiên; giao lưu bóng đá nam, Tổ chức tết Chôl Chnăm Thmây cho giảng viên, chuyên viên, sinh viên người dân tộc Khmer, lưu học sinh Campuchia và Tết Bun Pi May cho lưu học sinh Lào…

Sinh viên MKU luôn tạo ra cho mình những giá trị riêng, những trải nghiệm sống và học tập trong môi trường đại học thật đáng nhớ.

Ký túc xá

Kí túc xá

Kí túc xá trường được xây dựng khang trang, hiện đại vào năm 2016 cung cấp 400 chỗ ở dành cho sinh viên. Được xây dựng trong khuôn viên có nhiều cây xanh, không khí trong lành tạo môi trường sinh hoạt, học tập lý tưởng cho sinh viên. Cơ sở vật chất khu nội trú được trang bị các hệ thống tiện ích như: Phòng tự học, phòng đọc sách, báo, phòng xem tivi, khu vực sinh hoạt văn hóa văn nghệ, có nhà để xe,.. Bên cạnh đó trong khuôn viên kí túc xá còn có khu tập thể thao, nhà ăn, quán cà phê sinh viên… đáp ứng nhu cầu học tập, ăn ở, thể thao, giải trí cho sinh viên. 

Sinh viên khu kí túc xá thường được tạo điều kiện rèn luyện, trang bị các kĩ năng mềm, tham gia các câu lạc bộ của hội sinh viên như CLB văn nghệ, CLB bóng đá, bóng chuyền,…giúp sinh viên phát triển bản thân, sống có ích cho cộng đồng và xã hội. 

Vậy, có nên học Đại học Cửu Long không? Vì sao? 

Việc lựa chọn trường học, ngành học tùy thuộc vào năng lực và sở thích của mỗi cá nhân. Những sinh viên ở khu vực ĐBSL lựa chọn MKU để theo học là hợp lý. Bởi đây là trường Đại học đa ngành, chương trình đào tạo đa dạng, có đến 27 ngành học. 

Cơ sở vật chất được xây dựng khang trang, thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học được trang bị đầy đủ, chất lượng.

Đặc biệt học phí luôn được giữ ở mức ổn định suốt quá trình theo học tại trường. Bên cạnh đó các chính sách học bổng luôn được nhà trường quan tâm. 

Đời sống sinh viên ở kí túc xá khá thoải mái trong sinh hoạt học tập, ăn uống và nghỉ ngơi. Sinh viên ở đây được tham gia các câu lạc bộ thể thao, văn hóa, văn nghệ giúp sinh viên phát triển kĩ năng mềm, lưu lại nhiều kỉ niệm đẹp trong quãng đời sinh viên. 

Một số trường đào tạo tương đương MKU 

 • Trường Đại học Tây Đô được thành lập vào năm 2006, trở thành trường đại học tư thục đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn, đến nay Đại học Tây đô đã đào tạo trên 28.000 học viên, sinh viên và cung cấp cho thị trường lao động trên 17.000 nhân lực. Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp trên 80%. Đại học Tây Đô phấn đấu trở thành trường đại học đa ngành hàng đầu ở khu vực ĐBSCL với định hướng nghiên cứu phục vụ cộng đồng vào năm 2025. Trường cũng ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2023, một số ngành đào tạo chính quy sẽ phát triển ngang tầm khu vực Đông Nam Á.
 • Trường Đại học Nam Cần Thơ là trường đại học tư thục được thành lập vào năm 2013. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay trường đã cung cấp các loại hình đào tạo bao gồm 38 ngành bậc đại học chính quy, 5 ngành học bậc Thạc sĩ và 1 ngành bậc Tiến sĩ. Trường Đại học Nam Cần Thơ đang từng ngày hoàn thiện về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất, phấn đấu trở thành trường đại học tư thục định hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ngang tầm với các trường tiên tiến trong nước và khu vực Đông Nam Á trong các lĩnh vực sức khỏe, kinh tế-xã hội và KHCN vào năm 2030. 

Câu hỏi thường gặp

Mức học phí năm học 2023 – 2024 của trường ĐH Cửu Long tăng bao nhiêu?

Trường không thay đổi mức học phí trong quá trình tham gia học tập tại trường. Nhà trường cam kết mức học phí hằng năm sẽ luôn giữ ở mức ổn định suốt quá trình học. 

Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường là bao nhiêu?

Hơn 90% sinh viên ĐH Cửu Long có việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường.

MKU đang đào tạo bao nhiêu chuyên ngành hệ đại học chính quy?

Đến nay Trường đang cung cấp đa dạng loại hình đào tạo, nhiều ngành học khác nhau. Riêng chương trình đào tạo đại học chính quy có đến 27 ngành học, điểm đầu vào ở mức vừa phải không quá cao so với mặt bằng chung các trường đại học.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general