Trường Đại học Cần Thơ (CTU) – Mã trường: TCT


Trường Đại học Cần Thơ (tên tiếng Anh: Can Tho University, tên viết tắt: CTU) là một trường đại học đa ngành lớn có vị thế trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam, được Chính phủ xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia của cả nước. Trường là một trong ba trường đại học tại Việt Nam đạt chuẩn đào tạo quốc tế của Hệ thống đại học ASEAN. Ngoài đào tạo, trường đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học và chính sách quản lý của Việt Nam.

Đại học Cần Thơ

Giới thiệu trường Đại học Cần Thơ  

Tiền thân của trường là Viện Đại học Cần Thơ được thành lập từ năm 1966. Cho đến nay, CTU đã trở thành trường đại học với thế mạnh về đào tạo nhóm ngành nông – lâm – ngư – sinh cho miền Tây Nam Bộ. Từ năm 2012 đến nay, trường đã mở rộng thêm cơ sở đào tạo tại Hoà An và hệ đào tạo chính quy chất lượng cao.

Giới thiệu trường Đại học Cần Thơ  
Tên trường Đại học Cần Thơ – Can Tho University
Tên cũViện Đại học Cần Thơ
Viết tắt CTU
Ngày thành lập 31 tháng 3, 1966
Mã trườngTCT
Địa chỉ– Trụ sở chính: Số 5, Đại lộ Hòa Bình, P. Tân An, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
– Khu I: Số 411, đường 30/4, phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
– Khu II: đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
– Khu III: Số 1, Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Hiệu trưởng GS.TS. Hà Thanh Toàn
Websitehttps://www.ctu.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/CTUDHCT/
SĐT0292.3832.663
Emaildhct@ctu.edu.vn

Chương trình đào tạo

Chương trình Đào tạo của CTU gồm:

 • Đại học Chính quy: Gồm 98 chuyên ngành, trong đó có 3 chương trình đào tạo chất lượng cao, 2 chương trình đào tạo tiên tiến.
 • Sau Đại học: Gồm các khóa đào tạo Thạc sĩ (Định hướng nghiên cứu), Thạc sĩ (Định hướng ứng dụng) và Tiến sĩ
 • Các khóa ngắn hạn: Gồm các môn như Ngoại ngữ, Tin học, Nghiệp vụ sư phạm, Công nghệ thông tin…
 • Liên kết với Aptech: Cung cấp lộ trình học song song nhận 2 bằng là bằng ADSE (Advanced Diploma in Software Engineering) và bằng Công nghệ Thông tin ngành Kỹ thuật phần mềm (Hệ VLVH)

Tuyển sinh

Năm 2024, trường tuyển sinh 109 chương trình đào tạo đại học chính quy, bao gồm: 89 chương trình đại trà, 02 chương trình tiên tiến và 13 chương trình chất lượng cao. Trong đó, có 08 ngành mới.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển theo 7 phương thức:

 • Phương thức 1: Tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển
 • Phương thức 2: Xét tuyển điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
 • Phương thức 3: Xét tuyển điểm học bạ THPT
 • Phương thức 4: Xét tuyển vào ngành Sư phạm bằng điểm học bạ THPT
 • Phương thức 5: Xét điểm thi V-SAT  
 • Phương thức 6: Tuyển chọn vào chương trình tiên tiến và chất lượng cao
 • Phương thức 7: Xét tuyển thẳng vào học Bồi dưỡng kiến thức

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Cần Thơ năm 2022 dao động từ 15 đến 27 điểm, với ngành Sư phạm Lịch sử có điểm cao nhất. Theo sau là các ngành Sư phạm Ngữ văn và Công nghệ Thông tin với điểm trúng tuyển là 26,5 điểm.

Ngành Khoa học cây trồng có điểm chuẩn thấp nhất với 15 điểm, giảm so với mức 19.35 của năm 2021. Cũng trong năm 2021, ngành Kinh doanh Quốc tế có điểm chuẩn cao nhất (25,75) thì nay giảm còn 24,5 điểm.

Trong khi đó, điểm trúng tuyển của các ngành “hot” khác như: Quản trị Kinh doanh, Marketing, Hóa Dược, Công nghệ Thông tin, Luật, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng… không có biến động.

So với các trường Đại học khác ở khu vực Cần Thơ như Đại học Tây Đô hay Đại học Nam Cần Thơ, điểm chuẩn của CTU cao hơn hẳn, đi kèm với đó là chất lượng học thuật và giảng dạy được đánh giá cao.

Điểm chuẩn ĐH Cần Thơ năm 2022
Điểm chuẩn ĐH Cần Thơ năm 2022
Điểm chuẩn ĐH Cần Thơ năm 2022
Điểm chuẩn ĐH Cần Thơ năm 2022
Điểm chuẩn ĐH Cần Thơ năm 2022
Điểm chuẩn ĐH Cần Thơ năm 2022

Học phí

 • Đối với chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao: Học phí cho sinh viên trúng tuyển vào học năm học 2023-2024 là 36 triệu đồng/năm học (cố định trong suốt khóa học).
 • Đối với chương trình đại trà: học phí bình quân mỗi năm học được xác định theo ngành (Áp dụng Nghị định 81/2021/NĐ-CP ngày 27/08/2021 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo).

(*) Nhóm ngành đào tạo giáo viên (sư phạm): sinh viên được hưởng chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt với sinh viên sư phạm.

Review trường Đại học Cần Thơ có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên CTU theo học bất cứ chương trình và chuyên ngành đào tạo nào đều có cơ hội được học tập và nghiên cứu trong môi trường gắn kết, cởi mở, tích cực – nơi sinh viên luôn cảm thấy được nhìn nhận, đánh giá cao. Từ đó, giúp các em bộc lộ nhiều khả năng, cũng như phát huy những phẩm chất tốt đẹp của mình.

Những sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt sẽ có cơ hội nhận được học bổng, ưu đãi về học phí. Đặc biệt, mọi sinh viên đều có quyền lợi đăng ký ở ký túc xá với chi phí hàng tháng thấp.

Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi; hoạt động Đoàn, Đội; tham dự các chương trình tư vấn, hỗ trợ và khởi nghiệp; Hội chợ việc làm… Các hoạt động này rất hữu ích trong việc giúp các em tích lũy kiến thức, kinh nghiệm làm hành trang bước vào xã hội.

Tốt nghiệp trường ĐH Cần Thơ có dễ xin việc không?

Hơn 90% sinh viên tốt nghiệp CTU ra trường có việc làm ngay. Sinh viên CTU được các nhà tuyển dụng ưa thích vì ngôi trường này xếp hạng 4 trong nước; hạng 80 ở khu vực Đông Nam Á và trong nhóm 700 – 750 các trường Khu vực Châu Á. Đặc biệt, đây là 1 trong 3 trường Đại học của Việt Nam thuộc Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN-ASEAN University Network).

Chương trình đào tạo của trường không chỉ đạt chuẩn Quốc gia mà còn chuẩn Quốc tế, gần với thực tiễn, không lý thuyết sáo rỗng. Trong suốt quá trình theo học, sinh viên có nhiều cơ hội tham gia các dự án nghiên cứu khoa học, dự án khởi nghiệp, các cuộc thi tranh tài trong nước và quốc tế.

Với thành tích đạt được, cộng với tên tuổi của trường, sinh viên sau tốt nghiệp có thể dễ dàng xin được việc làm ở nhiều chuyên nghành như Sư phạm, Công nghệ Thông tin, Khoa học – Kỹ thuật, Tài chính – Kinh doanh…

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất chính của trường tọa lạc trên 4 địa điểm:

 1. Trụ sở chính: Số 5, Đại lộ Hòa Bình, P. Tân An, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Đây là nơi tập trung các Bộ phận Hành chính của trường.
 2. Khu I: Số 411, đường 30/4, phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Khu I có diện tích hơn 6ha, gồm trường Cao đẳng Nông nghiệp, trường Trung học Kiểu Mẫu, nhà làm việc của các khóa và khu ký túc xá của sinh viên nữ.
 3. Khu II: đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Tổng diện tích của khu II là 87ha, là khu nhà chính của trường, gồm 4 khoa: Khoa Sư phạm, Khoa Ngữ văn, Khoa Khoa học Xã hội và Khoa Luật.
 4. Khu III: Số 1, Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Đây là cơ sở đầu tiên đầu tiên của CTU, có diện tích 0,65ha, bao gồm thư viện, văn phòng và giảng đường của Khoa Khoa học.
Cơ sở vật chất Đại học Cần Thơ

Ngoài ra, trường còn có trụ sở tại:

 1. Khu Hòa An: Số 554, Quốc lộ 61, Ấp Hòa Đức, Xã Hòa An, Huyện Phụng Hiệp, Tỉnh Hậu Giang với tổng diện tích 112,31ha.
 2. Khu Măng Đen: tiểu khu 488, thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Cơ sở này được khánh thành và đưa vào hoạt động từ ngày 10/7/2020.
 3. Khu Vĩnh Châu: Có tổng diện tích 17,2 ha tọa tạc tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.
Cơ sở vật chất Đại học Cần Thơ

Đội ngũ giảng viên

Trường hiện có khoảng 1.800 viên chức và người lao động với 95% cán bộ giảng có học hàm, học vị và trình độ chuyên môn cao, được đào tạo từ nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, trường có 18 Giáo sư, 163 Phó giáo sư, 589 Tiến sĩ và 691 Thạc sĩ.

Đời sống sinh viên

CTU có rất nhiều câu lạc bộ (CLB) ở nhiều lĩnh vực khác nhau để sinh viên có thể thỏa sức sáng tạo và chia sẻ với nhau về những niềm đam mê, cũng như sở thích của mình. Các CLB cũng là nơi để sinh viên có thể phát triển, mở rộng, cải thiện những kỹ năng mềm như: giao tiếp, lắng nghe, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, làm việc nhóm…

Cùng với sự phát triển của Nhà trường, tổ chức Đoàn – Hội, Câu lạc bộ cũng đạt được những thay đổi vượt bậc về quy mô và chất lượng hoạt động.

Một số CLB mà sinh viên có thể lựa chọn tham gia có thể kể đến như: Đội Công tác xã hội, CLB Bốn phương, CLB Hiến máu tình nguyện, CLB Môi trường, CLB Tương lai xanh Cần Thơ, CLB Dynamic, CLB Tiếng Anh… Bất kể hành trình học tập tại CTU đưa bạn đến đâu, hãy tham gia vào các Đoàn, Hội, Câu lạc bộ ngoại khóa để có được quãng đời sinh viên đáng nhớ.

Đời sống sinh viên Đại học Cần Thơ

Ký túc xá

Khu ký túc xá dành cho sinh viên của Trường ĐH Cần Thơ hiện nay gồm có 3 khu:

 1. Khu KTX-A: Vị trí nằm trong khuôn viên khu II Đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều – TPCT có khả năng bố trí 4.000 sinh viên bậc đại học hệ chính quy. 
 2. Khu KTX-B : Mỗi dãy có 78 phòng; mỗi phòng bố trí 08 sinh viên (lắp đặt 04 giường tầng). Tổng sức chứa KTX-B gần 5.000 sinh viên.
 3. Khu KTX-C (Hòa An): Được thiết kế và trang bị tiện nghi, công trình hoàn thành đã cung cấp chỗ ở với số lượng 35 phòng đáp ứng nhu cầu học tập và sinh hoạt cho gần 500 sinh viên. 

Mức phí KTX từ 120.000 – 270.000 đồng/SV/tháng (chưa bao gồm phí điện, nước).

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Nguyên là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam – ông Lê Vĩnh Tân. Tháng 2 năm 1980, ông theo học Khoa Cơ khí nông nghiệp ĐH Cần Thơ, đến tháng 10/1984 ông tốt nghiệp ra trường.
Nguyên là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam – ông Lê Vĩnh Tân
 • Diễn viên Nhan Phúc Vinh: Anh Tốt nghiệp ngành Giáo dục Thể chất tại Trường ĐH Cần Thơ, thế nhưng Phúc Vinh có một ước muốn thử sức sang lĩnh vực điện ảnh.
Diễn viên Nhan Phúc Vinh
 • Ca sĩ Isaac – tên thật Phạm Lưu Tuấn Tài, sinh ra và lớn lên tại Cần Thơ. Anh từng tốt nghiệp thủ khoa, chuyên ngành bác sĩ thú y của ĐH Cần Thơ.
Ca sĩ Isaac

Vậy có nên học Đại học Cần Thơ không? Vì sao?

Với nhiều ưu điểm vượt trội như: là trường trọng điểm Quốc gia; chất lượng đào tạo chuẩn Quốc tế; đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm; môi trường học thuật hiện đại – năng động – an toàn; cơ hội việc làm sau khi ra trường cao; học phí hợp lý và nhiều cơ hội học bổng giá trị mà ĐH Cần Thơ đã trở thành bến đỗ hấp dẫn của nhiều học sinh – sinh viên tại Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Một số trường đào tạo tương đương CTU

 • Trường Đại học tây Đô (tên tiếng Anh: Tây đô University, tên viết tắt: TDU) là trường Đại học tư thục được Bộ Giáo dục giao đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực theo yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Cần Thơ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Đại học Nam Cần Thơ (tên tiếng Anh: Nam Can Tho University) là trường Đại học tư thục đào tạo đa hệ, đa lĩnh vực, với thế mạnh là các ngành Kinh tế, Quản trị Kinh doanh. Đặc biệt, ngôi trường này là 1 trong số 21 cơ sở giáo dục được chấm sao, đạt chuẩn quốc tế theo hệ thống xếp hạng đối sánh “University Performance Metrics” (UPM) đạt chuẩn 3 sao.
 • Đại học An Giang (tên tiếng Anh: An giang University, tên viết tắt: AGU) là trường Đại học đa ngành, thành viên của Địa học Quốc gia TP.HCM tại tỉnh An Giang. Trường được xếp vào nhóm Đại học trọng điểm Quốc gia, có vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Các câu hỏi thường gặp

1. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

Từ năm 2013 đến nay, trường CTU đã cấp bằng tốt nghiệp cho gần 8.000 thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư… Trong đó 95% sinh viên ra trường đều có việc làm.

2. Trường được xếp hạng thứ mấy trên thế giới?

Webometrics xếp hạng ĐH Cần Thơ thứ 80 tại khu vực Đông Nam Á. Xét trên toàn Châu Á, trường xếp hạng 708, tăng 72 bậc so với năm 2018. Xét trên toàn thế giới, trường đứng hạng 2152, 456 bậc so với năm 2018.

3. Điểm đầu vào của trường ĐH Cần Thơ có cao so với mặt bằng chung không?

So với mặt bằng chung các trường Đại học tại Cần Thơ nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung, điểm trúng tuyển trường CTU cao hơn từ 2 – 6 điểm. Điều này không chỉ cho thấy chất lượng đầu vào của trường cao hơn mà còn là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy sức hút của CTU đối với học sinh, sinh viên.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general