Khối B05: Học Môn Nào? Thi Ngành Gì? Bao Nhiêu Điểm?

Khối B05 là một khối thi mới được mở rộng từ khối B, gồm các môn Toán, Sinh học và Khoa học xã hội. Những năm gần đây tổ hợp này đã được một số trường đưa vào tuyển sinh. Đây là khối thi còn lạ lẫm với các bạn thí sinh, các ngành học khối này cũng không nhiều, sự lựa chọn không đa dạng. Vì vậy thí sinh cần tìm hiểu kĩ thông tin về khối thi để xác định đúng hướng với năng lực của bản thân.

Khối B05: Học Môn Nào? Thi Ngành Gì? Bao Nhiêu Điểm?

Khối B05 gồm những môn gì?

Tổ hợp B05 gồm có môn thi:

 • Toán học
 • Sinh học
 • Khoa học xã hội

Trong đó tổ hợp môn thi KH xã hội gồm các môn: Lịch sử – Địa Lý – Giáo dục công dân. Theo thống kê thì năm học 2021 có 2 trường áp dụng tổ hợp này để tuyển sinh là Đại học Thủ Dầu Một và Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên, nhưng đến năm 2022 thì chỉ còn lại trường Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên tuyển sinh khối thi này.

Các ngành xét tuyển tổ hợp B05

Tên ngànhĐiểm xét tuyển đại học
Công nghệ sinh học (CNSH)15

Danh sách các trường xét tuyển tổ hợp B05

Các trường đại học xét tuyển tổ hợp B05 khu vực miền Bắc

Mã trườngTên trườngMã ngànhTên ngànhĐiểm chuẩn
DTN ĐH Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên7420201Công nghệ sinh học (CNSH)15

Ngành học tiềm năng cho Khối B05

Đối với khối thi này không đa dạng về ngành nghề học, trên cả nước hiện nay có duy nhất Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên tuyển sinh khối này. Nhưng thí sinh có đam mê ngành CNSH mong muốn theo tổ hợp B05 thì đây là lựa chọn lý tưởng. Dưới đây là chi tiết về ngành học CNSH. 

Công nghệ Sinh học

Sinh viên học ngành CNSH sẽ được cung cấp kiến thức về CNSH trong cuộc sống, nghiên cứu và ứng dụng các sinh vật sống, cùng với các quy trình và thiết bị công nghệ, nhằm tạo ra các sản phẩm SH và sản xuất chúng ở quy mô công nghiệp. 

Sản phẩm của CNSH có ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, bao gồm sản xuất thuốc và thức ăn, điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp, phát triển giống cây trồng và vật nuôi, áp dụng công nghệ di truyền và xét nghiệm trong y học, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường.

Công nghệ Sinh học

Các chuyên ngành CNSH bao gồm: CNSH ứng dụng trong nông nghiệp, ứng dụng trong thực phẩm, ứng dụng trong môi trường. Bên cạnh đó sinh viên được nắm vững kiến thức chuyên sâu về sinh học thực nghiệm, sinh học phân tử, công nghệ lên men vi sinh vật, KT nuôi cấy mô thực vật ứng dụng, CNSX sinh dược phẩm.

Sinh viên học ngành này ra trường sẽ làm việc ở các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm, trung tâm kiểm nghiệm, các nhà máy thực phẩm, dược phẩm…

Mức lương ngành CNSH tùy vào từng vị trí và đơn vị làm việc:

 • Với sinh viên mới ra trường mức lương khởi điểm khoảng 8 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương trưởng phòng thí nghiệm, trưởng viện nghiên cứu dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng.
 • Đối với Kỹ sư CNSH mức lương dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng

Những năm trở lại đây ngành CNSH được đánh giá là là một trong những ngành học mũi nhọn. Ô nhiễm môi trường trong cuộc sống ngày càng tăng vì vậy ngành CNSH cần được chú trọng nhiều hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Tư vấn và gợi ý cho học sinh Khối B05

Mỗi thí sinh đều có những thế mạnh và đam mê riêng, việc lựa chọn khối thi nào cũng phụ thuộc vào năng lực của bản thân. Lựa chọn khối thi này đem lại cho thí sinh cảm giác thoải mái hơn, không bị áp lực cạnh tranh quá nhiều hồ sơ tuyển sinh. Dưới đây là những thuận lợi và khó khăn của khối B05, các bạn có thể tham khảo để đưa ra quyết định đúng đắn cho mình.

Thuận lợi:

 • Điểm chuẩn của tổ hợp B05 không quá cao so với các ngành, các trường đại học khác. Năm 2022 điểm chuẩn ngành học khối này là 15 điểm xét theo kết quả thi THPT Quốc gia. 
 • Tỉ lệ chọi thấp, khả năng trúng tuyển cao hơn.
 • Cơ hội việc làm tổ hợp B05 cao.

Khó khăn:

 • Duy nhất chỉ được lựa chọn một ngành, một trường đại học cho tổ hợp B05. Bởi các ngành cũng như các trường đại học tuyển sinh khối này chưa đa dạng.
 • Trường đại học tuyển sinh nằm ở phía Bắc, đó là một khó khăn lớn cho thí sinh miền Nam về vị trí địa lý. 

Nếu bạn là người yêu thích các thí nghiệm, xét nghiệm, được làm việc trong phòng thí nghiệm thì lựa chọn thi tổ hợp B05, chọn ngành CNSH là rất phù hợp. Cơ hội việc làm của ngành này rất tiềm năng vì vậy bạn hãy trang bị cho mình lượng kiến thức thật tốt của ba môn: Toán học, Sinh học, Khoa học xã hội để đạt được mục tiêu mà bản thân mong muốn. 

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general