Khối A15: Học Môn Nào? Thi Ngành Gì? Bao Nhiêu Điểm?

Khối A15 là khối được Bộ GD&ĐT mở rộng từ khối A, gồm các môn: Toán, Khoa học Tự nhiên, Giáo dục công dân. Mặc dù là khối thi mới lạ nhưng đây là khối được mở ra nhằm tạo điều kiện cho các bạn thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành học mình yêu thích. Ở khối thi này số lượng trường tham gia xét tuyển còn hạn chế vì thế thí sinh có ít lựa chọn hơn như ở các khối khác. 

Khối A15: Học Môn Nào? Thi Ngành Gì? Bao Nhiêu Điểm?

Tổ hợp A15 Gồm Những Môn Gì?

Tổ hợp môn thi khối A15 gồm các môn:

  • Toán
  • Khoa học Tự nhiên
  • Giáo dục công dân

Tổ hợp môn Khoa học tự nhiên ở khối thi này gồm có ba môn: Hóa học, Sinh học và Vật lý. Khối A15 còn hạn chế ngành nghề khi đưa vào xét tuyển, nhưng trong đó sẽ có ngành có nhiều thí sinh yêu thích, phù hợp với năng lực bản thân như ngành Tâm lý học hay ngành Lâm sinh.

Các ngành xét tuyển tổ hợp A15

Tham khảo những ngành đào tạo của tổ hợp A15 sau đây:  

Tên ngànhĐiểm xét tuyển đại học
Tâm lý học18
Lâm sinh20

Danh sách các trường xét tuyển tổ hợp A15

Trường đại học xét tuyển tổ hợp A15 khu vực miền Bắc

Mã trườngTên trườngMã ngànhTên ngànhĐiểm chuẩn
DTNĐH Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên7620205Lâm sinh20

Ngành học tiềm năng cho Khối A15

Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là điều không hề dễ, điều này rất quan trọng đối với các thí sinh. Khối ngành của khối A15 còn hạn chế về số lượng nhưng ngành học dưới đây các bạn thí sinh có thể cân nhắc lựa chọn.  

Ngành Lâm sinh

Sinh viên học ngành Lâm sinh sẽ được cung cấp kiến thức chuyên sâu về bảo vệ rừng, trồng rừng, cây giống, các loại thực vật, cây rừng đô thị, quy hoạch lâm nghiệp, đánh giá đất, khai thác chế biến gỗ…

Các chuyên ngành của ngành Lâm sinh gồm: Quản lý bảo tồn hệ sinh thái rừng, Quy hoạch lâm nghiệp, Khai thác và chế biến lâm sản.

Ngành Lâm sinh

Việc làm của sinh viên học ngành Lâm sinh sau khi ra trường sẽ làm ở các doanh nghiệp chế biến gỗ, trung tâm khuyến nông, Sở nông nghiệp và PTNT, chi cụ lâm nghiệp, công ty cung cấp giống cây trồng..

Mức thu nhập ngành học này còn phụ thuộc vào từng vị trí và năng lực làm việc của mỗi cá nhân. Hiện nay mức lương ngành Lâm sinh đối với sinh viên mới ra trường khoảng 7 triệu đồng/tháng, vị trí quản lý phòng ban từ 10-15 triệu đồng/tháng. 

Tư vấn và gợi ý cho học sinh Khối A15

Thuận lợi:

  • Tổ hợp 3 môn: Toán, Khoa học tự nhiên, Giáo dục công dân được thi với hình thức trắc nghiệm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong quá trình ôn thi.
  • Số lượng thí sinh cạnh tranh ở khối thi này không nhiều, điểm chuẩn năm 2022 không quá cao so với các trường đại học khác. 
  • Cơ hội việc làm sau khi ra trường cao.

Khó khăn:

  • Đến nay chỉ có trường ĐH Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên áp dụng khối A15 vào tuyển sinh, điểm xét tuyển theo phương thức xét kết quả điểm thi THPTQG và trường Đại học Đông Á xét tuyển học bạ cho ngành Tâm Lý học. Số lượng trường tham gia xét tuyển còn hạn chế nên thí sinh không có nhiều lựa chọn ngành học. 
  • Khoảng cách địa lý với những thí sinh ở miền Nam muốn học ngành Lâm sinh tại đại học Nông Lâm-ĐH Thái Nguyên là khá xa. 

Kết luận

Những thông tin trên đây phần nào giúp các bạn thí sinh hiểu được về Khối A15 để từ đó lựa chọn ngành, trường học phù hợp với năng lực bản thân. Hy vọng, ngành học trên sẽ mạng lại cho các bạn triển vọng về công việc trong tương lai. 

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general