Khối A14 (Toán, Địa lý, Khoa học tự nhiên): Học Ngành Gì, Bao Nhiêu Điểm?

Khối A14 (Toán, Địa lý, Khoa học tự nhiên) là một khối thi được tách ra từ khối A và mới được đưa vào áp dụng trong những mùa tuyển sinh gần đây. Không chỉ còn là khối A thông thường, những khối thi mới đã và đang mang đến cho các sĩ tử nhiều sự lựa chọn hơn trước. 

Khối A14 (Toán, Địa lý, Khoa học tự nhiên

Tổ hợp A14 Gồm Những Môn Gì?

Tổ hợp A14 bao gồm các môn sau:

  • Toán học
  • Địa lý
  • Khoa học tự nhiên (bao gồm các môn: Vật lý, Sinh học, Hóa học)

A14 là một tổ hợp khối thi có kiến thức đa dạng, chính vì vậy khi lựa chọn các bạn thí sinh cần đảm bảo mình học được đều các môn trong tổ hợp. Khi đó điểm xét tuyển sẽ ở mức cao nhất để cạnh tranh với các thí sinh khác. 

Các ngành xét tuyển tổ hợp môn A14

STTNgành xét tuyển
1Quản lý Tài nguyên rừng
2Khí tượng học
3Hải dương học
4Thủy văn
5Quản lý Tài nguyên và môi trường biển đảo

Học khối A14 làm nghề gì?

Quản lý Tài nguyên rừng 

Ngành Quản lý tài nguyên rừng là một ngành quan trọng góp phần phát triển kinh tế đất nước, bảo vệ môi trường và an sinh xã hội. Việt Nam có hệ sinh thái rừng đa dạng bao gồm cả rừng tự nhiên và rừng trồng, chiếm khoảng 42% diện tích đất cả nước.

Ngành quản lý tài nguyên rừng ở Việt Nam bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như: quy hoạch rừng, bảo vệ rừng, phục hồi rừng, khai thác và chế biến gỗ. Chính phủ đã thực hiện nhiều chính sách và quy định nhằm thúc đẩy quản lý rừng bền vững cũng như bảo vệ tài nguyên rừng, chẳng hạn như Luật Lâm nghiệp, Chiến lược Phát triển Rừng Quốc gia.

Nhà thủy văn học 

Các Nhà thủy văn học là những chuyên gia nghiên cứu về nước, đặc tính, sự phân bố và chuyển động của nước trong môi trường tự nhiên. Họ làm việc để hiểu và quản lý tài nguyên nước cho các mục đích sử dụng khác nhau như nông nghiệp, công nghiệp và cung cấp nước uống. Công việc của các nhà thủy văn học ở Việt Nam là cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững tài nguyên nước.

Trách nhiệm chính của các nhà thủy văn học ở Việt Nam bao gồm giám sát, phân tích chất lượng nước, nghiên cứu hoạt động của sông, hồ và hệ thống nước ngầm, dự đoán và quản lý lũ lụt cũng như hạn hán. Đồng thời đưa ra khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách về chiến lược quản lý tài nguyên nước. Nhà thủy văn học có thể làm việc cho các cơ quan chính phủ, công ty tư nhân, tổ chức nghiên cứu hoặc tổ chức phi chính phủ.

Nhà hải dương học 

Các nhà hải dương học nghiên cứu các đặc tính vật lý, hóa học, sinh học của đại dương và các tương tác của nó với khí quyển, đất liền cũng như các hệ sinh thái biển. Họ đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu vai trò của đại dương đối với biến đổi khí hậu, các kiểu thời tiết và đa dạng sinh học biển, cũng như trong việc phát triển các chính sách và thực tiễn bền vững để quản lý đại dương. Họ có thể làm việc cho các cơ quan chính phủ, tổ chức nghiên cứu, trường đại học hoặc tổ chức phi chính phủ.

Hiện nay, các ngành và các trường xét tuyển tổ hợp A14 còn chưa đa dạng. Tuy nhiên đây cũng là tổ hợp khối thi mà các sĩ tử nên quan tâm để có cho mình nhiều sự lựa chọn hơn khi mùa thi tuyển đang đến gần. 

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general