Top 7 các trường đào tạo ngành thú y đáng học nhất

Ngành Thú y đã và đang đóng vai trò rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe động vật và phát triển ngành chăn nuôi. Hiện nay, Việt Nam có một số cơ sở đào tạo nổi tiếng và được công nhận là đào tạo ngành Thú y tốt nhất. Vậy top 7 các trường đào tạo ngành Thú y đáng học nhất hiện nay là trường nào?

Top 7 các trường đào tạo ngành thú y đáng học nhất

TOP 4 các trường đào tạo ngành Thú y tại Hà Nội

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Một trong những trường đào tạo ngành Thú y tốt nhất Việt Nam hiện nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA). Chuyên ngành này của trường tập trung vào việc nghiên cứu, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh tật của động vật, bao gồm cả thú cưng và các loại vật nuôi khác.

Ngành học này của Học viện còn góp phần quan trọng cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp và kinh tế quốc gia. Bằng chứng là Học viện liên tục thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học với sự tham gia của nhiều Giáo sư, Tiến sĩ và sinh viên.

Trong môi trường học thuật chất lượng cao như vậy, sinh viên không chỉ được tiếp cận với kiến thức chuyên ngành mà còn có cơ hội tham gia các dự án nghiên cứu và các bài báo khoa học. Qua đó, nâng cao kiến thức và chuyên môn của bản thân, đồng thời tích lũy kinh nghiệm thực tế, tất cả đều hữu ích cho công việc sau này.

Điểm chuẩn ngành Thú y của VNUA là17 điểm, tương đương với mặt bằng chung của ngành. Học phí hàng năm khi theo học ngành này là 21.780.000 đồng/năm học, tương đối cao.

Đại học Lâm nghiệp

Đại học Lâm Nghiệp (VNUF) tự hào là một trong những trường đào tạo ngành thú y chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Chuyên ngành này tập trung vào giải phẫu, tổ chức, sinh lý học, dược lý học và miễn dịch học thú y, cung cấp cho sinh viên kiến thức vững chắc để trở thành Bác sĩ thú y giỏi.

Chương trình đào tạo ngành Thú y tại VNUF cũng bao gồm các lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh thú y như sản xuất thuốc thú y, vắc-xin và các chế phẩm sinh học. Sinh viên được trang bị kỹ năng phòng bệnh và điều trị bằng thuốc, vắc-xin và quy trình vệ sinh phòng bệnh.

Để trúng tuyển vào ngành học này, sinh viên cần đạt 15 điểm (đối với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT) và 18 điểm (đối với phương thức xét học bạ). Nhìn chung, mức điểm này không quá cao, trong quá trình học tập và thi cử, các bạn thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản của các môn thuộc tổ hợp xét tuyển là có thể đạt được thành tích tốt.

So với các trường Đại học khác đào tạo cùng chuyên ngành, học phí ngành Thú y của VNUF khá “mềm”, từ 5 – 6 triệu đồng/học kỳ và học phí toàn khóa khoảng 40 – 45 triệu đồng.

Đại học Đông Đô

Đại học Đông Đô

Nếu bạn muốn trở thành bác sĩ Thú y và mong muốn được cống hiến tri thức cũng như sức lực của mình cho sự phát triển của ngành nông nghiệp và kinh tế đất nước thì không thể bỏ qua chương trình đào tạo Thú y của trường Đại học Đông Đô.

Chương trình học của trường không chỉ cung cấp kiến thức về chăm sóc và bảo vệ các loại vật nuôi, mà còn liên kết với các ngành y tế trong việc sản xuất và kiểm định vaccine, kiểm định dược phẩm, nghiên cứu đa dạng sinh học và bảo tồn quỹ gen.

Đặc biệt, Nhà trường luôn tạo cơ hội kết nối sinh viên với doanh nghiệp thông qua các hoạt động như hội chợ việc làm, thực tập và hỗ trợ thực hiện dự án nghiên cứu khoa học. Đây là cơ hội hấp dẫn để sinh viên bồi dưỡng kiến thức và tích lũy kinh nghiệm để phát triển nghề nghiệp sau khi ra trường.

Một lợi thế khác khi học Thú y tại HDIU là sinh viên được đào tạo kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng nghề nghiệp cùng nhiều kỹ năng mềm khác để có thể vận dụng thành công mọi kỹ năng này vào việc phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Điểm trúng tuyển vào ngành Thú y của trường là 15 điểm, tương đương so với nhiều trường đào tạo cùng ngành. Học phí của ngành học này là 1.590.000 đồng/tháng, phù hợp với khả năng tài chính của đông đảo sinh viên hiện nay.

Đại học Hùng Vương

Chương trình đào tạo Thú y của Đại học Hùng Vương (HVU) gồm Chăn nuôi Thú và Bác sĩ Thú y. Học tập tại HVU là sự lựa chọn tuyệt vời cho những sinh viên có niềm đam mê và mong ước trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Thú ý bởi nhiều lý do.

Thứ nhất, sinh viên sẽ được tiếp cận với giáo trình đào tạo phong phú, qua đó nắm vững được kiến thức cơ bản và chuyên sâu về y học thú y. Thứ hai, Nhà trường có đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn xuất sắc, giàu kinh nghiệm và luôn sẵn sàng để hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu.

Đặc biệt, HVU còn có mối liên kết chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong lĩnh vực này, tạo nhiều cơ hội thực tập và hỗ trợ nghiên cứu khoa học để sinh viên có thể tiếp cận với thực tế công việc và tích lũy kỹ năng nghiệp cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề trong lĩnh vực mình đang theo học.

Với chương trình đào tạo chất lượng cao cùng nhiều ưu điểm khác, ngành học Thú y tại HVU có mức điểm trúng tuyển cao hơn so với mặt bằng chung của ngành, 18 điểm. Học phí của ngành học này được tính theo tín chỉ, 230.000 đồng/tín chỉ. 

TOP 3 trường đào tạo ngành Thú y tại Hồ Chí Minh

Đại học Nông lâm TPHCM

Đại học Nông lâm TPHCM

Ngành Thú y tại Đại học Nông Lâm TP.HCM (NLU) là một trong những ngành đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu về y học thú y tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 1955, trường có gần 70 năm kinh nghiệm trong đào tạo, nghiên cứu và phát triển ngành nông nghiệp và thú y.

Chương trình đào tạo Thú y của NLU tập trung vào các kiến thức cơ sở và chuyên ngành ở lĩnh vực chăn nuôi và thú y như: quy trình phòng – trị bệnh vật nuôi, quy trình chăm sóc – nuôi dưỡng vật nuôi, bệnh truyền nhiễm thú y, dinh dưỡng, sinh lý, nội khoa, ngoại khoa…

Để sinh viên có thể vận dụng tốt kiến thức đã học được vào thực tế, Nhà trường tạo nhiều cơ hội cho sinh viên đi thực tập, thực tế tại các viện cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức ở lĩnh vực nông nghiệp chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản, viện nghiên cứu – chế biến thuốc/thực phẩm chăn nuôi…

Ngoài ra, Nhà trường cũng có các chương trình hợp tác, trao đổi nghiên cứu với các tổ chức quốc tế như: SIDA SAREC của Thụy Điển, Đại Học Thú Y Lyons, Toulouse, Nantes của Pháp, tổ chức ACIAR, trường Đại học Queensland của Australia, tổ chức FAO, UNDP của Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức khác trên thế giới.

So với mặt bằng chung, điểm trúng tuyển vào ngành Thú y của NLU khá cao, 23 điểm đối với cả chương trình chuẩn và tiên tiến. Học phí là 255.000 đồng/tín chỉ, những năm học tiếp theo, mức thu học phí tăng 10% theo Quy định.

Đại học Công nghệ TPHCM

Đại học Công nghệ TPHCM

Đại Công nghệ TPHCM (HUTECH) hiện đào tạo 59 ngành hệ Đại học Chính quy, trong đó, Thú y là một trong những ngành thế mạnh của trường với điểm trúng tuyển là 19 điểm (đối với phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp), 18 điểm (đối với phương thức xét học bạ) và 750 điểm (đối với phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi ĐGNL). Nhìn chung, mức điểm chuẩn này là tương đối cao so với mặt bằng chung của ngành.

Chương trình học Thú y của HUTECH được thiết kế mang tính ứng dụng cao. Thông qua các hoạt động thực hành, thí nghiệm, nghiên cứu, thực tập, thăm quan các trang trại chăn nuôi, cơ sở thú y, doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y… sinh viên có thể áp dụng lý thuyết chuyên ngành đã học vào thực tế, qua đó tích lũy kinh nghiệm quý báu cần thiết cho nghề nghiệp sau này.

Nhiều sinh viên HUTECH khi cầm tấm bằng Bác sĩ Thú y trên tay đã xin được việc làm với mức lương hấp dẫn trong các lĩnh vực như chăm sóc thú cưng, chăn nuôi, dược thú y, sản xuất thức ăn chăn nuôi, điều hành phòng khám, quản lý nhà nước về hoạt động chăn nuôi, kiểm dịch động vật… Điều đặc biệt là sinh viên có cơ hội tiếp tục học lên trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại HUTECH và các trường đại học trong và ngoài nước.

Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP. HCM

Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP. HCM là một trong các trường Trung cấp đầu tiên tại TPHCM đào tạo ngành Thú y. Theo học chương trình đào tạo Thú y tại trường, học viên sẽ được trang bị kiến thức toàn diện về chăm sóc sức khỏe động vật, nghiên cứu – bào chế vaccine/dược phẩm thú y, ứng dụng công nghệ sinh học…

Một ưu điểm nổi bật khi học tập tại ngôi trường này là Nhà trường có cơ sở vật chất hiện đại với phòng thí nghiệm và trang thiết bị y tế thú y đáp ứng các yêu cầu học tập và nghiên cứu của học viên. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên của trường là những chuyên gia giàu kinh nghiệm và có trình độ cao sẽ hướng dẫn và hỗ trợ học viên trong quá trình học tập.

Đặc biệt, học viên có nhiều cơ hội tiếp cận với những hoạt động thực tế và trang bị những kĩ năng bổ ích như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng lãnh đạo.

Điểm khác biệt trong công tác tuyển sinh của trường là chỉ xét tuyển dựa vào điểm học bạ lớp 12. Mức học phí của trường cũng rất hợp lý, từ 1 triệu đồng/tháng. Một khóa học kéo dài từ 1,5 – 2 năm.

Các tiêu chí cần cân nhắc khi chọn trường học ngành Thú y

Bên cạnh sự nỗ lực, Thú y là ngành học đòi hỏi sinh viên phải có lòng yêu mến với động vật. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành này, hãy xem xét những tiêu chí quan trọng sau đây khi chọn trường:

  • Chất lượng đào tạo: Một trong những yếu tố đầu tiên cần phải cân nhắc khi chọn trường học ngành Thú y là chất lượng đào tạo. Bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về chương trình đào tạo của trường, cơ sở vật chất (phòng học, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, thư viện…) và đội ngũ giảng viên. Đây chính là những nhân tố quan trọng góp phần đào tạo nên những Bác sĩ thú y giỏi trong tương lai.
  • Cơ hội thực tập: Cơ hội thực tập mà Nhà trường tạo ra sẽ giúp sinh viên tích lũy được kinh nghiệm thực tế, đồng thời bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng chuyên môn để có thể áp dụng vào nghề nghiệp sau này. Chính vì vậy, những trường Đại học có mối liên kết chặt chẽ với các viện nghiên cứu, cơ sở thú y, tạo nhiều cơ hội thực tập, thăm quan và làm việc thực tế sẽ giúp sinh viên có được sự chuẩn bị kỹ càng cho nghề nghiệp ở lĩnh vực thú y.
  • Chi phí đào tạo: Chi phí đào tạo cũng là một trong những yếu tố quan trọng khác mà bạn cần xem xét. Bạn càng tìm hiểu kĩ về mức học phí và chính sách học bổng của Nhà trường thì bạn càng có sự chuẩn bị kỹ càng về tài chính. Lưu ý, nên chọn lựa những trường học có mức học phí phù hợp với khả năng tài chính của bạn và gia đình để tránh tạo những áp lực tài chính gây ảnh hưởng đến việc học.

Hy vọng bài viết của Navigates về TOP 7 trường đào tạo ngành Thú y đáng học nhất hiện nay sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được trường Đại học ưng ý, phù hợp với sở thích, năng lực học tập và các điều kiện khác của mình.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general