Hướng dẫn cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 theo chuẩn Bộ Giáo Dục

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần, ngoài việc học tập và ôn luyện làm sao để đạt kết quả tốt nhất, cách tính điểm tốt nghiệp THPT cũng là chủ đề được học sinh và phụ huynh rất quan tâm. Hãy cùngNavigates tìm hiểu cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 và các thông tin liên quan qua bài viết dưới đây.

Tính điểm tốt nghiệp

Điểm tốt nghiệp THPT 2023 là gì?

Điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT 2023 là điểm dùng để xét việc công nhận thí sinh hoàn tất về chương trình học cấp trung học phổ thông sau 12 năm học theo quy chế mà Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT là điểm được tính dựa trên điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính ĐXTN.

Đối tượng dự thi tốt nghiệp THPT 2023

Đối tượng dự thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo quy định tại Thông tư Số 15/2020/TT-BGDĐT thì Đối tượng dự thi gồm:

 • Người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi;
 • Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước;
 • Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh;
 •  Một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GDĐT quyết định.
Đối tượng, điều kiện dự thi

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2023

Trong kỳ thi THPT 2023, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp. Còn thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi đủ hai bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng một bài tổ hợp (nhóm này có thể đăng ký dự thi thêm bài Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh). Công thức tính điểm tốt nghiệp cho học sinh hệ THPT và hệ giáo dục thường xuyên có sự khác nhau:

Cách tính điểm tốt nghiệp cho hệ THPT

Thí sinh thuộc hệ THPT sẽ dự thi 4 môn, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; Khoa học xã hội (Địa, Sử, Công dân) hoặc Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh).

Đối với bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ cần làm cả 3 bài thi trong tổ hợp. Điểm chuẩn của bài thi là trung bình cộng của 3 môn trong đó.

Vậy thì điểm tốt nghiệp của hệ THPT sẽ tính theo công thức sau:

Cách tính điểm tốt nghiệp cho hệ THPT

Cách tính điểm tốt nghiệp cho hệ GDTX

Đối với thí sinh thuộc hệ GDTX, điểm xét tốt nghiệp năm 2023 cũng được tính tương tự. Tuy nhiên, những thí sinh này chỉ cần thi 3 bài: Toán, Ngữ văn và 1 trong 2 bài thi tự chọn Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên. Còn đối với môn Ngoại ngữ, thí sinh hệ GDTX có thể lựa chọn đăng kí để lấy kết quả xét tuyển sinh hoặc không. 

Cách tính điểm tốt nghiệp cho hệ GDTX như sau:

Cách tính điểm tốt nghiệp cho hệ GDTX

Quy định làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo đó, quy tắc làm tròn điểm thi được quy định rõ trong “Quy chế thi tốt nghiệp THPT”, cụ thể:

– Đối với bài thi tự luận (Điều 27 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 12 Điều 1 Quy chế thi ban hành tại Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT): Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân;

Quy định làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT 2023

Đối với bài thi trắc nghiệm (Điều 29 Quy chế thi ban hành tại Thông tư 05/2020/TT-BGD): Làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Chấm điểm thi tự luận

Ví dụ: Điểm thi của bạn là 7,234 thì làm tròn thành 7,23; điểm thi là 7,236 thì được làm tròn thành 7,24.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT trên thptquocgia.edu.vn


thptquocgia.edu.vn

Cách tính điểm tốt nghiệp

thptquocgia.edu.vn là cổng thông tin chính thức của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Trang web cung cấp thông tin phong phú và cập nhật liên tục về kỳ thi, bao gồm: lịch thi, quy chế thi và các câu hỏi thường gặp (FAQ) về kỳ thi. Để nắm được kết quả của mình các bạn học sinh có thể tra cứu điểm thi THPT ngay trên trang web này. Đây cũng là công cụ tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 nhanh và chính xác.

Trang web do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam quản lý và là nguồn thông tin chính phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Trang web có giao diện thiết kế thân thiện với người dùng, tất cả học sinh tham gia kỳ thi đều có thể dễ dàng truy cập.

Tính điểm tốt nghiệp THPT online chỉ trong 3 bước

Bước 1: Thí sinh truy cập vào đường link tính điểm xét công nhận điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT 2023 trực tuyến tại đường dẫn: https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/

Bước 2: Tại các ô hiển thị, bạn điền điểm Toán , điểm Ngữ văn , điểm Ngoại ngữ , điểm Tổ hợp 1, 2, 3, điểm Khuyến khích, điểm Ưu tiên cùng với điểm trung bình lớp 12 của mình. Nếu không có phần nào, vui lòng điền số “0” hoặc để trống.

Bước 3: Nhấn vào nút Tính toán. Ngay sau đó, màn hình sẽ trả về kết quả cho biết bạn đạt hay không đạt.

Điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT 2023 là gì?

Khoản 1 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5.0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT”.

Sau khi tính điểm tốt nghiệp 2023 theo các phương thức trên, thí sinh cần nắm rõ các điều kiện quan trọng sau để được xét công nhận tốt nghiệp:

 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi sẽ không bị kỷ luật, hủy kết quả thi.
 • Tất cả các bài thi cùng với các môn thi trong tổ hợp đăng ký thi phải đạt > 1,0 điểm (tính theo thang điểm 10).
 • Điểm tốt nghiệp từ 5.0 trở lên.
 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi được miễn tất cả các bài thi trong kỳ xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 36.

Những quy định mới nhất về điểm liệt trong kỳ thi THPT quốc gia 2023

Ngoài việc biết cách tính điểm tốt nghiệp THPT thì nắm rõ các quy định về điểm liệt thi THPT quốc gia cũng rất quan trọng. Cụ thể như sau:

 • Nếu thí sinh có 1 môn trong 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại Ngữ bị dính điểm liệt sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.
 • Thí sinh thi 1 bài thi tổ hợp mà bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp.
 • Trường hợp thi cả 2 bài tổ hợp, thí sinh được chọn 1 trong 2 bài không bị điểm liệt. Thí sinh có thể chọn bài có điểm thi cao hơn để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên cần lưu ý môn Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm.
 • Thí sinh đủ điều kiện xét tốt nghiệp và có mong muốn xét tuyển đại học môn Toán, Lý, Hóa. Nếu môn Sử hay môn Địa bị điểm liệt thì vẫn không ảnh hưởng gì để kết quả xét tuyển.

Kết luận

Kỳ thi THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng và mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là với các bạn học sinh sau 12 năm học tập. Chính vì thế, cần nắm chắc những thông tin chi tiết về kỳ thi này để không bỏ xót bất cứ cơ hội nào. Chúc các bạn học sinh ôn luyện thật tốt và đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới !

Câu hỏi thường gặp

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học có giống nhau không?

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học không giống nhau. Việc xét tuyển đại học sẽ sử dụng điểm của một số môn trong kỳ thi THPT Quốc gia, tuy nhiên cách tính điểm hoàn toàn khác.

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là bao nhiêu?

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT điểm liệt là từ 1,0 điểm trở xuống

Xét tốt nghiệp THPT có được thi cả hai bài thi tổ hợp?

Thí sinh dự thi được phép lựa chọn thi cả hai bài thi tổ hợp. Tuy nhiên cũng cần xác định rõ, để việc ôn tập đạt hiệu quả cao nhất

Làm sao để được điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi quan trọng, yêu cầu sự nghiêm túc và chăm chỉ trong quá trình ôn luyện. Để đạt điểm cao trong kỳ thi này, các bạn học sinh cần bám sát chương trình ôn tập của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, cùng với đó là cố gắng không ngừng nghỉ của chính bản thân. 

Nguồn: Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hằng Nguyễn

Hằng Nguyễn

Nguyễn Thị Thúy Hằng, tốt nghiệp Đại học Sư Phạm, từng đảm nhận công tác giảng dạy trong ngành giáo dục. Được đào tạo bài bản về giáo dục cùng với kinh nghiệm và niềm yêu thích, say mê với giáo dục, tôi mong những bài viết của mình có thể mang đến những thông tin hữu ích nhất cho các bạn học sinh và phụ huynh.

Navigates
Logo
Enable registration in settings - general