5 khoảng thời gian học hiệu quả nhất với từng môn học

Thời gian học hiệu quả

Vào mùa ôn thi, các bạn học sinh thường gặp khó khăn vì lượng kiến thức quá nhiều. Vì vậy, hãy xem ngay bài viết của Navigates dưới đây để biết đâu là 5 thời gian học hiệu quả nhất cho từng môn học.

5h-7h30: Thời gian học hiệu quả lý thuyết và các môn thuộc lòng

Buổi sáng sớm yên tĩnh là khung giờ vàng để học thuộc lòng.

Các môn thuộc lòng rất dễ học vào sáng sớm
Các môn thuộc lòng rất dễ học vào sáng sớm

Buổi sáng sớm là thời gian hiệu quả để học thuộc. Sau một giấc ngủ đủ, não bộ của chúng ta sẽ tràn đầy năng lượng. Không khí của buổi sáng cũng dễ chịu, yên tĩnh. 

Vì thế, các bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ những công thức môn tự nhiên; các lý thuyết môn xã hội; các từ vựng Tiếng Anh;…

Tuy nhiên, để có thể dậy học, các bạn cần ngủ sớm từ đêm hôm trước. Thiếu ngủ, thức khuya sẽ làm việc dậy sớm học tập phản tác dụng.

8h-10h30: Khung giờ vàng để học các môn ngoại ngữ , xã hội

Vì không phải tư duy logic nhiều nên các môn xã hội, ngoại ngữ thích hợp để học trong buổi sáng.

Buổi sáng thích hợp để học những môn xã hội, ngoại ngữ
Buổi sáng thích hợp để học những môn xã hội, ngoại ngữ

Khoảng thời gian 8h-10h30 là thời gian phù hợp để học các môn ngoại ngữ và các môn xã hội. Thời điểm này não bộ chúng ta vẫn tỉnh táo, nhưng chưa thể hoạt động hết công suất. 

Theo chúng tôi đánh giá, đây là thời gian học hiệu quả các môn đòi hỏi tư duy logic nhẹ nhàng, thiên hướng về vận dụng sự ghi nhớ. Các bạn học sinh có thể làm những bài tập Văn, Sử, Địa,… hoặc ôn luyện ngữ pháp tiếng Anh trong khoảng thời gian này.

Lưu ý, các bạn phải ăn sáng đầy đủ để trước khi học. Bỏ ăn sáng, thiếu năng lượng sẽ làm giảm hiệu quả suy nghĩ, học tập.

14h-16h30: Khung giờ học tập hiệu quả các môn tự nhiên

Buổi chiều là lúc phù hợp để học các môn tự nhiên, đòi hỏi tư duy nhiều vì đây là thời điểm não bộ sung mãn nhất.

Các môn tự nhiên học vào buổi chiều
Các môn tự nhiên học vào buổi chiều

Não bộ hoạt động mạnh mẽ nhất vào buổi chiều. Sau khoảng thời gian dài sáng và trưa, não bộ mới được khởi động để sẵn sàng giải quyết những việc “khó nhằn”.

Navigates nhận định đây là thời gian học hiệu quả các môn tính toán, suy nghĩ logic. Các bạn học sinh nên cân nhắc ôn luyện các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, các bạn cần chú ý phải ngủ trưa khoảng 15-30’ để khung giờ học tập hiệu quả nhất có thể. Nếu không, các bạn sẽ khó tỉnh táo vào buổi chiều.

19h30-20h45: Giải đề, ôn lại kiến thức hoặc học các môn nghệ thuật

Buổi tối, khi đã mệt mỏi sau cả ngày, bạn chỉ nên ôn lại kiến thức hoặc học các môn nghệ thuật.

Buổi tối chỉ nên ôn tập nhẹ nhàng
Buổi tối chỉ nên ôn tập nhẹ nhàng

Vào buổi tối, các bạn không nên thu nạp kiến thức mới. Não bộ đã cạn năng lượng sau khi hoạt động suốt ngày dài. Tiếp thu kiến thức phức tạp khiến bạn dễ mất tập trung, chán nản.

Chúng tôi đánh giá đây là khung giờ vàng để tổng hợp lại những kiến thức đã lĩnh hội trong ngày. Luyện giải đề thi cũng là cách phù hợp để ôn luyện, áp dụng kiến thức đã học.

Ngoài ra, buổi tối cũng là khoảng thời gian dễ bùng nổ cảm hứng, thích hợp để học các môn nghệ thuật như Mỹ thuật, Âm nhạc, Diễn xuất,…

20h45-21h: Chuẩn bị thời gian biểu cho ngày hôm sau

Trước khi nghỉ ngơi, bạn cần chuẩn bị kế hoạch học tập cho ngày hôm sau.

Không nên thức học bài quá khuya
Không nên thức học bài quá khuya

Bạn không nên ôn luyện sau 9h tối. Cơ thể và não bộ phải được nghỉ ngơi sau khi đã học tập cả ngày dài.

Vì thế, hãy dành ra khoảng 15’ để chuẩn bị, vạch ra sẵn những nội dung bạn sẽ ôn luyện ngày hôm sau. Việc lên kế hoạch đầy đủ là chìa khóa để quá trình học tập thuận lợi hơn.

Sau đó, bạn có thể đọc sách, xem phim,… để thư giãn. Tuy nhiên, hãy nhớ phải ngủ sớm để có thể tỉnh táo và tiếp tục học tập vào ngày hôm sau.

Cách tự tạo khung giờ học tập hiệu quả cho bản thân

Đồng hồ sinh học của mỗi người khác nhau. Bạn có thể tạo ra thời gian biểu phù hợp với bản thân để tối ưu hiệu quả học tập.

Bạn nên tự tìm thời gian học hiệu quả với bản thân
Bạn nên tự tìm thời gian học hiệu quả với bản thân

Thực tế, các khung giờ vàng để học bài ở trên khó phù hợp với tất cả mọi người. Bạn có thể tham khảo cách tạo ra những khung giờ học hiệu quả của Navigates như sau:

  • Không thức khuya: Nguyên tắc vàng học tập là tránh lúc đêm khuya. Bạn có cả ngày để ôn bài, nên hãy ngủ đủ giấc vào ban đêm.
  • Tìm khoảng thời gian tỉnh táo nhất: Hãy xem bạn tỉnh táo nhất lúc nào để học những nội dung khó nhất trong khoảng thời gian này.
  • Đối chiếu với thời gian làm các việc khác: Hãy cân đối với các việc khác như giải trí, ăn uống, ngủ nghỉ,… để điều chỉnh thời gian học hiệu quả.
  • Tạo các khoảng nghỉ: Theo nghiên cứu của các bác sĩ Đại học Y Hà Nội, việc học tập liên tục sẽ gây phản tác dụng. Hãy tạo các khoảng trống giữa những khung giờ học tập để não bộ được nạp năng lượng.

Kết luận

Qua bài viết, Navigates đã giải đáp đâu là những thời gian học hiệu quả và cách tự tạo ra khung giờ vàng để học phù hợp với từng người. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng để đạt được kết quả cao trong những kỳ thi sắp tới.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general